เมนู

ที่แขวนจักรยานติดผนัง ทำเองได้ สวย เท่ ถูก

ที่แขวนจักรยานทำเอง

ที่แขวนจักรยานติดผนัง

โปรเจ็ค D.I.Y ชิ้นนี้เกิดขึ้นจากที่คู่สามีภรรยามาอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ ทั้งคู่มีรถจักรยานสองคัน แต่เป็นแบบพับเก็บไม่ได้จึงมีปัญหาเรื่องพื้นที่จัดเก็บจักรยาน และเบื่อที่จะพิงรถกับเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งทำให้การใช้งานส่วนต่าง ๆ ของบ้านลำบาก แถมบางครั้งจักยานยังเอียงล้มลงมาอีก จึงเริ่มหาข้อมูลราคาที่แขวนจัดเก็บจักรยานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ที่มีขายสำเร็จรูปออนไลน์ราคาค่อนข้างแพง ก็เหลือทางเลือกเพียงอย่างเดียวคือ “ทำของเราเอง”  ได้ผลงานออกมาถูกใจแต่เงินในกระเป๋ายังเหลือ สำหรับใครที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานและมีอยู่หลายคัน หากพบปัญหาคล้าย ๆ กัน ลองนำไอเดียไปประยุกต์ใช้งานที่บ้านกันดูนะครับ

ไอเดียminipennyblog
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

D.I.Y ที่แขวนจักรยานติดผนัง

ก่อนทำที่แขวนจัดเก็บ เจ้าของต้องวางจักรยาน 2 คันพิงกับผนังและเฟอร์นิเจอร์ ทำให้ไม่สะดวกใช้งาน

D.I.Y ที่แขวนจักรยานติดผนัง

อุปกรณ์ทำที่แขวนจักรยานติดผนัง

แผ่นไม้, ชุดตะขอ, สีสเปรย์, กรอบป้ายชื่อ,สีย้อมไม้, สว่านเจาะ, ระดับน้ำ, ค้อนและตะปู , สายวัด

D.I.Y ที่แขวนจักรยาน

ขั้นตอนการทำงาน

1. เริ่มขั้นตอนได้ง่ายมากคือนำตะขอมาเจาะรูสำหรับยึดติดกับแผ่นไม้ 2 ข้าง ซ้ายและขวา ตะขอที่โปรเจ็คนี้ใช้มีขายออนไลน์ ถ้าเป็นบ้านเราอาจจะหาแบบนี้ได้ยากก็ต้องหารุ่นที่ใกล้เคียง หรือซื้อแบบอื่น ๆ มาประยุกต์ใช้งาน อย่างไรก็ตามให้เลือกชุดตะขอที่มีฐานใหญ่พอสมควร เพื่อให้มีพื้นที่สามารถยึดรองรับน้ำหนักได้มาก ตัวตะขอยื่นออกมาจากผนังมาก ๆ จักรยานจะได้ไม่อยู่ติดผนังเกินไป และต้องมีวัสดุห่อหุ้มเช่นฟองน้ำกันกระแทก ป้องกันตะขอขูดสีตัวรถเสียหาย

D.I.Y ที่แขวนจักรยาน

2. เพิ่มลุคโมเดิร์นให้ตะขอแขวนด้วยการนำไปพ่นสีสเปรย์สีดำสนิท

D.I.Y ที่แขวนจักรยาน

3. ตกแต่งตัวตะขอแขวนเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็มาแต่งเติมความสวยงามให้แผ่นไม้สำหรับรองรับตะขอแขวนกัน แผ่นไม้สำเร็จรูปแบบนี้มีขายออนไลน์ในเว็ปไซต์ของต่างประเทศ จะเดินเราท์เตอร์รอบ ๆ ให้เป็นหยักลายดูมีลูกเล่นไม่เรียบจนเกินไป ในบ้านเราอาจจะเปลี่ยนเป็นแผ่นไม้ธรรมดาตัดแต่งมุม แล้วนำมาทาสีย้อมไม้  รอจนสีแห้งสนิทค่อยดำเนินการขั้นต่อไป หรือจะใช้แผ่นไม้สี่เหลี่ยมไม่ทำสีก็ลงมือได้ตามสไตล์ที่แต่ละคนชอบ

D.I.Y ที่แขวนจักรยาน

4. แผ่นไม้ทำสีสวยงามตามใจชอบเสร็จแล้วก็ถึงเวลาติดตั้ง หาตำแหน่งที่จะรูได้ตรงกัน 2 รู จากนั้นก็ลงมือเจาะ โดยใช้สว่านดอกเล็กเจาะนำก่อน แล้วใช้สว่านดอกใหญ่ตาม เพื่อป้องกันไม้แตก

D.I.Y ที่แขวนจักรยาน

5. มาถึงขั้นตอนการประกอบร่างและติดตั้ง ตรงจุดนี้จะมีขั้นตอนภาพที่หายไปคือ การใช้สายวัดหรือระดับน้ำ เพื่อให้แผ่นไม้ได้ระดับไม่เอียงซ้ายเอียงขวา ในโปรเจ็คนี้ใช้เครื่องมือวัดระดับแบบอิเล็กทรอนิคส์ สำหรับให้ทำงานทำเองง่าย ๆ แต่หากไม่มีก็ใช้สายวัดหรือตลับเมตรวัดระยะ จากนั้นทำเครื่องหมายไว้ แล้ววางแผ่นไม้ทาบลงบนผนัง ตามด้วยการยึดสกรู งานนี้เจาะที่แขวนอันแรกติดห่างจากพื้นขึ้นมา 29 นิ้ว

D.I.Y ที่แขวนจักรยาน

D.I.Y ที่แขวนจักรยาน

6. เมื่อยึดแผ่นไม้ติดผนังแล้ว ก็นำแผ่นกรอบป้ายชื่อมายึดครอบรอยเจาะรูบนเอาไว้ เพื่อใส่ป้ายชื่อเจ้าของจักรยานแต่ละคันปิดบังรอยเจาะที่ไม่สวย ส่วนนี้ถ้าไม่มีสว่าน ไม่มีสกรูก็ใช้ค้อนกับตะปูตอก ๆ ก็ได้ เพราะแต่ยึดป้ายให้ติดกับไม้เท่านั้น

D.I.Y ที่แขวนจักรยานติดผนัง

D.I.Y ที่แขวนจักรยานติดผนัง

ขั้นตอนสุดท้าย คือนำตะขอแขวนมายึดติดกับแผ่นไม้ ที่แขวนจัรยานเท่ ๆ ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว 1 จุด ไม่ต้องกังวลเรื่องจักรยานกินพื้นที่ใช้งานในบ้านอีกต่อไป สำหรับคนที่มีจักรยานหลายคันก็ควรจะวัดระยะ ความห่างและความสูงให้พอดี ก่อนเจาะเพื่อไม่ให้รถเกี่ยวหรือชนกันเมื่อแขวนจริงครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด