เมนู

มันกำลังดีที่สุดเลย ! บ้านหลังน้อยริมสระ

บ้านชั้นลอยริมสระ

Tiny House

ความรู้สึกที่ว่า “มันกำลังดีที่สุด” คงเป็นความสมมาตรระหว่างความมากไปกับความน้อยไป บรรจบอยู่ตรงเส้นใจกลาง มากกว่านี้ก็ไม่ใช่ น้อยกว่านี้คงไม่โอเค คงเป็นความหมายเดียวกันกับคำว่าลงตัวหรือสมดุล แต่สิ่งที่กำลังดีขึ้นอยู่กับบุคคลเป็นสำคัญ ไม่ได้เป็นปริมาณหรือเกณฑ์วัดตายตัวใช้กับทุกคนได้ อยู่ที่ความรู้สึก ประสบการณ์ที่ผ่านมา และช่วงเวลา ณ ขณะนั้นเป็นปัจจัยชี้นำ

ออกแบบ : Sanders Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอทเทจ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านน้อยหลังนี้เป็นส่วนต่อเติมออกมาจากอาคารหลัก ด้วยความที่เจ้าของต้องการพื้นที่สำหรับพักผ่อนติดกับสระว่ายน้ำอย่างใกล้ชิด และสามารถใช้งานได้ตลอดเวลา ทั้งเช้า กลางวัน เย็นและค่ำ การออกแบบจึงต้องปกปิดกันแสง กันฝนได้ สถาปนิกจึงตีความเป็นบ้าน Tiny House ขนาดกะทัดรัด ที่ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่เยอะใหญ่ แต่ต้องลงตัวกับขนาดของที่ดินที่มีอยู่และที่สำคัญคือต้องมีความสอดรับกับอาคารหลักอย่างเป็นหนึ่งเดียว

ดีไซน์บ้านใหม่ด้วยรูปทรงร่วมสมัย มีเส้นสายแบบคอทเทจ สีสันที่อบอุ่นชวนมอง แต่ขณะเดียวกันก็มีความคมชัดและชัดเจนในเส้นสายอยู่ด้วย ซึ่งโจทย์ดังกล่าวกรอบกระจกอลูมิเนียมสีดำทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี

บ้านมีชั้นลอย


เจ้าของบ้านมีลูกสาววัยรุ่น 2 คน จึงคิดเผื่อถึงลักษณะการใช้งานที่มีความสนุกสนานและเพิ่มอรรถรสในการพักผ่อน ฟังก์ชันชั้นลอยจึงถูกนำมาใช้ได้อย่างตรงจุด เนื่องด้วยอาคารภายนอกดีไซน์ให้หลังคาค่อนข้างสูง ภายในจึงสามารถต่อเติมชั้นลอยด้วยโครงสร้างเหล็กได้โดยไม่ติดขัด ทำบันไดบิลท์เป็นส่วนหนึ่งกับผนังกั้นห้อง วัยที่โลดโผนไต่ขึ้นไปนอนพักได้อย่างสบาย ไม่ยุ่งยาก

บันไดขึ้นชั้นลอย

ขั้นบันไดสีดำตัดกับผนังบ้านสีขาว

ผนังกระจกตีตารางสีดำ

ราวกั้นตกเน้นความปลอดโปร่งแต่ปลอดภัย ใช้โครงเหล็กสีดำขึงสายสลิงตามแนวนอน ป้องกันไม่ให้ร่วงหล่นลงมาได้ พื้นที่ใต้หลังคากว้างขวางพอจะปูฟูกนอนขนาดใหญ่ที่รองรับ 2-3 คนได้อย่างสบาย ทั้งยังทำการเปิดช่องแสงกระจกตรงหน้าจั่ว มองเห็นสระได้จากภายในแบบเต็ม ๆ ตา

พัดลมแขวนเพดานสีขาว

พื้นบ้านลวดลายดอกไม้สีเทาขาว ให้ความอ่อนช้อยและวินเทจเบา ๆ เคาน์เจอร์ครัวชิดติดผนังด้านในสุด ไม่เกะกะพื้นที่ส่วนอื่น ๆ เลือกหน้าบานสีน้ำตาลมือจับทองเหลือง ทอปเคาน์เตอร์สีขาวสะอาด เป็นครัวเบาที่ไม่ได้เน้นการทำอาหารแบบจริงจังเท่าไรนัก เพราะสามารถใช้งานในบ้านหลักได้อยู่แล้ว โต๊ะอาหารทรงกลมพร้อมเก้าอี้สีดำ 4 ที่นั่ง พอดีกับสมาชิกในครอบครัว หรือหากวันไหนมีแขกมาเยี่ยมเยือนก็ยังสามารถขยับขยายได้ เพราะมีพื้นที่ว่างอยู่อย่างเหลือเฟือ

อ่างล้างมือไซส์เล็ก

ตกแต่งภายในห้องน้ำขนาดเล็กที่อยู่ใต้ชั้นลอยอย่างน่ารัก อ่างล้างหน้า กระจกเงาไซส์มินิ ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้มาก อีกทั้งยังช่วยให้ภายในห้องดูไม่คับแคบ ไม่อึดอัดจนเกินไป เป็นความรู้สึกกำลังดีที่สุดเลยจริง ๆ

บ้านริมสระหลังเล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่ตีฝ้าแบบลาดเอียง สามารถติดตั้งฉนวนกันความร้อนได้หรือไม่ คำตอบคือสามารถติดตั้งได้ หากมีระยะเหนือฝ้าว่างประมาณ 1 เมตร กลับกันหากเหลือพื้นที่ว่างเหนือฝ้าน้อยกว่านี้ จะค่อยข้างยากในการติดตั้งฉนวนกันความร้อนเข้าไปได้ อาจต้องใช้วิธีอื่นในการกันความร้อนบนหลังคา เช่น ติดแผ่นสะท้อนความร้อน ใช้วัสดุมุงหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน เป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด