เมนู

D.I.Y กองทัพกระถางคอนกรีต น่ารักมุ้งมิ้ง

กระถางคอนกรีตทำเอง

D.I.Y กระถางคอนกรีต

กระถางคอนกรีต เพิ่มความน่ารักมีชีวิตชีวาให้บ้านและสวน

หน้าฝนแสนชุ่มฉ่ำกลับมาอีกครั้งหนึ่งแล้วนะคะ บรรยากาศแบบนี้มองไปทางไหนก็รู้สึกได้ถึงความสดชื่นเขียวขจีของดอกไม้ ต้นไม้ ที่ได้รับน้ำอย่างเต็มที่ เห็นแบบนี้แล้วก็นึกอยากปลูกต้นไม้เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านอีกเยอะ ๆ เลยค่ะ วันนี้บ้านไอเดียจะชวนเพื่อน ๆ สมาชิกคนรักบ้านและสวนมาทำกองทัพกระถางแสนน่ารักกัน เป็นภาชนะปลูกต้นไม้ขนาดเล็กที่ดูมุ้งมิ้ง ด้วยหน้าตาของกระถางและรูปทรงของต้นไม้ที่ทำให้ดูเหมือนหน้าคนตัดทรงผมที่ต่าง ๆ กันไป งานนี้รับรองง่ายและสนุกแน่นอนค่ะ

ไอเดียSmori
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

D.I.Y กระถางคอนกรีตน่ารัก ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

อุปกรณ์สำหรับทำกระถางคอนกรีต

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ขวดพลาสติก
2. ปากกาเคมีเส้นใหญ่
3. มีดคัตเตอร์หรือกรรไกร
4. เทปกาวใส
5. หลอดดูด
6. สเปรย์น้ำมันกระป๋อง หรือปิโตรเลียมเจลลี่
7. ภาชนะผสมคอนกรีต พร้อมอุปกรณ์ในการคน
8. ปูนซีเมนต์ และน้ำ
9. สีทาคอนกรีตสำหรับวาดตกแต่ง
10. ดินหรือขุยมะพร้าว
11. ต้นไม้ที่จะปลูก

ขั้นตอนการลงมือทำ

1. ใช้ปากกาเคมีเส้นใหญ่ขีดเส้นในส่วนที่จะใช้เป็นตัวกระถาง วิธีการขีดเส้นให้ตรงนั้นเจ้าของโปรเจ็คดัดแปลงใช้แม่เหล็กติดตู้เย็นมาพันเข้ากับคลิปหนีบสีดำ แล้วใส่ปากกาเข้าไปในคลิป หาตำแหน่งที่ปลายปากกาจะโดนขวดพอดี จากนั้นก็นำขวดมาวางบนฐานรอง หมุน ๆ ให้ปลายปากกาขีดเส้นรอบ ๆ ขวด สำหรับคนที่เห็นว่าขั้นตอนนี้ยุ่งยากจะใช้วิธีกะ ๆ เอาหรือใช้ส่วนก้นขวดมาทำแทนก็ได้ค่ะ

ขีดเส้นบริเวณที่จะตัด

2. เมื่อขีดเส้นรอบขวดเรียบร้อยก็ใช้คัตเตอร์เจาะก่อนแล้วใช้กรรไกรตัดต่อตามรอยขีด รูปร่างขวดพลาสติกแม่แบบก็จะออกมาหน้าตาคล้าย ๆ โดม

ตัดขวดทำแม่แบบกระถางคอนกรีต

3. ตัดขวดพลาสติกที่เหลือให้ออกมาเป็นเส้นยาว ความสูงเส้นพลาสติกนี้ให้ต่ำกว่าตัวโดมแม่แบบนิดหน่อย ประมาณ 1/2 นิ้ว

ตัดขวดพลาสติกเป็นวงกลม

4. ประกอบแม่แบบ โดยนำเส้นพลาสติกที่ได้มาม้วนเป็นวงกลม ให้ขนาดพอดีกับช่องเปิดของก้นถ้วย เมื่อได้เส้นรอบวงที่พอดีแล้วก็นำเทปใสมาพันยึดตำแหน่งไว้เป็นรูปทรงกระบอก ลองนำมาวางด้านในถ้วยแม่แบบบริเวณตรงกลางจะปิดช่องวางตรงก้นถ้วยได้พอดี เสร็จแล้วก็ใช้เทปกาวพันรอบ ๆ พลาสติกวงกลมให้มิดชิด เจาะรูเล็ก ๆ ตรงกลางเพื่อใส่หลอดดูดเข้าไป ด้านนอกแม่แบบพันเทปกาวป้องกันคอนกรีตรั่วซึมออกมา อย่าลืมเคลือบแม่พิมพ์ด้วยสเปรย์น้ำมันที่ใช้ทำอาหารหรือทาด้วยปิโตรเลียมเจลลี่ เพื่อให้แกะคอนกรีตออกจากแม่แบบได้ง่ายค่ะ

5. ผสมคอนกรีต สำหรับโปรเจ็คนี้จะใช้ปูนซีเมนต์ประมาณ 1.8 กิโลกรัม สำหรับทำกระถาง 3 อัน ส่วนปริมาณน้ำก็ใช้ตามที่กำหนดไว้ข้างถุงปูน ค่อย ๆ เทปูนที่ผสมเสร็จแล้วลงในแม่แบบ ระหว่างเทก็เขย่า ๆ แม่แบบนิดหน่อยเพื่อไล่ฟองอากาศ

รอคอนกรีตเซ็ตตัว

5. ทิ้งแม่แบบไว้ตามระยะเวลาที่เหมาะสม ตามคำแนะนำสำหรับสภาพอากาศในแต่ละวัน บางวันที่อากาศชื้นก็ต้องทิ้งระยะปูนเซ็ตตัวนานกว่าวันที่อากาศร้อน ซึ่งโดยปกติก็มักจะเริ่มเซ็ตตัวที่ 24 ชั่วโมง หลังจากแกะแม่แบบแล้วใครที่อยากได้ผิวหน้ากระถางสีขาว ๆ ซีด ๆ ให้นำไปแช่ในน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อกัดสี ก็จะได้สีตามภาพด้านล่าง

แกะกระถางออกจากแม่แบบ

6. ตกแต่งตามใจชอบ ใส่ตา จมูก ปาก ให้ดูน่ารักด้วยสีสำหรับทาคอนกรีต จากนั้นก็เตรียมใส่ดิน ขุยมะพร้าว แล้วลงมือปลูกกันเลย เลือกใส่ทรงผมเก๋ ๆ ให้น้องกระถาง ลองหาต้นไม้ที่รูปร่างใบแปลก ๆ หรือดูฟูหยิกหย็องก็น่ารักนะคะ เท่านี้ก็จะได้กองทัพกระถางคอนกรีตที่จะมาช่วยเติมสีสันให้บ้านและสวนกันแล้วค่ะ ^-^

วาดรูปตกแต่งกระถาง
ใส่ดินและขุยมะพร้าวเตรียมปลูกต้นไม้

ผลงานการทำกระถางคอนกรีต

ผลงานส่งการบ้านจากทางบ้านที่นำมาโชว์

ส่งการบ้านกระถางคอนกรีตทำเอง

ดัดแปลงรูปร่างกระถางตามแบบภาชนะ เคลือบด้วยน้ำยาเคลือบปูน สีที่ได้ก็จะเข้มขึ้น ดูสวยไปอีกแบบค่ะ

http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด