เมนู

D.I.Y. เก้าอี้คอนกรีต เพิ่มความชิคในงบไม่ถึงร้อย (ทำขายได้นะ)

D.I.Y. เก้าอี้คอนกรีต

เก้าอี้คอนกรีต เติ่มความเท่ให้พื้นที่นั่งเล่น

ช่วงนี้งานสร้างบ้าน แต่งบ้านด้วยคอนกรีตกำลังมาแรงเลยครับ  อาจจะเป็นเพราะยุคนี้ไม่ต้องการความเยอะ คอนกรีตที่ดูเรียบ ๆ ง่าย ๆ จึงครองใครใครหลาย ๆ คน (รวมทั้งผู้เขียนด้วย) ส่วนตัวรู้สึกว่าในความดิบนั้นมีเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้สัมผัสได้ถึงความเท่ วันนี้จึงอยากจะมาชวนผู้อ่านคอเดียวกันมาทำโปรเจ็คง่ายแสนง่ายแต่ใช้งานได้จริง งบไม่มาก แถมอาจจะต่อยอดเป็นอาชีพเสริมได้อีก ใครที่เห็นแล้วอยากรู้ขั้นตอนการทำก็เข้ามาดูกันได้เลยครับ

ไอเดียhomemade modern
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. คอนกรีตผสมเสร็จ 1 ถุง โปรเจ็คนี้ใช้ขนาด 80 ปอนด์หรือประมาณ 36.3 กิโลกรัม
2. ไม้กลึงกลมขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ¼”นิ้ว ยาว 48 นิ้ว
3. ถังพลาสติกเปล่าขนาด 5 แกลลอน 1 ถัง
4. กระดาษทรายเบอร์ 120
5. น้ำสะอาด
6. ฝาครอบท่อทองแดงขนาดพอดีกับไม้กลึงกลม 3 ตัว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
7. สีสำหรับทาไม้ ใช้สีสูตรน้ำหรือน้ำมันก็ได้
8. กาวตะปูสำหรับยึกฝาครอบท่อเข้ากับขาโต๊ะ

สิ่งที่ต้องทำ

1. เริ่มต้นกระบวนการด้วยการตัดไม้ทำส่วนขาก่อน นำท่อนไม้กลึงกลมขนาดยาว 48 นิ้ว ที่เตรียมไว้มาตัดแบ่งความยาวท่อนละ 16 นิ้ว จำนวน 3 ท่อน ขนาดของไม่ควรเล็กกว่านี้เพราะขาเก้าอี้จะไม่แข็งแรง ถ้ามีไม้เก่า ๆ อย่างไม้พลองลูกเสือหรือด้ามจับที่ไม่ใช้แล้วก็นำมาประยุกต์ใช้ได้ครับ

2. เตรียมผสมปูน ก่อนผสมต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าถังสะอาดและแห้งสนิท จากนั้นค่อยตักปูนลงในถัง กะปริมาณว่าถ้าให้ได้ความสูงตอนผสมน้ำเสร็จแล้วอยู่ที่ประมาณ 3 นิ้ว (ซึ่งจะเป็นความหนาของส่วนท็อปเก้าอี้) แล้วค่อย ๆ เติมน้ำลงไป (อย่าเพิ่งเทเยอะ) คน ๆ ผสมให้เข้ากันอย่างทั่วถึง ระวังอย่าให้น้ำมากเกินไปเพราะคอนกรีตหรือจะอ่อนและเปราะแตกง่าย  ส่วนผสมควรมีลักษณะความข้นคล้าย ๆ คุกกี้

3. เขย่าถังเล็กน้อย หรือใช้ไม้ตี ๆ รอบ ๆ ถังเพื่อป้องกันการเกิดฟองอากาศ

4. นำไม้ 3 ท่อนที่ตัดเตรียมไว้มาปักลงในถังปูน โดยปักให้มีลักษณะเอียงพิงขอบถัง กะจังหวะการปักให้มีระยะพอดีไม่ชิดหรือห่างเกินไป เพราะขาจะไม่สมดุล

5. พักรอปูนซีเมนต์เซ็ตตัวประมาณ 20 ชั่วโมง แล้วค่อยดึงเก้าอี้ออกจากแม่แบบ วิธีการก็ง่าย ๆ เพราะพลาสติกมีความยืดหยุ่นอยู่แล้ว ก็ให้บิดปากถังไปมาหลายๆครั้งให้ปูนคลายออกแล้วก็ดึงออก

6.  ใช้กระดาษทรายขัดบริเวณขอบเก้าอี้ให้เรียบเพื่อลบคมจากปูนซีเมนต์

7. ถ้าต้องการความชิคขึ้นอีกนิดก็เพิ่มสีบริเวณขาเก้าอี้ โดยทำม้าวางเก้าอี้ให้ขาลอย แล้วนำสีใส่ภาชนะเท่ากับความสูงที่ต้องการ แล้วก็นำไปจุ่มขาเก้าอี้

8. ออพชั่นเพิ่มสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มลุคแบบเรโทรนิด ๆ ให้ติดแหวนและฝาครอบท่อทองแดงเข้าไป โดยใช้กาวตะปูเป็นตัวช่วย นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงามแล้วยังปรับให้ขาทุกขาเท่ากันด้วย

เป็นอย่างไรครับ ทำงานง่าย ๆ ใช้ของไม่เยอะ งบไม่บาน ชั่วโมงเดียว (หรือน้อยกว่า) ก็เรียบร้อย ได้เก้าอี้สุดคูลมาใช้งานหนึ่งตัว ผู้อ่านคนไหนอยากลองทำอย่าช้านะครับ ทำแล้วส่งภาพมาแบ่งปันไอเดียกันได้ที่นี่ เรารอชมผลงานอยู่ครับ ^-^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด