เมนู

บ้านสองหน้าหลังคาเมทัลชีท ไม่สนหรูดูแปลกสไตล์ศิลปิน

บ้านเมทัลชีท

บ้านเมทัลชีท

ถ้าพูดถึงศิลปิน เราจะเห็นภาพของคนทำงานศิลปะแขนงต่าง ๆ ที่จะมีตัวตนไม่เหมือนใคร บ้านของศิลปินแต่ละท่านก็จะบ่งชัดถึงความเป็นตัวเองเช่นเดียวกัน อย่างเช่นบ้านดำของอ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินที่เป็นที่รู้จักระดับโลก หรือท่านอื่น ๆ ซึ่งบางหลังจะมีสิ่งที่คล้ายกันอยู่ อาทิ การใช้วัสดุหาซื้อง่าย เน้นโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นโครงเหล็ก ไม้เก่า เป็นต้น ในประเทศออสเตรเลียก็มีบ้านของศิลปินท้องถิ่น ตั้งอยู่ริมถนนในย่าน Fernwood ของรัฐวิกตอเรีย ย่านนี้เป็นที่อยู่ของศิลปินมากมาย มีร้านค้าและร้านอาหารยอดนิยมอยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่ช่วงตึก หน้าตาบ้านมีหลากหลายหมู่บ้านจึงมีชีวิตชีวาน่าสนใจ

ออกแบบDarcy Jones
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังเมทัลชีท

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านนี้ประกอบด้วยครอบครัวขยายที่มี 3 เจเนอเรชั่น คือ เจ้าของบ้านเป็นคู่ตายายวัยเกษียณ ซึ่งเป็นศิลปินถ่ายภาพและอดีตผู้บริหารมหาวิทยาลัย ลูกชายและลูกสะใภ้ทำงานในอู่ต่อเรือของวิกตอเรีย มีหลาน ๆ อีกสองคนบ้านจึงต้องออกแบบเพื่อรองรับคนหกคนที่ดูไม่เชย ให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายในเมืองเล็ก ๆ ผลงานออกมาเป็นบ้านสองชั้นขนาดกลางๆ ที่มีผนังและรูปแบบหลังคาและผนังเมทัลชีทเหมือนประติมากรรมพับไปมา ซึ่งมาจากการติดตั้งโครงหลังคาสำเร็จรูปเข้ากับเปลือกบ้านและชายคาที่ยื่นยาวลาดเอียงลงมา

บ้านผนังเมทัลชีท

ผนังเป็นโลหะกัลวาลูมลูกฟูกที่เหมือนกระดาษปักเฉียงที่ข้างบ้าน ส่วนอีกด้านเป็นชายตาที่มีความลาดเอียง ไม่ได้สร้างมาเพื่อความแปลกตาเพียงอย่างเดียว แต่จะมีฟังก์ชันซ่อนอยู่ คือ การทำหน้าที่กั้นบังระเบียงห้องนอนให้เป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คน และปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ ในส่วนหน้าต่างเป็นไม้ที่หุ้มด้วยโลหะเช่นกัน  วัสดุเหล่านี้ได้รับการคัดเลือกมาอย่างดีให้แสดงออกถึงความเรียบง่าย ไม่แก่ และยังคงท้าทายแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไปกี่ปีก็ตาม

ฝ้าเพดานโชว์คานไม้

ครัวเรียบ ๆ

ภายในบ้านตกแต่งแผ่นพื้นเป็นคอนกรีตเปลือย เพดานมีบางส่วนกรุด้วยไม้ซีดาร์ฟอกขาวโชว์โครงสร้างและคาน  ผนังทาสีขาวสะอาดตาและทำให้บ้านดูสว่างขึ้น แปลนบ้านจัดให้เปิดกว้างเท่ากันทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน และเชื่อมต่อกันให้ใช้งานแต่ละจุดอย่างสะดวกและลื่นไหล ในขณะที่หน้าต่างที่ทำลักษณะเชิงมุมและมีครีบผนังที่มีลักษณะเหมือนตีนกบ ช่วยในการโฟกัสและแก้ไขมุมมองภายนอก เอฟเฟกต์ของแสงและเงาทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทำให้บ้านมีชีวิตชีวาและความเคลื่อนไหว เหมือนกับแอนิเมชั่นที่ฉายลงมาเป็นส่วนนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

ปูพื้นวัสดุลายไม้

ช่องแสงสามเหลี่ยมแปลกตา

ตกแต่งภายในของห้องนอนใหญ่ทั้งสองห้องนั้นตกแต่งเกือบจะเหมือนกัน ซึ่งก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการปูพื้นด้วยวัสดุไม้  ผนังกรุแผ่นซีเมนต์บอร์ดทาสีขาว มีเตียงและเฟอร์นิเจอร์ส่วนตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ตอบสนองต่อคำขอของลูกค้าสำหรับบ้านที่ดูสบายๆ ไม่ต้องหรูหรา แต่ส่วนที่สะดุดตาคือ รายละเอียดโครงสร้างและกรอบหน้า ที่ใส่ลูกเล่นเล็ก ๆ ด้วยการทำด้านหนึ่งเป็นสี่เหลี่ยมอีกด้านหนึ่งเป็นสามเหลี่ยมวางมุมติดต่อกัน ให้มิติของแสงเงาที่สวยงาม แต่ละห้องยังมีระเบียงขนาดใหญ่ที่มองออกไปเห็นสวนป่าจากห้องของตัวเอง ซึ่งระเบียงเหล่านี้ได้รับการปกป้องโดยชายคาที่ยื่นออกมานี่เอง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ส่วนที่หันไปทางทิศตะวันออกเป็นโซนสำหรับผู้สูงวัยซึ่งอยู่บ้านในตอนเช้า ซึ่งเป็นบริเวณที่ได้แสงแดดคุณภาพดี ไม่แรงเกินไป ส่วนทิศตะวันตกเป็นพื้นที่สำหรับครอบครัวลูกและหลาน ทั้งหมดไม่อยู้ในช่วงกลางวัน จะกลับมาจากที่ทำงานและโรงเรียนในตอนบ่าย ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อน สถาปนิกออกแบบเชื่อมต่อทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน ด้วยเหตุนี้ “บ้าน” และครอบครัวจึงคงไว้ซึ่งความอิสระจากกัน แต่ยังสามารถโต้ตอบกันเมื่อไรก็ได้หากต้องการ

หลังคาบ้านลาดเอียงสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเดินทางของแสงเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่เจ้าของบ้านควรทำความเข้าใจ ก่อนที่จะตัดสินใจวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ เพราะจะมีผลกับความสบายในการใช้งานในได้ เช่น ทางทิศตะวันตกเป็นทิศที่เผชิญกับแสงแดดตลอดทั้งวัน ทำให้ด้านนี้ของบ้านร้อนจากการสะสมความร้อนผ่านผนัง หากจัดเป็นห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นที่มีคนใช้งานช่วงกลางวันจะทำให้รู้สึกร้อนจนเหมือนอยู่ในเตาอบ ควรจัดเป็นตำแหน่งห้องน้ำที่ต้องการแสงเข้าไปฆ่าเชื้อโรคและลดความชื้น เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด