เมนู

สร้างบ้านโถงสูง หลังคาจั่วเด่นบนเนินสูง

บ้านหลังคาจั่ว

แบบบ้านหลังคาจั่ว

ถึงแม้จะมีหลายคนกล่าวไว้ว่า “บ้านแสนสุข คือ บ้านที่ครอบครัวอยู่ร่วมกันอย่างสุขสันต์” แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้จริง ๆ ว่า การที่ครอบครัวจะสุขสันต์ได้นั้น จำเป็นต้องประกอบด้วยบ้านที่ดี มีความเหมาะสมกับการใช้ชีวิต เหมาะเจาะกับจำนวนสมาชิกในครอบครัวที่มีอยู่ เนื่องจากองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ ย่อมสร้างความสุขสบายในขั้นพื้นฐานได้ และเมื่อพื้นฐานของบ้านมีความลงตัว ความสุขสันต์จะค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้รู้ตัวด้วยซ้ำ

ออกแบบSnark
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เขตชานเมืองของเมืองมิโดริ จังหวัดกุนมะ ประเทศญี่ปุ่น ลักษณะพื้นที่ที่อาคารบ้านเรือนสร้างอยู่ มักเป็นที่ดินบนเนินค่อยไต่ระดับความสูงขึ้นไป ถนนสัญจรที่ตัดผ่าน แยกความเป็นสัดส่วนของบ้านแต่ละหลังออกจากกันได้อย่างชัดเจน บ้านบางหลังจึงถูกสร้างบนความสโลปลาดเอียงของที่ดิน ด้วยการปรับระดับพื้น ระดับโครงสร้างให้เสมอกัน แทนที่จะถมดินให้ราบเรียบเหมือนบ้านในเมืองไทย

เช่นเดียวกับบ้านสองชั้นหลังคาจั่วหลังนี้ รูปทรงที่เรียบง่ายและโดดเด่นสะดุดตา สร้างอยู่บนที่ดินลาดเอียงบนเนิน เจ้าของบ้านและสถาปนิกทำการพูดคุยกันให้เข้าใจถึงความต้องการและไลฟ์สไตล์ในการดำเนินชีวิต จึงได้ข้อสรุปว่า จะเว้นที่ดินราบเรียบที่อยู่ในระดับต่ำสุดของแปลงที่ดินด้านหน้า ทำเป็นลานกลางแจ้งไว้สำหรับจอดรถ และจากนั้นได้ทำบันไดเหล็กเป็นตัวเชื่อมโยงขึ้นไปสู่ตัวบ้านที่อยู่บนเนินด้านบน

ฝ้าเพดานทรงจั่ว


ความสูงระหว่างโรงจอดรถจนถึงตัวบ้านประมาณ 3 เมตร จึงต้องดีไซน์บันไดเหล็กให้มีลูกตั้ง ลูกนอนที่พอเหมาะพอดี ไม่ให้เดินขึ้นลงแล้วอันตรายหรือเมื่อยล้าจนเกินไป เพราะนับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ต้องใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งได้ทำการปลูกหญ้าสีเขียวคลุมพื้นดินดินเอาไว้ สีเขียวแสนสดชื่นจะให้อารมณ์เหมือนบ้านอยู่บนภูเขา ซึ่งสร้างความเพลิดเพลินในการก้าวเดินขึ้นลงบันไดมากขึ้น

สร้างบ้านชั้นครึ่ง

ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 102 ตารางเมตร ค่อนข้างออกแบบให้มีความโล่งกว้างและปลอดโปร่ง เน้นการกั้นผนังห้องให้น้อยที่สุด เพื่อให้บ้านได้หายใจและมีอากาศหมุนเวียนอยู่เสมอ หากมองจากด้านหน้าจะเห็นรูปด้านแคบอย่างชัดเจน แต่เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นเป็นบ้านหน้ากว้างขนาด 19 เมตรอย่างเรียบง่าย

ห้องเพดานสูง

เรียงลำดับการใช้สอยอย่างลื่นไหล เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าสุด เจาะผนังติดกระจกขนาดใหญ่ จัดแต่งเป็นมุมทำงานเล็ก ๆ ที่สามารถมองวิวภูเขาและวิวของชุมชนได้อย่างเต็มตา ตรงกลางคือพื้นที่ส่วนกลาง ห้องครัว ห้องนั่งเล่นของครอบครัว ด้านในสุดเป็นโซนห้องนอน ส่วนชั้นลอยนั้นทำไว้เพื่อเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ จะใช้นอนพักกลางวัน นั่งอ่านหนังสือหรือไว้รองรับแขกสนิทเมื่อมาเยี่ยมเยือนในช่วงเทศกาลสำคัญ

ชั้นลอยในบ้านชั้นครึ่ง

ฝ้าเพดานตีตามแนวหลังคาหรือทรงจั่ว ปิดฝ้าเรียบสีขาวแลดูสว่างและสบายตามากเลยทีเดียว ข้อดีของการทำฝ้าเพดานสูง เป็นปัจจัยเอื้อหนุนให้ภายในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด รู้สึกได้ถึงความเบาสบายในยามพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

ปูพื้นไม้

แสงสว่างจากหลอดไฟดาวน์ไลท์รวมถึงไฟกิ่งที่ติดอยู่ตามผนังจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน สร้างบรรยากาศให้น่าพักผ่อน มีความผ่อนคลาย ยิ่งกระทบกับงานไม้สีน้ำตาลยิ่งแลดูอบอุ่นยิ่งกว่าเดิม

กรุผนังบ้านด้วยเมทัลชีท

วัสดุกรุผนังภายนอก คือแผ่นโลหะลอนสีเงิน เส้นสายของลอนตามแนวตั้ง ช่วยเพิ่มความโอ่อ่าและสูงโปร่งให้กับบ้านหลังเล็ก อีกทั้งยังได้ลวดลายที่เรียบแต่ทันสมัย สอดคล้องกับวิถีปัจจุบันที่มักนิยมสิ่งที่สบายตาและมีกิมมิคอยู่ในตัว

หน้าต่างกระจกบานฟิกซ์

แปลนบ้านหลังคาจั่ว

บ้านโครงเหล็ก

บ้านหลังคาจั่ว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด