เมนู

บ้านโมเดิร์นทูโทน เล่าเรื่องราวบ้านที่เป็นเอกลักษณ์

สร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาว เทา ดำ

เมื่อเริ่มมีความคิดที่จะสร้างครอบครัวเป็นของตัวเอง “บ้าน” เป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะเติมเต็มให้ครอบครัวใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นสมบูรณ์มากขึ้น บ้านที่ดีจึงไม่ใช่แค่เพียงการนำวัสดุมาประกอบเป็นงานสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่ต้องรองรับทั้งความชอบ และกิจกรรมที่สมาชิกครอบครัวต้องการพร้อม ๆ กับเผื่อการใช้งานที่ยังสะดวกสบายได้ต่อไปในอนาคต ทั้งนี้บ้านที่มีเด็กหลาย ๆ บ้านอาจจะหลีกเลี่ยงการใช้สีทึม ๆ อย่างสีเทา สีดำ เพราะดูไม่มีชีวิตชีวา หดหู่ และไม่ค่อยกระตุ้นพัฒนาการของเด็ก แต่ก็ไม่ใช่ความจริงเสมอไปเหมือนบ้านหลังนี้เป็นต้น

ออกแบบinform design
ภาพถ่ายderek swalwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโทนสีขาว เทา ดำ

บ้านทรงกล่องมีดำขาว

คุณไม่อาจตัดสินเนื้อในหนังสือจากการดูเพียงหน้าปก บ้านในออสเตรเลียที่เห็นนี้ก็เช่นเดียวกัน ด้านนอกสถาปนิกออกแบบสไตล์โมเดิร์นเรียบเฉียบสวยงามด้วยโทนสีเพียง 2 สี คือสีดำและสีขาว ดูหนักแน่นสร้างแรงดึงดูดให้ผู้คนหันมอง สำหรับคนที่ผ่านไปมาจะเห็นเพียงภาพอาคารที่ปิดทึบเป็นส่วนตัว ทำให้อาจคิดไปทันทีว่าภายในคงจะเต็มไปด้วยความขรึม ในความเป็นจริงรูปลักษณ์ของหน้าบ้านกับบรรยากาศภายในนั้นค่อนข้างต่างกัน แม้จะใช้ชุดสีเดียวกันแต่การจัดองค์ประกอบของบ้านทำให้มีความผ่อนคลายและอบอุ่นมากขึ้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโปร่ง ๆ เชื่อมต่อสนามหญ้า

ด้านหน้าทึบด้านในเปิดกว้าง

ด้านหน้าบ้านเจ้าของต้องการปิดทึบด้วยเหตุผลของความเป็นส่วนตัว แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ภายในจะเห็นอาคารสองชั้นที่ติดกระจกเป็นผืนใหญ่ทำให้บ้านโปร่งเบา ชั้นล่างมีเฉลียงกว้าง ๆ ที่อยู่ติดกับสนามหญ้าและสระว่ายน้ำ จัดเป็นพื้นที่นั่งเล่นแบบเปิดโล่งเหมือนศาลา รวมห้องครัวกลางแจ้งและเตาผิงแบบเปิดเข้าไว้ด้วยกัน ตกแต่งพื้นและผนังด้วยปูนเปลือยแทรกด้วยงานไม้ ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ สร้างภาพบ้านที่โล่งสบาย เรียบ ๆ แต่ดูสวยงามแบบไร้กาลเวลา

มุมนั่งเล่นผิงไฟนอกบ้าน

มุมทานอาหารกึ่งเอาท์ดอร์

ตกแต่งห้องนั่งเล่นโทนสีเทาดำ

พื้นที่ใช้งานส่วนรวม

บ้านโปร่งสบาย ๆ เด็ก ๆ วิ่งเล่นได้สะดวก

การตกแต่งภายในเน้นความโปร่งและสว่าง ด้วยประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้าง เบลอขอบเขตระหว่างภายนอกและภายใน จนเหมือนดึงพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ในอาคาร ส่วนแปลนบ้านชั้นล่างจัดแบบ open plan รวมการใช้งานหลากหลายฟังก์ชันเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร ครัว ซึ่วไม่มีผนังทึบแบ่งกั้น ทำให้การสัญจรลื่นไหล ทุกคนในบ้านสามารถใช้งานพื้นที่ราวมกันได้ในคราวเดียว แถมยังมีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานพื้นที่ได้หลายรูปแบบ

แต่งบ้านให้ดูโปร่ง โล่ง สว่าง

บ้านเปิดผนังกว้าง

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้สร้างบ้าน คือ คอนกรีตดิบ ๆ สีเทา เหล็กสีดำ กระจกใส และไม้สีธรรมชาติ ทั้งหมดประกอบเข้าด้วยกันอย่างมีจังหวะ มีเฟอร์นิเจอร์ที่โทนสีเดียวกันวางเกลี่ยเฉลี่ยให้มีความสมดุลไม่หนักไปทางใดทางหนึ่งหรือสีใดสีหนึ่งเกินไป เสริมด้วยผ้าม่านโปร่ง ๆ สีเทา เติมเต็มบรรยากาศบ้านให้ดูผ่อนคลายและสดชื่น เมื่อบวกพื้นที่โล่งกว้างให้เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรมเต็มที่ ทำให้เด็ก ๆ ไม่รู้สึกว่าการมีบ้านโทนสีเทาดำเป็นอุปสรรคกับการเจริญเติบโตของร่างกายและอารมณ์

ห้องทานอาหาร

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาว-ดำ

มุมทำงาน

มุมหนึ่งของบ้านไม่ถูกปล่อยทิ้งให้เปล่าประโยชน์ สถาปนิกบิวท์เคาน์เตอร์และตู้ พร้อมชั้นวางติดผนัง เพื่อใช้เป็นพื้นที่ทำงานที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวและสงบ แต่ถ้าวันไหนต้องทำงานที่ไม่ใช้สมาธิมากและอยากมีส่วนร่วมกับเด็ก ๆ ก็สามารถยกแล็ปท็อปไปนั่งทำงานชิล ๆ ที่โต๊ะทานข้าวหรือห้องนั่งเล่นได้

ห้องนอนโทนสีขาว เทา ดำ

ห้องน้ำกรุพื้นและผนังโทนสีเทา

เกลี่ยเฉดสีให้บ้านทันสมัยและอบอุ่นขึ้น

ห้องนอนและห้องน้ำตกแต่งโดยคุมธีมสีเทา ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ และเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นลดทอนความแข็งกระด้างด้วยงานไม้ แม้จะดูไม่ใช่ลุคสำหรับเด็ก แต่มีความทันสมัยและเน้นความปลอดภัยในการใช้งานเป็นหลัก เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นก็จะยังรู้สึกได้ว่าบ้านยังดูดีไม่เชย

ห้องน้ำโทนสีเทาตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีเด็กต้องการความสดใสและมีชีวิตชีวาก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถใช้งานสีโทนกลาง ๆ นิ่ง ๆ เรียบ ๆ อย่างสีดำได้ เพียงแต่ต้องจัดวางองค์ประกอบสี และใส่ตัวช่วยอื่น ๆ เพื่อให้บรรยากาศโดยรวมไม่อึมครึม เช่น ใส่บานประตูกระจกเพิ่มความใสและแสงสว่าง ตกแต่งบ้านบริเวณพื้น เพดาน หรือเฟอร์นิเจอร์ด้วยไม้ หรือการเกลี่ยเฉดสี ไล่โทนอ่อนแก่หรือโทนสีใกล้เคียง ที่สำคัญคือ การใช้วัสดุที่โชว์เนื้อแท้และแวดล้อมด้วยบรรยากาศธรรมชาติ แม้สีจะไม่แรงก็เป็นอีกส่วนประกอบที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และเติบโตอย่างมีคุณภาพเช่นกัน

http://credit-n.ru/debitovaya-karta.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด