เมนู

บ้านกล่องสามใบ เล่นระดับ 3 Step

บ้านกล่องเล่นระดับ

บ้านบนที่ดินสโลป

พื้นที่ธรรมชาติไม่ได้ราบเรียบเสมอไปทั้งแปลง วิธีการแก้ปัญหาที่นิยมทำกันมากที่สุด คงจะเป็นการถมที่เพื่อให้ระดับพื้นดินเสมอกัน แต่สำหรับบ้านบางหลังที่ไม่ได้อยากปรับเปลี่ยนบริบทเดิมหรือต้องใช้งบประมาณในการถมดินค่อนข้างสูง การออกแบบบ้านให้สอดคล้องไปกับที่ดินเดิมที่มีอยู่ ก็นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่นอกจากจะทำให้บ้านมีมิติขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดงบในการจัดการพื้นที่ไม่มากก็น้อยอีกด้วย

ออกแบบMargen Wigow
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ระดับดินที่มีความสูงต่ำไม่เท่ากัน ตั้งแต่อยู่ริมทะเลอันแสนกว้างใหญ่ สถาปนิกจึงออกแบบตัวบ้านให้ค่อย ๆ ไล่ระดับจากต่ำไปสูง จากที่ราบขึ้นสู่เนินเตี้ย ๆ ด้วยรูปทรงทรงสี่เหลี่ยม 3 ใบ ที่เชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างสวยงาม

ลานระเบียงที่ยื่นออกจากตัวบ้าน ไม่เพียงแค่ทำหน้าที่เป็นพื้นที่กลางแจ้งไว้นั่งพักผ่อนเท่านั้น ยังเป็นขั้นบันไดกว้าง ๆ ไว้ให้เดินขึ้นลงได้อีกด้วย ระดับขึ้นที่แตกต่างกัน แม้จะไม่ได้มากมายนัก แต่ก็ช่วยสร้างจังหวะการก้าวเดินได้อย่างลื่นไหล

บ้านเล่นระดับ

มุมเหลี่ยมและเส้นสายที่คมชัด เข้ากันได้ดีกับไม้กรุผนังสีดำเข้ม โทนสีที่มืดสนิทของผนังภายนอก พยายามสื่อสารกับธรรมชาติว่าบ้านหลังนี้ให้ความเคารพและอยากเป็นส่วนหนึ่งโดยไม่ขัดแย้ง เว้นแค่เพียงกรอบประตู  หน้าต่างที่ใช้ไม้สีน้ำตาล  เพื่อเพิ่มความอบอุ่นไม่ให้บ้านดูเข้มจนเกินไป ประตูกระจกกรอบไม้

ตัวบ้านที่หันหน้าไปยังทะเลสาปจึงต้องเปิดผนังเป็นกระจกใสทั้งหมด เพื่อชมวิวที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ไว้อย่างเต็มตา

โซฟาผ้า

ภายในบ้านคุมธีมด้วยสีสว่าง ผนังสีขาว กระเบื้องลายหิน และเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่เรียบง่าย ให้อารมณ์เป็นมิตร เป็นกันเอง เหมาะกับการพักผ่อนในทุก ๆ วัน

ประตูกระจกบานเลื่อน

ห้องทานอาหารเห็นวิว

จากแปลนภายในบ้านชั้นเดียวทรงกล่อง จัดสรรไว้ให้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ โดยห้องนอนมาสเตอร์อยู่ปีกซ้ายของบ้าน สามารถชมวิวภายนอกได้จากบนเตียง ทั้งยังเพิ่มความสะดวกด้วยการออกแบบให้มีห้องน้ำในตัว ส่วนห้องนอนเล็กอยู่ทางปีกขวาของบ้าน แม้จะไม่ได้มีขนาดที่กว้างใหญ่เหมือนห้องมาสเตอร์ แต่ก็สามารถรับความสดชื่นจากภายนอกผ่านหน้าต่างกระจกได้เช่นกัน

บ้านริมน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ที่ดินริมน้ำมักมีความชื้นเป็นตัวแถมเข้ามาด้วย บ้านที่ตั้งแต่บนที่ดินลักษณะนี้จึงจำเป็นต้องมีการยกพื้นขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อป้องกันความชื้นเข้าสู่ภายในบ้าน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้วัสดุต่าง ๆ เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น

แปลนบ้านชั้นเดียวผังภายในบ้านชั้นเดียว

http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด