เมนู

เริงรื่นไปกับความเรียบง่าย ของบ้านไม้สีเข้ม

บ้านสีดำเข้มสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น

หากกล่าวถึงบ้านญี่ปุ่น ผู้อ่านหลายคนคงหลับตาจินตนาการไปถึงบ้านสีสว่าง มีความกะทัดรัด เรียบง่าย มินิมอล แฝงไปด้วยความชาญฉลาดในการจัดสรรพื้นที่ขนาดเล็กให้ลงตัว และมีความอ่อนโยนอบอุ่นกระจายอยู่ทุกทิศทาง ทุกตารางเมตร ซึ่งเป็นลักษณะของบ้านญี่ปุ่นที่สื่อต่าง ๆ ได้สื่อสารออกมาให้เห็นจนคุ้นตา แต่ที่จริงแล้วบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีเพียงโทนสีที่สว่างเท่านั้น ยังมีบ้านที่เน้นใช้ไม้สีดำเข้ม ตกแต่งให้เกิดบรรยากาศภายในที่แสนสงบ ลุ่มลึก และแฝงไปด้วยวิถีดั้งเดิม

ออกแบบ : Bess
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สีเข้ม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นครึ่งหลังนี้เป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่หลงใหลในความลุ่มลึกของสีสัน เสน่ห์ของความมืดทำให้เกิดจุดโฟกัสทางสายตาและทางจิตใจได้โดยง่าย ภายนอกใช้ไม้สีดำเข้มตีเรียงกันตามแนวตั้ง เส้นสาย ลวดลายที่แตกต่างกันไปในแต่ละแผ่นเป็นเอกลักษณ์ของธรรมชาติที่ยากจะเลียนแบบให้เหมือนโดยสมบูรณ์ ตัวบ้านยกพื้นจากระดับดินเล็กน้อย ย่างก้าวได้อย่างสะดวกแม้ไม่ได้ใช้บันได พื้นที่สูงขึ้นแยกอาคารออกจากส่วนและยังใช้ประโยชน์ระเบียงให้นั่งเล่นนอนเล่นได้อย่างเป็นกันเอง

เสน่ห์อีกอย่างที่ประจักษ์ชัดแก่สายตา คือ เสาไม้ทรงสี่เหลี่ยมที่เว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างเหมาะสม เสาที่คอยรับน้ำหนัก อีกนัยยะหนึ่งก็เปรียบเสมือนของตกแต่งทางสถาปัตยกรรมชิ้นเอก ที่ช่วยสร้างอารมณ์ให้บ้านมีความเป็นวิถี มีความอ่อนน้อมและอ่อนโยนมากขึ้น

ตกแต่งบ้านด้วยไม้


ภายในบ้านยังคงมีการตกแต่งด้วยงานไม้เป็นหลักเช่นภายนอก เพียงแค่เลือกใช้เฉดสีน้ำตาลเข้มที่มีความสว่างมากกว่า เพราะหากมีความมืดจนเกินไป อาจทำให้เกิดความรู้สึกที่หดหู่มากกว่าสงบได้ การจัดฟังก์ชันใช้งานเป็นไปตามการใช้ชีวิตประจำวัน ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว ห้องนั่งเล่น รับแขก ทานอาหาร ครัว รวมถึงห้องทำงานอยู่รวมกัน โดยปล่อยให้เฟอร์นิเจอร์ทำหน้าที่ในการแบ่งขอบเขตการใช้งาน จึงไม่จำเป็นต้องกั้นผนังเพิ่มเติม บ้านชั้นครึ่งสไตล์ญี่ปุ่น

มีการแบ่งระดับพื้นชั้นสองออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือพื้นตรงประตูทางเข้าปูด้วยกระเบื้องหินสีเขียว อนุญาตให้เลอะเปอะเปื้อนได้ ใส่รองเท้าเข้ามาภายในตามรูปแบบการใช้ชีวิตดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น แต่ก็ยังมีพื้นที่กว้างขวางพอสำหรับการวางเก้าอี้ไว้นั่งเล่นชมสวนนอกบ้านได้ด้วย ส่วนพื้นอีกระดับคือพื้นไม้ที่ปูไว้ในห้องต่าง ๆ บ่งบอกว่าต้องการความสะอาดมากยิ่งขึ้น และเป็นพื้นที่สำหรับการใช้งานภายในบ้านอย่างแท้จริง

เพื่อเพิ่มแสงสว่างภายใน บนหลังคาได้ทำการเจาะช่องแสงติดตั้งกระจกใสเอาไว้ แสงจากธรรมชาติที่ส่องลงมาทั้งกลางวันและกลางคืน ช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้แตกต่างกัน อีกทั้งยังทำให้บ้านโทนสีเข้มมีชีวิตชีวาอีกด้วย

กระเบื้องหลังคาสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   บ้านที่ต้องการอารมณ์แบบดั้งเดิม มีความเป็นวิถีมักนิยมเลือกมุงหลังคาด้วยกระเบื้องดินเผา ซึ่งจะมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ อาทิ กระเบื้องดินเผาลอนกาบกล้วยที่มีความโค้งมน กระเบื้องดินเผารูปว่าว ที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีมุมชัดเจน และกระเบื้องดินเผาที่ออกแบบลวดลายมาเป็นพิเศษ ข้อดีของดินเผาคือการได้รูปลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติ มีความอ่อนช้อยงดงาม แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน ทั้งในเรื่องความแข็งแรง การดูแลรักษา รวมถึงการดูดซับความชื้นจากน้ำฝน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด