เมนู

บ้านโมเดิร์นในอินเดีย โอ่อ่า อลังการตามวิถี

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอลโมเดิร์น

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

การผสมผสานระหว่างสิ่งใหม่กับวัฒนธรรมดั้งเดิม ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ได้ทำกันมาจนเห็นคุ้นตา แต่กว่าจะออกมาในรูปแบบที่สอดคล้องกัน มีความลงตัวที่ไม่แปลกแยกแตกต่าง ต้องผ่านกระบวนการคิด ตีโจทย์ รวมถึงการพัฒนา อย่างเช่นบ้านในเมืองเดลี ประเทศอินเดียหลังนี้ ที่เจ้าของบ้านต้องการนำสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่สไตล์โมเดิร์นมาผสมร่วมกับอารยธรรมพื้นถิ่นที่มีเสน่ห์ ประกอบกับช่วยลดการใช้ทรัพยากรและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

ออกแบบ :  ZED Lab
ภาพถ่าย : Noughts and Crosses | Andre J. Fanthome
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านในอินเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านขนาดใหญ่ นอกจากการจัดฟังก์ชันให้โอ่อ่าใช้สอยได้อย่างสะดวกสบายแล้ว ยังมีการออกแบบคานขนาดใหญ่ที่ช่วยรับน้ำหนักของโครงสร้างไว้อย่างรอบคอบด้วย อาคารทรงสี่เหลี่ยมที่มีส่วนยื่นออกมาและเว้าเข้าไป จำเป็นต้องอาศัยหลักวิศวกรรมที่แม่นยำเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งนั้นหมายรวมถึงความปลอดภัยของผู้อาศัยภายในบ้านอีกด้วย

สไตล์ของบ้านมีการผสมผสานกันระหว่างโมเดิร์นและทรอปิคอล เพื่อสร้างสรรค์อารมณ์ให้มีความเท่แต่ขณะเดียวกันก็สัมผัสได้ถึงความเป็นมิตรกับธรรมชาติอย่างที่ระบุเอาไว้ในโจทย์  มีการออกแบบโรงจอดรถให้อยู่ด้านข้าง ลักษณะการจอดตามแนวลึกของอาคาร ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี  ทำให้สามารถโชว์สวนสวยด้านหน้าได้เต็มที่มากขึ้น

ผนังหิน

แนวคิดการออกแบบมีการวางแผนที่จะกระจายพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนร่วมในปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งาน รวมถึงการเชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกกับภายในให้หล่อหลอมเป็นหนึ่งเดียวกันด้วย โดยคำนึงถึงทิศทางของแสง ลม และหลักการหมุนเวียนอากาศภายใน เพื่อสร้างสภาวะการอยู่อาศัยที่มีคุณภาพและผ่อนคลายมากที่สุด 
ห้องรับแขกสุดหรู

ห้องกระจกที่จัดอยู่โซนด้านหน้า ให้บรรยากาศเหมือนโรงแรมหรูที่มีส่วนต้อนรับก่อนเข้าสู่พื้นที่พักผ่อนอย่างแท้จริง แขกผู้มาเยี่ยมเยือนสามารถใช้พื้นที่บริเวณนี้ในการนั่งพูดคุย โดยไม่ต้องเข้าไปรบกวนสมาชิกคนอื่น ๆ ของครอบครัว นับเป็นการแบ่งแยกฟังก์ชันที่ชัดเจนและให้ความรู้สึกเป็นคนพิเศษอีกด้วย

บ้านโขว์บันได

พื้นที่ใจกลางของบ้านออกแบบให้เป็น Double Volume โถงเพดานที่สูงสร้างอากาศหมุนเวียนได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งยังทำให้รู้สึกเบาสบายสมองเมื่อแหงนหน้าขึ้นมองอีกด้วย ทำการปูพื้นเป็นลายกลางปลาเพิ่มมิติตัดกับความขาวสว่างของพื้นตรงบริเวณทางเดิน

ชุดโซฟาตัวใหญ่รองรับการใช้งานของสมาชิก 5 คนพร้อม ๆ กัน เติมสีส้มสดใสลงไปบนหมอนอิง สื่อสารถึงความมีสีสันในดินแดนภารตะที่ตระการตาไปด้วยผ้าส่าหรี โต๊ะกลางทรงโค้งมนที่เหมือนไม่มีรูปแบบตายตัวและชัดเจนมากนัก ทำให้ห้องขนาดใหญ่แลดูมีลูกเล่นและไม่รู้สึกว่าเป็นทางการจนเกินไป

บ้านมี Double Volume

จากมุมมองห้องนั่งเล่น เมื่อมองออกมาภายนอกจะเจอกับคอร์ทที่ซ่อนไว้ ถูกพรางตาจากภายนอกด้วยแผงฟาซาดที่สูงเท่ากับความสูงของอาคาร โลหะสีดำฉลุลายให้เป็นรูเล็ก ๆ สำหรับการลอดผ่านของลมและแสง ครอบคลุมไปจนถึงส่วนของหลังคา จึงไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่รับแสง แต่ยังทำหน้าที่ในการกรองแสงไปในตัวอีกด้วย

ขอบเหล็ก

นอกจากคอร์ทบริเวณชั้นล่างแล้ว บนชั้นสองยังมีลานระเบียงไว้นั่งเล่นอีกด้วย จัดแต่งอย่างง่าย ๆ เพื่อไม่ให้บดบังความเคลื่อนไหวของชุมชน รวมถึงมองเห็นสวนหน้าบ้านได้แบบเต็มตา มีหลังคาโครงสร้างเหล็กปกคลุมให้ร่มเงา แต่ทำการเจาะช่องเพื่อติดกระจกเพื่อรับแสงจากเบื้องบน ทุกตารางเมตรของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ภายนอกหรือภายในล้วนเชื่อมโยงกับธรรมชาติอย่างที่ตั้งใจ

วัสดุปูพื้นในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สวนแนวตั้งที่ยึดกับผนังภายนอกบ้าน นอกจากจะใช้พันธุ์ไม้จริงแล้ว สามารถแซมไม้ประดิษฐ์เข้าไปเสริมแต่งในบางส่วนได้ด้วย เพื่อช่วยให้มีความเขียวขจีที่สดชื่นอยู่เสมอ ทั้งยังช่วยลดภาระในการดูแลรักษาต้นไม้ลงด้วย โดยทำการเลือกไม้ประดิษฐ์ที่มีใบกลมกลืนไปกับไม้จริงที่นำมาปลูก และอาจต้องคอยหมั่นเช็ดฝุ่นที่มาเกาะเป็นครั้งคราว

ออกแบบบ้านให้มีกล่องยื่น

แปลนบ้านสามชั้น

แปลนบ้านสามชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด