เมนู

บ้านใกล้ชิดธรรมชาติ ยกความสดชื่นมาอยู่ในระยะปะชิด

บ้านแนวรักธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ใครที่ชื่นชอบการออกไปพักผ่อนตามสถานที่ธรรมชาติ คงรู้ดีว่าท่ามกลางความสงบเย็นนั้นมีพลังงานบางอย่างที่ทำให้ร่างกายจิตใจสดชื่นเหมือนได้รับการบำบัดฟื้นฟู จนอยากหอบเอาต้นไม้ สายลม ธารน้ำที่แสนสดชื่นกลับบ้านมาด้วย ที่พักแห่งความเงียบสงบในประเทศอินเดียชื่อโปรเจ็ค CAER ก็เช่นเดียวกัน ที่ตั้งรายล้อมบริบทแบบชนบทท่ามกลางสีเขียวอันอันเงียบสงบเต็มไปด้วยต้นไม้ อยู่ใกล้แม่น้ำ Chaliyar ที่ไหลเป็นสีฟ้า ชวนให้อยากอยู่แต่ในบ้านได้ตลอดทั้งวัน

ออกแบบEncas Archstudio
ภาพถ่ายTurtlearts Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านหลังคาจั่วผสม slab

บ้านชั้นเดียวที่สร้างใน Mampad เมืองที่เติบโตในเขต Malappuram รัฐ Kerala ประเทศอินเดีย ขนาดพื้นที่ 366.9 ตารางเมตร เป็นไซต์ที่มีความงามตามธรรมชาติอยู่แล้ว นักออกแบบจึงพยายามสร้างพื้นที่ชีวิตคุณภาพที่เต็มไปด้วยความเขียวชอุ่ม เพื่อดึงจิตใจของผู้ใช้จากความสับสนวุ่นวายรอบตัวให้สงบนิ่งผ่อนคลาย โดยการผสานขอบเขตของการตกแต่งภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน ในบ้านหลังคาจั่วบ้าน ๆ ผสมหลังคาแบนโมเดิร์นมีไม้เลื้อยไต่เต็มผนังสร้างเอกลักษณ์ที่มั่นคงและโดดเด่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านปูนเปลือยตกแต่งไม้

CAER นำเสนอเอกลักษณ์ของรูปแบบสถาปัตยกรรมเขตร้อนในบริบทชนบทของ Nilambur ซึ่งกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกใหม่และดิบผ่านวัสดุที่เลือกสรรมาให้เข้ากับบริบทแวดล้อม ไล่เรียงจากทางเท้าที่ปูด้วยแผ่นหินไปยังขั้นบันไดปูนขัดมันเงาวับ เชื่อมต่อเฉลียงหน้าบ้านกว้าง จากนั้นทั่วทั้งอาคารเราสามารถสัมผัสกับการไล่ระดับของพื้นผิว อาทิ ผนังตกแต่งเศษหิน อิฐ บล็อกช่องลม ไม้ ไปจนถึงผิวคอนกรีตที่ทำให้บ้านมีความเชื่อมต่อกับธรรมชาติ

คอร์ทในบ้าน

ต้อนรับด้วยต้นไม้ที่ทักทายในบ้าน

บ้านนี้ต้องการใส่พื้นที่โต้ตอบสูงสุดของมนุษย์กับธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกันเป็นจุดประสงค์หลัก เมื่อเปิดประตูบานใหญ่เข้ามาจึงได้รับการทักทายด้วยคอร์ทเล็ก ๆ ปูหญ้าเขียว ๆ และต้นไม้ที่โดดเด่นอยู่ภายในตัวบ้าน เหนือคอร์ดยาร์ดเป็น skylight ใส่ระแนงเป็นแนวเรียงยาวเต็มพื้นที่หลังคาสี่เหลี่ยม ทำให้ต้นไม้ได้รับแสงธรรมชาติเต็มที่ แสงที่สาดส่องลงมาเหมือน spotlight ที่ทำให้จุดนี้เป็นที่โฟกัสสายตา ถัดจากบริเวณนี้จะเชื่อมต่อกับห้องโถงใหญ่ที่ใช้เป็นมุมนั่งเล่นโล่ง โปร่ง และสว่าง

สเปซในบ้านและพื้นที่สีเขียว

CAER จะวางแนวอาคารตามแนวเหนือ – ใต้ จัดพื้นที่ใส่ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่รับลม ติดผนังกระจกในจุดที่บ้านต้องการแสง แทรกด้วย skylight รับแสงจากด้านบน การตกแต่งภายในเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติแบบนี้ช่วยลดการใช้แสงประดิษฐ์ ทำให้บ้านสว่างตามธรรมชาติอย่างมีชีวิตชีวาจนดูเหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ภายใน

สเปซโล่งกว้าง เต็มไปด้วย แสง ลม สีเขียว

การจัดแปลนบ้านแบบ open plan ลดการใช้ผนังเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งาน ทำให้บ้านมีสเปซโล่ง ๆ ที่เชื่อมต่อถึงกันได้อย่างลื่นไหล ทำให้สัญจรง่ายหายใจสะดวก รูปแบบของลมและแสงถูกควบคุมโดยบล็อกช่องลมที่ทอดยาวไปตามทางด้านทิศเหนือ (พื้นที่นั่งเล่นรับประทานอาหารและห้องครัว) ซึ่งพัดเข้ามาในสายลมเย็นและลดแสงแดดที่สาดส่องลงมา หลังคาผสมผสานกันทั้งแบบลาดเอียงและแบบเรียบที่ความสูงต่างๆ กัน ทำให้บ้านดูมีมิติ และยังใช้ข้อดีของหลังคาสูงทำช่องระบายอากาศตามแนวหลังคาที่เพิ่มเข้ามาตรงส่วนจั่ว

มุมทานข้าวโถงสูงเชื่อมต่อสวน

CAER ผสมผสานเข้าบ้านให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมด้วยวัสดุและสีเอิร์ธโทนที่ทำให้บ้านมีชีวิตขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตเปลือย ไม้ ผนังกรุแผ่นหินและสีเขียวจัดของไม้ประดับเขตร้อนชื้น กระเบื้องดินเผามุงหลังคาที่นำกลับมาใช้ใหม่ และเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยเพิ่มความดิบตามธรรมชาติให้กับบ้าน

ห้องทานข้าวมองเห็นสวน

ครัวขนาดใหญ่มองเห็นสวน

ครัวขนาดใหญ่ใช้สีรถยนต์สีขาวทาผนังห้องครัวแทนการปูกระเบื้อง เพื่อช่วยรักษาพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์ของ CAER บนเพดานจะท่อร้อยสายไฟฟ้าซ่อนอยู่ระหว่างกระเบื้องมุงหลังคาและฝ้าเพดานซึ่งทำหน้าที่เป็นเพดานหลอกตกแต่งปิดฝ้าเพดานจริงอีกชั้นหนึ่ง

ประตูไม้แบบ pocket door

ห้องนอนตกแต่งง่าย ๆ ด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มและชุดเครื่องนอนสีขาว สร้างบรรยากาศสงบผ่อนคลายเหมาะสำหรับการพักผ่อน ส่วนที่น่าสนใจคือประตูขนาดใหญ่ที่เป็น pocket door คือ สามารถเลื่อนเก็บซ้อนเข้าไปที่ผนังได่ ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังประตู เพราะไม่ต้องเผื่อพื้นที่สำหรับรัศมีประตูที่เปิดเข้าออก

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แนวคิดในการออกแบบหลังนี้เป็นแบบ “Inside out-Outside in” ซึ่งเข้าใจง่าย ๆ คือ การนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านให้ใกล้ชิดกับผู้พักอาศัยมากขึ้น  เช่น การเปิดช่องว่างดึงแสงสว่างและลมจากภายนอกเข้ามาใช้ภายในตัวอาคาร การจัดสวนเอาไว้ในใจกลางบ้านใต้หลังคาคลุม การใส่ open space หรือที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าเป็นคอร์ดยาร์ทโล่ง ๆ ภายในบ้าน รวมถึงการเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน ทำให้รู้สึกว่าบ้านเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่กลางแจ้ง และภายนอกก็เป็นส่วนหนึ่งของภายใน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด