เมนู

จัดเก็บบ้าน เป็นระเบียบเรียบร้อยไปกับผนัง

หน้าต่างสไลด์ในห้องครัว

จัดบ้านให้มิดชิดด้วยพื้นที่จัดเก็บบนผนัง

ปัญหาบ้านรกเกิดกับบ้านแทบทุกหลัง ซึ่งก็มาจากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของเจ้าของบ้านเอง บ้านพื้นที่น้อย ห้องคับแคบจนไม่มีที่วางและจัดเก็บของ มองไปทางไหนก็คงรู้สึกได้ถึงรกไม่สบายตา แถมยังกินพื้นที่สัญจรในบ้าน จนอาจจะเกิดอันตรายจากการสะดุดข้าวของที่วางระเกะระกะ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงวัยที่สายตาไม่ค่อยดียิ่งต้องระวังให้มาก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างการตกแต่งบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างพื้นที่จัดเก็บในบ้านให้เรียบร้อย มิดชิด และสวยงาม ใช้งานง่ายมาฝากกันครับ

ออกแบบnook architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวบิวท์อินสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตู้บิวท์อินเก็บของบนผนัง ลดการใช้พื้นบ้าน

ในบ้านพื้นที่น้อยบ้านยิ่งดูรกเพราะข้าวของที่เยอะเกินไป การจัดการบ้านให้เป็นระเบียบควรเริ่มจาก การคัดของที่ไม่จำเป็นต้องใช้ออกให้หมด แล้วให้คงเหลือเฉพาะสิ่งจำเป็น ข้อนี้สำหรับหลาย ๆ คนคงทำใจยากสักหน่อย เพราะรู้สึกว่าของใช้ของแต่งบ้านชิ้นไหนก็รักไปเสียหมด แต่ถ้าต้องการให้บ้านดูดีก็ต้องตัดใจ เพื่อให้บ้านเกิดสเปซว่าง ๆ ให้มากที่สุด

ครัวและมุมทานข้าวเล็กๆ

อันดับต่อไปคือการสร้างพื้นที่สารพัดประโยชน์ที่ยืดหยุ่นและไม่กินพื้นที่ อย่างเช่นในห้องครัว อาจจะประกอบด้วย พื้นที่ทานอาหาร เคาน์เตอร์ทำครัวครัว ซึ่งบางบ้านสามารถปรับประยุกต์เป็นพื้นที่ทำงานด้วยก็ได้ พยายามวางเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดผนังมากที่สุดไม่ให้เกะกะทางเดิน หากเป็นเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชันและสามารถพับเก็บได้ ก็จะเพิ่มความโล่งในห้องได้มาก ในครัวนี้ความกว้างห้องไม่มากแต่มีความลึก นักออกแบบจึงเลือกบิวท์เคาน์เตอร์ตามแนวยาวของห้องให้ใช้งานด้านเดียว เหนือผนังกั้นเปื้อนและใต้เคาน์เตอร์บิวท์ตู้เก็บของด้วยวัสดุปิดผิวสีขาว ที่เก็บของใช้ในครัวได้มากเท่าที่ต้องการ จึงไม่เห็นความสกปรกรกรุงรังในครัวสีขาวแม้แต่น้อย


ชั้นวางสีขาว

ตู้บิวท์อินรอบ ๆ หน้าต่าง

บิวท์ตู้เก็บของซ่อนในผนัง

พื้นที่แนวตั้งอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้บ้านจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบ โดยการบิวท์ตู้หรือช่องเก็บของ ซ่อนเอาไว้ในผนังปิดทับด้วยบานเรียบที่แนบเนียนไปกับผนัง ช่วยให้การจัดเก็บง่ายขึ้น แบ่งสรรเป็นหมวดหมู่ได้ การนำออกมาใช้งานก็สะดวก โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มตู้หรือชั้นวางของแบบตั้งกับพื้นอีก

จัดเก็บบ้านเป็นระเบียบ

ชั้นเก็บของเรียบเนียนไปกับผนัง

มองจากด้านข้างจะเห็นเหมือนเป็นผนังสีขาวล้อมกรอบหน้าต่างธรรมดา แต่ที่จริงมีฟังก์ชันการใช้งานจัดเก็บอยู่ข้างใน

ช่องเก็บของซ่อนหลังกระจก

ตู้เก็บของใช้ให้เป็นหมวดหมู่ในห้องน้ำ

ในห้องน้ำก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องมีพื้นที่จัดเก็บดี ๆ เพื่อไม่ให้ดูเขรอะไม่น่าใช้งาน นักออกแบบจึงติดตั้งตู้เก็บของใช้กระจุกกระจิกเอาไว้อย่างเป็นหมวดหมู่เหนือซิงค์ล้างหน้า โดยติดหน้าบานด้วยกระจกเงากลมกลืนเป็นผืนเดียวกับกระจกที่ใช้ส่อง อีกด้านหนึ่งมีชั้นวางแบบติดผนัง ให้หยิบใช้สบู่แชมพูได้ง่าย ๆ ห้องน้ำจึงดูแลทำความสะอาดง่าย ไม่มีของใช้รกเกินความจำเป็น

ห้องน้ำสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่ทำงานของคุณไม่ได้กว้างขวางมากลองใช้ชั้นโปร่ง ๆ ที่มีความสูงมากกว่าความลึก (ลึกประมาณ25 – 30 เซนติเมตร) จะไม่ทำให้ห้องทึบ แต่ถ้ากังวลเรื่องฝุ่นอยากจะหาลิ้นชักใส ๆ มาใส่ก็ได้เหมือนกัน ใครมีฝีมือตัดเย็บนิดหน่อย ลองเย็บผ้าม่านแล้วติดเทป

แปลนห้อง

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/blog-single-tg.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด