เมนู

บ้านโมเดิร์นบนเนิน ให้ความสุขค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป

บ้านไต่ระดับ

บ้านบนเนินต่างระดับ

ความราบเรียบเป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตหรือพื้นที่สร้างบ้าน แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้การเดินทางของชีวิตและการงานโลดโผนเดี๋ยวสูงเดี๋ยวต่ำ พื้นที่สร้างบ้านก็เช่นกัน ใคร ๆ ต่างก็มองหาที่ราบสวย ๆ เพื่อให้ออกแบบก่อสร้างง่ายไม่ต้องปรับอะไรให้เสียเวลาและเปลืองงบประมาณเพิ่ม แต่ความต่างระดับใช่ว่าไม่มีข้อดีเสียทีเดียว หากใช้สายตามมองในอีกมุมค้นให้พบข้อดีจะเห็นความน่าสนุกที่นำมาใช้ประโยชน์กับบ้านได้มากกว่าที่ราบธรรมดา

ออกแบบMF Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีดำรั้วบล็อกช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์นผนังกระจก

บ้านต่างระดับแบ่งโซนใช้งาน 3 กล่อง

Descendant House เป็นโครงการบ้านในรับออสติน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการออกแบบให้เป็นบ้านสำหรับหลายเจอเนอรชัน ในขณะที่บ้านมีลักษณะเป็นเนินลดหลั่นลงไปตามทางลาดชัน นักออกแบบจึงต้อองดีไซน์พื้นที่ใช้งานให้เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัยอย่างกลมกลืนในโครงสร้างเดียว โดยแบ่งกลุ่มอาคารออกเป็นสามโซน แต่ละโซนถูกกำหนดวัสดุหลักที่ต่างกัน คือ อาคารหุ้มด้วยอิฐและไม้ อาคารกระจก อาคารคอนกรีตตามลำดับ ผู้ใช้แต่ละกลุ่มมีโซนของตัวเอง แต่ละกลุ่มก้อนของอาคารก็จะเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์แบบไม่ซ้ำ

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ประตูไม้มินิมอล oversize

ต้อนรับด้วยไม้สีอ่อนและกระจกโปร่งเบา

กล่องแรกก่ออิฐสีเข้ม ๆ ต้อนรับด้วยประตูไม้สีอ่อน ๆ บานเรียบขนาด oversize ให้ความรู้สึกโอ่โถง เป็นการเป็นงานแต่ยังมีความรู้สึกเป็นมิตร เป็นจุดสำหรับแขกและทำงานที่แยกออกจากพื้นที่ส่วนตัวที่ไล่ระดับขึ้นไป

ห้องนั่งเล่นตกแต่งกระจกและไม้สีอ่อนๆ

กล่องที่สองห่อหุ้มด้วยไม้สีอ่อน ๆ และกระจกใส เป็นพื้นที่สำหรับสำหรับผู้สูงวัย และเป็นศูนย์รวมการสังสรรค์ในครอบครัว ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงระดับกลางของพื้นที่ โดยมุ่งเน้นเปิดมุมมองออกไปที่ทิวทัศน์ด้านล่างได้รอบด้านผ่านกระจกใสที่ให้ความโปร่งเบารอบด้าน เหมือนบ้านที่ไร้ผนัง

ครัวโมเดิร์นตกแต่งไม้สีอ่อนผนังกระจก

ครัวคือหัวใจเชื่อมสายใยครอบครัว

ศูนย์กลางของอาคารนี้คือ ห้องครัว ซึ่งเป็นสถานที่ที่สำคัญที่สุดสำหรับครอบครัวนี้ นั่นเป็นเพราะครัวเชื่อมโยงความรักในอาหารของครอบครัวเข้าด้วยกัน ระหว่างทำครัวทุกคนจะมาช่วยกันทำช่วยกันชิม เป็นวิธีที่สมาชิกในครอบครัวจะใช้เวลาแบ่งปันความสุขให้กันและกัน บรรยากาศของครัวจึงเน้นความอบอุ่นด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ ขนาดครัวกว้างเป็นพิเศษให้สัญจรและใช้งานทีละหลายคนได้สะดวก ฟังก์ชันสำหรับใช้งานครบครัน มีไอสแลนด์เตรียมอาหารขนาดใหญ่ที่นั่งทานอาหารได้ด้วย ผนังด้านหนึ่งของครัวเป็นกระจกใสทั้งหมดจึงสามารถเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์สวย ๆ ได้ไม่ขาดตอน

บ้านผนังกระจก

ความสุนทรีที่พบได้ทุกจุด ไม่เว้นแม้แต่ในครัวและมุมทานอาหาร ทุกจุดที่ต้องการดึงธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมกับบ้านจะใช้ผนังกรจะกเป็นตัวกลาง ซึ่งสถาปนิกจะทำการศึกษาไซต์งานอย่างละเอียดก่อนที่จะกำหนดมุมมองที่ดีที่สุดแล้วเติมความใสเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกในจุดนั้น ๆ

ลวดลายแสงเงาตกกระทบประตู

มิติของแสงและเงาที่ส่องลอดผ่านช่องว่างเข้ามาตกกระทบบนผนังและพื้น จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามทิศการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน ทำให้บ้านดูสวยงามตามธรรมชาติโดยไม่ต้องตกแต่งเพิ่ม

บันไดไม้ราวกันตกเหล็ก

ห้องนอนผนังกระจกตกแต่งไม้สีอ่อน

ห้องนอนที่แสนผ่อนคลาย

ห้องนอนดูผ่อนคลายกับผนังตกแต่งลายไม้ และพื้นปูด้วยไม้ให้ความนุ่มนวลอุ่นเท้าเวลาเดิน ภายในโปร่งสว่างมองเห็นได้ชัดเจนจากแสงสว่างธรรมชาติที่ผ่านผนังกระจกเข้ามา ดูมีสุขอนามัยที่ดีและสามารถออกไปนั่งสูดอากาศนอกห้องได้สบาย เตียงนอนเป็นลักษณะบิลท์อินเหมือนเตียงถูกยกลอยตัวขึ้น ความสูงของเตียงไม่มากเกินไปสามารถลุกขึ้นนั่งแล้ววางขาได้พอดี

ประตูกระจกเชื่อมห้องน้ำในตัว

ห้องนอนเด็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องนอนเด็ก เป็นจุดที่ควรระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยของตัวเด็ก ๆ เอง พื้นควรเดินสบายไม่ลื่น เตียงไม่ควรวางติดหน้าต่างโดยเฉพาะในชั้นที่สูงขึ้นไปเพราะเด็กอาจปีนหน้าต่างเล่นได้ หากจำเป็นต้องวางติดหน้าต่างควรมีระบบล็อคหน้าต่างที่แน่นหนาหรือมีอุปกรณ์กันตกนอกหน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ควรเป็นแบบบิวท์อินจะพอดีกับพื้นที่ในห้อง สรีระของเด็ก และเด็กจะไม่สามารถเคลื่อนเฟอร์นิเจอร์ไปเล่นซนที่ทำให้เป็นอันตรายได้

สวนผักในบ้าน

สำหรับกล่องสุดท้ายที่เป็นผนังปูนจัดโซนของพ่อแม่และลูกโดยเฉพาะ ซึ่งจะดูเหมือนถูกยกตัวขึ้นอยู่ภายในเรือนยอดของต้นไม้ที่ปลายด้านหนึ่ง ในขณะที่ปลายอีกด้านหนึ่งเชื่อมโดยตรงกับระเบียงด้านบนที่มีสวนออร์แกนิกปลูกผักปลอดภัยเอาไว้ทานเองและโซนเลี้ยงผึ้งแบบไม่ต้องซื้อทาน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด