เมนู

สร้างบ้านคอนกรีตบนเนินเขา จัดผังโอบล้อมสวนไว้ตรงกลาง

แบบบ้านตัว U บนเนิน

บ้านติดเนินรูปตัว U

แม้จะอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว ก็ยังต้องการความเป็นส่วนตัว รูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ทำให้การดีไซน์บ้านต้องปรับประยุกต์ให้สอดคล้องเพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกสบายและความรู้สึกควบคู่กันไป ซึ่งสังเกตได้ว่าจากความรู้สึกที่หวงแหนความเป็นส่วนตัว รูปแบบของบ้านมีคอร์ทกลางบ้าน บ้านตัว U ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่บ้านในเมืองเท่านั้นที่นำการจัดผังลักษณะนี้ไปใช้ บ้านที่อยู่นอกเมืองสร้างบนที่ดินหลายไร่ก็หยิบยกนำไปใช้เช่นเดียวกัน

ออกแบบDFL
ภาพถ่ายCFJ
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

แม้ว่าวิวทิศทัศน์รอบด้านจะมีความสวยงาม แต่ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน นอกจากเจ้าของบ้านจะออกแบบโดยพึ่งพิงวิวธรรมชาติที่มีอยู่เดิมแล้วเท่านั้น ยังตัดสินใจที่จะสร้างวิวหรือโอเอซิสใหม่ขึ้นมาใหม่ด้วย เริ่มจากการจัดผังอาคารให้คล้ายกับรูปตัว U ให้ผนังและกำแพงเป็นปราการหลบซ่อนความเป็นส่วนตัวไว้อย่างมิดชิด

เลือกใช้วัสดุภายนอกที่มีความแข็งและความดิบอย่างงานคอนกรีต สอดรับไปกับบริบทบนเบินเขา โชว์ศักยภาพของคอนกรีตที่มีความแข็งแรงประกอบไปด้วยความเท่ที่ไม่จำเป็นต้องแต่งเติมอะไรมากมายและไม่ต้องกังวลกับความเก่าใหม่ของผิววัสดุให้วุ่นวายใจ

สร้างบ้านผังตัว U

นอกจากคอนกรีตที่ใช้เป็นพระเอกหลักแล้ว ในพื้นที่ธรรมชาติเช่นนี้งานไม้ที่นำมาตกแต่งคงต้องนับเป็นพระรอง ความโดดเด่นในระดับที่สูสีกัน เมื่อมาประกอบกันในบ้านหลังเดียวยิ่งเติมเสน่ห์ได้อย่างยอดเยี่ยม เส้นสาย ลวดลายและสีสันของงานไม้ที่นำมาใช้กรุผนัง ฝ้าเพดาน ทำกรอบประตู หน้าต่าง ช่วยลดความดิบกระด้างด้วยความอ่อนโยนนุ่มนวลมากขึ้น

บ้านมีคอร์ทตรงกลาง

สระว่ายน้ำคอนกรีต

คอร์ทที่อยู่ใจกลางของบ้าน จัดสวนด้วยพืชคลุดิน มีไม้ยืนต้นเพียงแค่ต้นไม้เท่านั้น และดีไซน์สระว่ายน้ำไว้ชิดกับกำแพงใกล้กับเนินเขา ใช้กำแพงคอนกรีตมากำบังสายตา และเปิดโปร่งไร้หลังคาให้ท้องฟ้าช่วยเติมเต็มบรรยากาศ เสริมสร้างความจรรโลงใจในขณะที่กำลังพักผ่อนอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง

บิลท์อินห้องครัว

การตกแต่งภายในบ้านมีทั้งความปลอดโปร่งและโล่งกว้าง เลือกที่จะใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อไม่ให้มีสิ่งอื่นใดมาแย่งซีนและแย่งความสนใจไปจากวิวทิศทัศน์ที่อยู่ตรงหน้า ของตกแต่งแต่ละชิ้นมีรูปลักษณ์ร่วมสมัย ซึ่งสร้างความรู้สึกให้ภายในบ้านน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น

กระจกเข้ามุมในห้องนอน

กระจกเข้ามุมในห้องนอน หน้าต่างบานเกล็ดช่วยหมุนเวียนอากาศ นำเก้าอี้หนังสีดำไปวางไว้ตรงมุม เพียงแค่นี้ก็กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนที่แสนยอดเยี่ยมของเจ้าของห้องในทันที

หินขัดสีแดง

ห้องน้ำใช้กระเบื้องหินขัดสีแดง เปลี่ยนอารมณ์นิ่ง ๆ ให้มีพลังและกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้น ทำการเจาะช่องแสงบนหลังคาให้แสงสว่างช่วยขับไล่ความอับชื้นและฆ่าเชื้อโรคไปในตัว

ระเบียงบ้านชมวิว

อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ข้างต้น ความได้เปรียบของบ้านอยู่ตรงวิวทิวทัศน์อันแสนงดงามที่มีอยู่เดิม หากไม่ทำการดีไซน์ให้มีระเบียงออกไปชื่นชมความงดงามนั้นคงเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง สถาปนิกจึงทำการออกแบบระเบียงไว้ใกล้ ๆ ห้องครัว สามารถใช้เป็นที่จัดปาร์ตี้เล็กในครอบครัวได้อย่างสะดวกสบาย

กำแพงคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ห้องที่มีการตกแต่งด้วยกระจกเข้ามุม ทำเป็นต้องมีปีกหลังคายื่นยาวออกมาเพื่อช่วยในการบดบังแสงแดดและกันฝนสาด เพราะหากไม่มีชายคาเมื่อฤดูกาลที่ฝนตกหนักอาจเกิดปัญหาน้ำย้อนเข้าสู่ภายในบ้านได้ และนั่นอาจสร้างผลกระทบให้เกิดกับพื้น ผนังบ้านต้องตามแก้ไขกันให้วุ่นวาย เสียเวลาและเสียงบประมาณ

บ้านโครงสร้างเหล็ก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด