เมนู

บ้านคอนกรีต หลังคาเมทัลชีท สดชื่นไปกับสวนญี่ปุ่น

บ้านคอนกรีต หลังคาเมทัลชีท

บ้านคอนกรีตกับสไตล์ญี่ปุ่น

การผสมผสานที่หลากหลาย คงเป็นคำนิยามที่ดีของบ้านในเวียดนามหลังนี้ เพราะจากภายนอกที่มองเห็นได้เมื่อเดินทางผ่าน ก็จะสังเกตความต่างของวัสดุไม่ว่าจะเป็นผนังคอนกรีตเปลือย หลังคาเมทัลชีท รูปทรงที่มีทั้งเส้นสายเรขาคณิตเรียบง่ายตรงไปตรงมาแบบบ้านโมเดิร์น แต่ก็มีบางจุดอย่างหลังคาที่เป็นจั่วแบบที่เราคุ้นตา แค่ข้างนอกยังรู้สึกว่าบ้านนี้น่าสนใจ ยิ่งได้เห็นข้างในบอกเลยว่าคุณจะสามารถหลงรักได้ง่ายๆ เลยครับ

ออกแบบ : AHL Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ภายนอกบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อภาพขยายใหญ่

บ้านน่ารักหลังคาเทัลชีท

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในท้ายเงวียน เมืองและเทศบาลนครแห่งหนึ่งในประเทศเวียดนาม ออกแบบโดย AHL Architects ที่พยายามใส่มุมมองใหม่ ๆ ผสมผสานทั้งรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีกลิ่นอายจากหลาย ๆ แหล่ง วัสดุที่มีสัมผัสแตกต่างและสวนให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างลงตัวที่สุด เพื่อให้เจ้าของบ้านถูกใจและตอบโจทย์สำหรับบ้านที่ทำเพื่อแม่และลูกอยู่ด้วยกัน

หลังคาเมทัลชีท

ก่อนหน้านี้บ้านชื่อโครงการ Nha Phu เกิดจากผู้ก่อสร้างที่คุยกันว่า หลังคานี้ดูเหมือนกรวย จากนั้นก็เปลี่ยนเป็น Ward House จนกระทั่งตอนนี้จึงเปลี่ยนมาใช้ Thái Nguyên ตามชื่อที่ตั้ง ซึ่งสถาปนิกได้ข่าวว่าเพื่อนบ้านพูดถึงบ้านนี้ว่าบ้าน “กางปีก” เพราะเมื่อผู้รับเหมาไม้เริ่มทําโครงสร้างหลังคาไม้มีลักษณะเหมือนนกกางปีกจริง ๆ

โครงสร้างหลังคาไม้

โครงสร้างหลังคานั้นแม้จะใช้วัสดุมุงเป็นเมทัลชีท แต่โครงหลังคาเป็นไม้แท้ทั้งหมด ทำให้บ้านดูไม่แข็งกระด้าง เพิ่มความอบอุ่นลดทอนความดิบของคอนกรีตเปลือยไปด้วยในตัว

บ้านโมเดิร์นญี่ปุ่น

โครงการนี้จะมีดีไซน์ที่ค่อนข้างแปลก คือ เป็นส่วนร่วมของ 2 อาคารที่ควบรวมเข้าด้วยกัน หากดูโมเดลบ้านจะเห็นว่า อาคารหลักเป็นกล่องคอนกรีตสี่เหลี่ยมสูงสองชั้น จากนั้นจะมีส่วนของอาคารชั้นเดียวหลังคาเมทัลชีทเหมือนสวมเข้าไปด้านหน้า หลังคาของบ้านคอนกรีตจะอยู่ด้านในมีลักษณะเฉียงสูงด้านหนึ่ง และเว้นพื้นที่ว่างระหว่างหลังคาตรงกับคอร์ทยาร์ดที่คั่นกลางพอดี

ประตูบ้านไม้

มุมนั่งเล่นชมสวนที่เฉลียงบ้าน

บ้านเสมือนมีรั้ว 2 ชั้น คือรั้วด้านนอกบ้านที่เป็นเหล็กโปร่งๆ 1 ชั้น และเมื่อเปิดประตูเข้ามาในขอบเขตของอาคารคอนกรีตเปลือยนั้นจะพบกับทางเดินในคอร์ทยาร์ด ข้างๆ ผนังจะเป็นช่องลมที่ทำให้ดูเหมือนถูกล้อมด้วยรั้วบ้านอีกรอบ วิธีนี้ช่วยสร้างความรู้สึกปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากขึ้น ในขณะที่ผนังรอบๆ เปิดโปร่ง ๆ รับแสงและลมได้เต็มที่ หลังคาและแนวอาคารที่ช้วยปกป้องบ้านและบรรจบกันที่สวน ยังช่วยปกป้องภายในจากแสงแดดที่รุนแรงด้วย

บ้านล้อมสวนสไตล์ญี่ปุ่น

สนามหญ้าวางแผ่นทางเดินแบบฟรีฟอร์ม

จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

สวน เป็นหนึ่งจุดไฮไลท์ในบ้าน ด้วยความเขียวของหญ้าเป็นจุด ๆ ที่ตัดกับกรวดสีน้ำตาล และแผ่นหินปูทางเดินแบบฟรีฟอร์ม วางก้อนหินใหญ่ๆ ประดับพร้อมกับต้นไม้ฟอร์มสวย ไม่ใช่สนามหญ้าที่มีแต่สีเขียว ทำให้สวนดูมีลูกเล่นน่าสนุก แถมยังได้กลิ่นอายความเป็นสวนแบบญี่ปุ่นจางๆ ติดกับสวนจะเป็นเฉลียงบ้านปูด้วยไม้ ชวนให้คุณแม่ออกมานั่งรับบรรยากาศพร้อมทานของว่างอร่อยๆ ทุกวัน

บ้านโถงสูงตกแต่งกลิ่นอายญี่ปุ่น

ภายในบ้านคอนกรีตจะเป็นอาคารโถงสูง มีห้องนั่งเล่นกระจกชนมุม 90 องศา เปิดให้เห็นความเคลื่อนไหวข้างนอกได้สองด้าน โดยไม่มีเสามากั้น บนเพดานโชว์โครงสร้างหลังคาไม้ที่เอียงตามหลังคา ยิ่งเน้นให้เห็นความสูงของพื้นที่มากขึ้น

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่นในบ้านเวียดนาม

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่นในบ้านโมเดิร์น

ส่วนของพื้นที่อเนกประสงค์ในบ้าน จะตกแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่นปูเสื่อทาทามิ มีหน้าต่างกรอบสี่เหลี่ยมในระดับสายตา ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากห้องชงชา ดูเรียบง่าย สงบ ผ่อนคลาย เปล่งประกายจิตวิญญาณความงามของญี่ปุ่นได้กลมกล่อมในบ้านสไตล์โมเดิร์นผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์

ห้องนอนผนังคอนกรีตเปลือย

คอร์ทยาร์กลิ่นอายญี่ปุ่นในบ้าน

ถ้าในบ้านมีสวนสวยๆ ที่ลมพัดเอื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ช่วงบ้ายไม่มีแสงแดดร้อนๆ ที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ในฤดูฝนก็ยังมองออกมาซึมซับความสดชื่นและเห็นแมกไม้ที่มีชีวิตชีวาได้ เพียงเท่านี้ก็ทำให้การใช้ชีวิตพบกับความสุขอย่างมากมายแล้ว

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ชานบ้านปูด้วยไม้ เป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับผู้สูงที่เริ่มสูงวัยเพราะไม่ลื่น การทำพื้นให้มีระดับสูงขึ้นกว่าสวนเพียงเล็กน้อยยังทำให้การใช้งานการเดินเล่นในสวนง่าย ในส่วนพื้นสวนที่ปูกรวด หญ้า และแผ่นหิน ก็ทำให้ปัญหาน้ำขังเจิ่งนองเป็นอันตรายขณะเดินในสวนลดลง แต่หากผู้สูงวัยในบ้านเริ่มทรงตัวไม่ดี หรือสายตาใช้งานไม่เหมือนเดิม การเดินขึ้นลงพื้นต่างระดับต้องระมัดระวังให้มากขึ้น เพราะอาจจะเหยียบพลาดหกล้อมได้ อาจต้องมีราวช่วยจับและเปลี่ยนวัสดุปูพื้นสำหรับเดินในสวนใหม่

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด