เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์เก่า ให้เส้นโค้งโอบอุ่นรอบตัว

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์

รีโนเวททาวน์เฮาส์ร่วมสมัย

บ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่หลายคนคาดหวังว่าจะอยู่อย่างถาวร ดังนั้นจึงต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตและความรู้สึก “ชอบ” ในระยะยาว แต่บางคนอาจต้องเป็นเจ้าของอาคารเก่าที่ราคาถูกกว่าจับต้องได้ง่าย หรือเป็นที่ที่อยู่อาศัยมานานและอยู่ในทำเลดีจนไม่อยากย้าย ก็เลือกที่จะปรับปรุงให้ดูดีขึ้น เหมือนเช่นบ้านนี้ที่เจ้าของเป็นคู่รักหนุ่มสาวที่ต้องการให้บ้านช่วยแก้ปัญหาชีวิตในเมืองที่วุ่นวาย มีความสมดุลระหว่างรูปแบบการใช้ชีวิต ประโยชน์ใช้สอย และความสวยงาม ในขณะที่สถาปนิก Arch.A Studio จึงเข้ามาทำหน้าที่ปรับลุคจากอาคารเก่ากลายเป็นทาวน์เฮาส์สวยงาม ผสมผสานทุกความต้องการให้กับผู้อยู่อาศัยอย่างลงตัว

ออกแบบ : Arch.A Studio
ภาพถ่าย : Quangdam Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ซุ้มประตูโค้งหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมทานอาหารและนั่งเล่นนอกบ้าน

DINH HOME ตั้งอยู่ในโครงการทาวน์เฮาส์เก่าแถวหนึ่งใน Thu Duc , Ho Chi Minh City ประเทศเวียดนาม บ้านมีขนาดพื้นที่ 7 x 17 ม. ด้วยสภาพอาคารที่เก่า ขาดแสงและทรุดโทรมทั้งภายนอกภายใน ดังนั้นสถาปนิกจึงเข้ามาเปลี่ยนเปลือกนอกที่คลุมอยู่ให้สดใสดูทันสมัย ภายในสวยงามและใช้งานได้ดีขึ้น แต่ยังคงให้มีบรรยากาศความร่วมสมัยของอาคารเก่าอยู่บ้าง

ตกแต่งบ้านด้วยเส้นสายเรขาคณิต

ห้องนั่งเล่นประตู Arch โค้ง

ภายในบ้านออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่กลับสะดุดสายตาด้วยเส้นสายเรขาคณิตบริเวณซุ้มประตู ประตูไม้ หน้าต่าง โต๊ะ เก้าอี้ที่มีทั้งเส้น Arch โค้ง วงกลม เส้นตรง มุมโค้ง เฟอร์นิเจอร์ไม้ปนหวาย เบาะผ้า พื้นหินขัดสีดำตีเส้นด้วยเส้นแบ่งแนวทองเหลือง ซึ่งเป็นของเดิมที่คุ้นตา พาย้อนกลับไปช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาที่หลายคนอาจจะคิดถึง

ตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

ห้องทานอาหารแบบร่วมสมัย

ภายในพื้นที่ของบ้านถูกแบ่งออกเป็นห้องหลายห้องที่มีหน้าต่างบานใหญ่ มีการระบายอากาศและธรรมชาติ ห้องนั่งเล่นที่ออกแบบมาอย่างกว้างขวาง พร้อมการตกแต่งที่สวยงามและความสะดวกสบาย สร้างพื้นที่ใช้สอยที่น่าใช้งานทุกวันทั้งวัน จากห้องนั่งเล่นจะมีสเปซต่อเนื่องมายังห้องครัว ที่ได้รับการออกแบบในบรรยากาศที่ไม่หวือหวา โดยใช้สีขาว ไม้ พร้อมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยได้ใช้ครัวหนัก

ช่องว่างตรงโถงบันไดวน

มุมมองบันไดจากล่างขึ้นบน

บันไดบ้านที่เป็นลักษณะวนขึ้นในรูปร่างสี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า เป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตาที่มาตัดกับเส้นโค้งและวงกลมที่กินพื้นที่ในทุกจุดของบ้าน บนโถงบันไดนี้จะมีช่องแสง skylight อยู่ตรงกลาง ทำหน้าที่ระบายอากาศร้อนให้ลอยตัวออกไปจากอาคาร และดึงแสงสว่างเข้าสู่บ้านจากด้านบน ลดข้อจำกัดของทาวน์เฮาส์หลายชั้นที่มักขาดช่องทางรับแสงได้ดี ที่ว่างนี้ยังเป็นตัวเชื่อมระหว่างสมาชิกในครอบครัวผ่านกิจวัตรประจำวันด้วย

ผนังอิฐโชว์และไม้ธรรมชาติ

ชั้นบนพื้นหินขัดผนังอิฐโชว์แนว

ผนังบ้านแนวตั้งติดกับบันไดใส่ลูกเล่นของแผ่นไม้สีน้ำตาลเข้มสลับกับอิฐโชว์แนวสูงหลายเมตร สร้างมิติของสายตาที่เติมเต็มความอบอุ่นภายใน พร้อมๆ กับแสดงให้เห็นว่าวัสดุบ้านๆ ที่เราคุ้นเคยตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายก็สามารถนำมาตีความใหม่ให้เป็นเสมือนงานศิลปะในบ้านได้แบบไม่เชย

ม้านั่งและโต๊ะทำงานบิลท์อิน

ชั้นบนมีช่องแสงสกายไลท์ตรงบันได

ห้องนั่งเล่นและโต๊ะอ่านหนังสืออยู่ที่ชั้นบน เราจะเห็นส่วนที่เป็นเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินอย่างม้านั่งยาว โต๊ะทำงาน ตู้ ซึ่งใช้เก็บของได้ เป็นการใช้พื้นที่ติดผนังและพื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์ บ้านจึงเป็นระเบียบเรียบร้อยเหลือพื้นที่ตรงกลางให้ใช้งานได้อเนกประสงค์ หรือจะปรับเปลี่ยนใช้งานในอนาคตก็ทำได้ไม่ยาก

มุมนั่งทำงานชั้นบน

ตกแต่งบ้านด้วยเส้นสายเรขาคณิต

หลายส่วนของบ้านไม่ได้รื้อหรือทุบทิ้งทั้งหมด อย่างพื้นบ้านที่บางส่วนเป็นหินขัดเหมือนเดิม แต่บางส่วนเปลี่ยนเป็น SPC ลายไม้เพื่อเปลี่ยนอารมณ์ของบ้านให้แตกต่างบ้าง ใสส่วนของซุ้มประตูก็เพียงรื้อประตูที่ไม่ได้ใช้งานออกเปลี่ยนเป็นซุ้มประตูโล่งๆ ที่เดินผ่านได้ง่ายขึ้น และเก็บงานสถาปัตย์ใหม่ใส่ลูกเล่นเส้นโค้งเข้าไป บ้านก็แตกต่างอย่างน่ามองและใช้งานสะดวกขึ้น

ห้องนอน

ห้องนอน

ห้องนอนได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่โล่งเพียงพอที่จะสร้างพื้นที่ที่เงียบสงบและความสง่างาม สะดวกสบายในการพักผ่อน ห้องน้ํามีสิ่งอํานวยความสะดวกครบครัน ผนังใช้หินขัดให้ล้อไปกับพื้นเก่าแต่เลือกสีของหินที่อ่อนลงเพิ่มความรู้สึกละมุนลงไปให้สบายตาขึ้นเมื่อเข้าไปใช้งาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หินขัด หรือ Terrazzo เป็นเทคนิคการตกแต่งพื้นผิว ด้วยการใช้ปูนซีเมนต์ขาวร่วมกับ หินเกล็ด สีผสมซีเมนต์ หรือวัสดุอื่นๆ สามารถสร้างลวดลายและสีสันได้หลายรูปแบบ พื้นหินขัดเป็นที่นิยมเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว และลดการใช้งานลงเพราะมีวัสดุใหม่ๆ ที่สวยงาม ราคาถูก และมีดีไซน์มากกว่า ปัจจุบันพื้นหินขัดกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งนบ้านที่ต้องการบรรยากาศแบบเรโทร ร่วมสมัย สำหรับคุณสมบัติของพื้นหินขัดจะความแข็งแรง มีรอยต่อน้อย ใส่ลูกเล่นของสีและเกล็ดหินได้มาก ข้อเสีย คือดูแข็งกระด้างและจะลื่นเมื่อโดนน้ำ ต้องปรึกษาช่างให้หาเทคนิคลดความลื่นของพื้นผิวด้วย และเมื่อเกิดการแตกร้าวจะซ่อมแซมได้ยาก

แปลนบ้าน

plan-01

plan-02

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด