เมนู

D.I.Y แผงไม้ระแนง ปิดจุดด้อยให้บ้านสวย

ทำผนังระแนงไม้

ทำแผงไม้ระแนงปิดกรงตะแกรงเหล็ก

ตะแกรงเหล็ก เป็นวัสดุที่หลาย ๆ บ้านเลือกนำมาใช้ในการทำห้องเก็บของ กรงเลี้ยงสัตว์ ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานสำหรับพื้นที่ที่ต้องการความโปร่งโล่ง แต่สำหรับบางบ้านที่ส่วนกรงหันออกไปนอกถนนหรืออยู่ในจุดที่คนผ่านไปมาเห็น ก็จะทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ไม่น่ามอง หรือไม่เข้ากันกับภาพรวมของบ้านที่ตกแต่งเอาไว้สวย ๆ  เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ชวนมาแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีการง่าย ๆ คือการทำแผงไม้ระแนงปิดทับเข้าไป เป็นงานที่ไม่ยากทำเสร็จในวันเดียว และยังสร้างบรรยากาศให้บ้านดูดีขึ้นได้มากโดยที่ฟังก์ชันการใช้งานยังเหมือนเดิม

ไอเดียhomedepot
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังไม้ระแนงติดกระถางดอกไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

กรงตะแกรงเหล็ก

ภาพห้องเก็บของเก่าเป็นกรงตะแกรงเหล็กที่ดูโปร่งโล่ง แต่มองดูแล้วเป็นภาพที่ไม่ค่อยสวยงาม ทำให้ภูมิทัศน์รอบ ๆ บ้านดูรกตาตามไปด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 1. แผ่นไม้สำหรับทำโครงและแผ่นระแนง
 2. แผ่นไม้สำหรับทำกระถาง
 3. เลื่อย
 4. สว่านไฟฟ้าพร้อมดอกเจาะขนาดเล็กและใหญ่
 5. สกรูเกลียวปลายสว่าน
 6. Pocket-Hole Jig
 7. กาวทาไม้
 8. เหล็กฉากสำหรับยึดประกอบกระถาง
 9. แคลมป์รัดท่อเหล็ก
 10. กระดาษทราย
 11. สีทาไม้

ขั้นตอนการลงมือทำ

ขั้นตอนการทำผนังไม้ระแนง

1. เริ่มจากการวัดพื้นที่ก่อน เพื่อตัดโครงไม้ให้ได้ขนาดพอดีกับผนังที่เราต้องการปิด (ในโปรเจ็คนี้ขนาดผนัง 2*4 เมตร) เมื่อทราบขนาดแล้วจึงลองมือตัดไม้4 ชิ้น มาวางเป็นกรอบสี่เหลี่ยม และตัดไม้ดามตรงกลาง 1 ชิ้น สำหรับผนังที่กว้างกว่านี้ หรือต้องการจุดยึดให้แข็งแรงขึ้นก็สามารถแบ่งช่วงสำหรับไม้ดามตรงกลางเพิ่มได้

ขั้นตอนการทำผนังไม้ระแนง

2. ประกอบไม้ด้วยการทากาวสำหรับงานไม้แล้วใช้ Pocket-Hole Jig เจาะรูเฉียงให้ทะลุไม้ทั้งสองด้านแล้วยึดด้วยสกรูปลายสว่าน ซึ่งใช้งานสะดวกมากและเก็บหัวสกรูได้เรียบร้อย สำหรับบ้านเราอาจจะหา jig แบบนี้ยาก ก็อาจจะประยุกต์ใช้วิธีตัดไม้เป็นสามเหลี่ยมยึดมุมกรอบจากด้านใน หรือเจาะยึดจากด้านนอกโดยใช่ดอกสว่านดอกเล็กเจาะนำก่อน แล้วตามด้วยดอกใหญ่เพื่อป้องกันไม้แตก จากนั้นจึงขันกสรูตาม

ยึดมุมเฟรมด้วยการดามด้านใน

ภาพตัวอย่างการยึดกรอบเฟรมจากมุมด้านใน

3. ตัวกรอบเสร็จแล้วด้วยความรวดเร็ว ก็มาประกอบร่างใส่ไม้ระแนงกันเลย ด้วยการนำแผ่นไม้เป็นเส้น ๆ มาติดกาวหัว กลาง ท้าย แล้วยึดเข้ากับโครงเป้นแถวด้วยตะปูลม สกรู หรือตะปูแล้วแต่อุปกรณ์ที่มี สำหรับคนที่ห่วงว่าระยะห่างระหว่างซี่ไม้จะเท่ากันได้อย่างไร ทริคง่าย ๆ คือ หาวัสดุหรือเศษไม้มาคั่นหัวท้ายระหว่างซี่ไม้ ก็จะทำให้ระยะเท่ากันทุก ๆ แถวครับ

ขั้นตอนการทำผนังไม้ระแนง

หากมีเศษไม้ยื่นล้ำออกมาด้านข้างก็ใช้เลื่อยตัดเก็บให้เรียบเสมอกัน สำหรับคนที่ชอบความเรียบร้อยและมีทักษะช่างจะเพิ่มกรอบให้สวยงามอีกขั้นหนึ่งก็จะยิ่งสวย จากนั้นก็ขัดด้วยกระดาษทรายให้หมดเสี้ยน

ขั้นตอนการทำกระถางไม้

4. ทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับคนที่ชอบความสดชื่นของดอกไม้ ก็ทำกระถางเพิ่มได้นะครับ ด้วยการเตรียมแผ่นไม้หน้ากว้าง 4-6 นิ้ว ตัวละ 4 ชิ้น มาตัดประกอบเป็นกล่องยึดมุมด้วยเหล้กฉาก เสร็จแล้วขัดด้วยกระดาษทรายหยาบก่อนตามด้วยกระดาษทรายละเอียด เพื่อเตรียมทำสีต่อไป

ขั้นตอนการทำกระถางไม้

ขั้นตอนการทำกระถางไม้

5. ยกแผงไม้ระแนงที่ประกอบร่างเสร็จยึดติดกับเสากรงตะแกรงเหล็ก ด้วยการใช้ลวดขนาดใหญ่หรือแคลมป์รัดท่อเหล็กยึดด้วยสกรูหลาย ๆ จุดเพื่อให้ชิ้นงานแข็งแรงไม่เลื่อนไม่ร่วง

ยึดแผ่นไม้ติดกรงเหล็ก

ยึดแผ่นไม้ติดกรงเหล็ก

6. หลังจากติดแผงไม้เสร็จแล้วก็ตกแต่งตามแบบที่ชอบ อาจจะทำสีให้เข้ากับสภาพแวดล้อมหรือบ้าน สำหรับบ้านนี้เลือกทาสีย้อมไม้สีน้ำตาลอ่อน ๆ ติดตั้งกระถางไม้ที่ทำเอาไว้แล้วปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ลงไป

ผนังไม้ระแนงติดกระถางดอกไม้

ผลงานที่เสร็จเรียบร้อยแล้วให้มุมมองที่ดูสวยงามสดชื่น ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากภาพ before อย่างชัดเจน  สำหรับใครที่ชื่นชอบไอเดียการปิดจุดด้อยในบ้านแบบนี้ก็ลองเก็บไปลองทำกันดูนะครับ

ผนังไม้ระแนงติดกระถางดอกไม้ http://credit-n.ru/offers-zaim/denga-zaimy-nalichnimi.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด