เมนู

D.I.Y ทอไหมพรม จับธรรมชาติมาใส่กรอบรูป

กรอบรูปไหมพรม

D.I.Y ทอไหมพรมใส่กรอบรูป

ผนังที่บ้านใครดูว่าง ๆ โล่ง ๆ กันบ้างคะ ถ้าบ้านดูขาดชีวิตชีวาเพราะไม่มีของตกแต่งผนัง คงต้องรีบทำอะไรน่ารัก ๆ ไปเพิ่มสีสันกันสักหน่อย วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะชวนมาทำงานประดิษฐ์ที่จำลองงานทอผ้ามาประยุกต์เป็นลวดลายภูมิทัศน์ ภูเขา เมฆ และพระอาทิตย์แสนสดใส มาเก็บใส่กรอบไม้เล็ก ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้มาฝากกัน รับรองว่าเมื่องานเสร็จแล้วติดกับผนัง บ้านจะดูสดใสชวนมองขึ้นมาในพริบตาทีเดียวค่ะ

ไอเดียjesus sauvage
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อุปกรณ์ทอไหมพรม

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. กรอบรูปไม้
  2. ด้ายซัมเมอร์สีขาว
  3. ไหมพรมแบบเรียบและแบบขนฟู
  4. ฆ้อนหัวเล็ก
  5. ตะปู
  6. กรรไกร
  7. เข็มขนาดใหญ่
  8. ไม้บรรทัดและดินสอ

ขั้นตอนการเตรียมกรอบสำหรับทอ

สิ่งที่ต้องทำ

1. อันดับแรกให้นำกรอบรูปไม้มาแกะกระจก (หากซื้อมาเฉพาะโครงก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป) นำไม้บรรทัดกับดินสอ มาวัดระยะห่างกรอบบนล่างให้เท่ากันแล้วใช้ดินสอทำเครื่องหมายไว้  จากนั้นจึงตอกตะปูตามระยะห่างที่เราวัดไว้ เพื่อเป็นหลักสำหรับพันเส้นไหมพรมเป็นโครงสำหรับทอ วิธีการตอกควรให้ตะปูลงลึกพอสมควร ลองจับดูแล้วมีความแข็งแรงไม่โยกคลอน สามารถรับแรงดึงของไหมพรมได้ ระวังฆ้อนตำมือกันด้วยนะคะ

2. นำด้านซัมเมอร์มามัดติดกับหมุดตะปูอันแรกมุมบนซ้าย แล้วร้อยเข้ากับตะปูหลักตัวล่างวนขึ้น-ลงไปเรื่อย ๆ จนครบตัวสุดท้ายก็มัดเชือก ต้องดึงให้ไหมพรมตึงด้วยนะคะเวลาสอดด้ายจะได้ไม่หย่อนลงมาค่ะ สำหรับโปรเจ็คนี้เราแนะนำให้ด้ายซัมเมอร์เป็นเส้นโครงสำหรับถัก เพราะด้ายซัมเมอร์จะเหนียวและไม่ค่อยยึดหยุ่นเท่าไหมพรม เส้นด้ายจะดึงได้ตึงมากกว่านั่นเองค่ะ


ทอไหมพรมเป็นลาย

3. หลังจากที่เราได้แบบในใจ แล้วก็ลงมือทอกันเลย ในงานนี้เราทำลายภูเขาสีน้ำเงินสลับขาว ก็จะทำส่วนแรกโดยนำเข็มมาร้อยด้ายสีน้ำเงินก่อน แล้วนำมาสอดเข้ากับเส้นด้ายที่ขึงเตรียมไว้ โดยเริ่มจากการเว้นเส้นแรกไว้ เริ่มสอดด้ายลงใต้เส้นที่ 2 แล้วสลับขึ้นลง ๆ จนจบแถว แล้วก็ขึ้นแถวต่อไปโดยสลับมาสอดเข็มขึ้นในบรรทัดที่ 2 จะได้ลายขัดกัน แล้วใช้มือหรือเข็มขยับ ๆ เส้นด้ายให้ลงมาชิดกัน แล้วค่อย ๆ ลดความกว้างของลายทั้งซ้ายและขวา เพื่อให้ได้เป็นรูปร่างคล้ายสามเหลี่ยม

ทอไหมพรมลายภูเขา

3. จบฐานสีน้ำเงินแล้ว ให้นำด้ายขนฟูสีขาวมาทอต่อเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมปลายแหลม และอาจจะทอมุมด้านบนกรอบให้เป็นก้อนเมฆ การเลือกใช้ไหมพรมแบบนี้ช่วยเพิ่ม Texture ให้รู้สึกเหมือนภูเขาถูกปกคลุมด้วยหิมะ เมฆก็ดูฟูนุ่มเหมือนจริง

ทอไหมพรมลายภูเขา

ใครที่อยากเพิ่มสีสันของพระอาทิตย์ก็ลองใช้ไหมพรมสีเหลืองถักทอเข้าไปเพิ่มเติม ก็น่ารักไปอีกแบบค่ะ สำหรับการจบงานไหมพรมแต่ละสีนั้น เราจะใช้วิธีการตัดไหมพรมให้เหลือออกมายาวพอสมควร แล้วร้อยกับเข็มสอดด้ายย้อนกลับเข้าไปในหัวแถวต่อไป หรือปล่อยไว้แล้วใช้โครเชต์ช่วยเก็บด้ายสอดซ่อนก็เรียบร้อยดีค่ะ

ทอไหมพรมเป็นลายทิวทัศน์​

เคล็ดลับเล็ก ๆ : สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ยังนึกไม่ออกว่าจะขึ้นลายตรงไหน จบตรงไหน ลองวาดลายเป็นรูปร่างคร่าว ๆ บนกระดาษแข็งแล้วนำสอดเอาไว้ใต้กรอบ จากนั้นค่อย ๆ ทอตามเส้นร่าง ตอนจบแต่ละแถวอย่าดึงด้ายแรงนะคะ เพราะเส้นโครงจะรวบเข้ามาหากันค่ะ

งานนี้อาจจะดูเหมือนยากแต่ถ้าได้ลงมือทำจริง ๆ แล้วจะรู้ว่าไม่ยากเลย ทำไปคิดไปสนุกเพลิดเพลิน แล้วก็ออกมาน่ารักสวยงามตกแต่งบ้านได้ อยากให้คนรักงานประดิษฐ์ลองทำกันดูนะคะ ^_^ http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด