เมนู

D.I.Y. โต๊ะหนังสือเด็กจากท่อทองแดง

diy โต๊ะนั่งทำงานสำหรับเด็ก

D.I.Y. โต๊ะหนังสือเด็ก

D.I.Y. โต๊ะเขียนหนังสือ เติมแต่งจินตนาการให้เด็กน้อย

เด็ก ๆ บ้านไหนกำลังอยู่ในช่วงซุกซนอยากเรียนรู้กันบ้างครับ ยิ่งน้อง ๆ ที่อายุ 3-6 ขวบกำลังอยู่ในวัยทองของชีวิตที่จะเก็บเกี่ยวซึมซับทุกสิ่งที่ได้พบเจอง่าย ๆ การจัดบ้านที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของเด็กจึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่เสริมพัฒนาการได้ดีทีเดียว อย่างการจัดมุมห้องให้มีโต๊ะดี ๆ สำหรับนั่งทำงานศิลปะ ได้ขีด ได้เขียน ได้จินตนาการก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะอำนวยความสะดวกในขณะทำชิ้นงาน วันนี้บ้านไอเดียจึงมาชวนคุณพ่อคุณแม่ที่ชื่นชอบงาน D.I.Y มาสร้างผลงานชิ้นเด็ด ๆ ให้ลูกได้ใช้งานกันนะครับ เป็นโต๊ะที่เชื่อมต่อเก้าอี้ทำจากท่อทองแดง ดูเท่ปนน่ารัก ใครเห็นแล้วชอบก็เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วลุยกันแลยครับ

ไอเดียabeautifulmess
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

diy-โต๊ะเขียนหนังสือ

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

เด็กน้อยทดลองใช้โต๊ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ท่อทองแดงกลมตรง ขนาด 3/4″ ยาว 10 ฟุต (ประมาณ 3 เมตร) จำนวน 2 ชิ้น
2. ข้อต่อสามทาง ขนาด 3/4″ จำนวน 8 ชิ้น
3. ข้องอ 90 องศา ขนาด 3/4″ x 3/4″ จำนวน 8 ชิ้น
4. ตัวครอบปิดปลายท่อขนาด 3/4″ จำนวน 4 ชิ้น สายรัดท่อ 7 ชิ้น
5. สกรูหัวแบนขนาด#8 x 3/4″ จำนวน 20 ตัว
6. ไม้สนสำหรับทำที่นั่ง ขนาด 3/4 นิ้ว x 7 นิ้ว x 36 นิ้ว จำนวน 1 แผ่น
7. ไม้สนสำหรับทำท็อปโต๊ะ ขนาด 3/4 นิ้ว x 12 นิ้ว x 36 นิ้ว จำนวน 1 แผ่น
8. สีสเปรย์สีชมพูอ่อนสำหรับพ่นไม้ น้ำยาเคลือบท่อทองแดงกันรอยเปื้อน
9. ปากกาเคมีสำหรับขีดทำเครื่องหมายบนท่อ และน้ำยาล้างยาทาเล็บ
10. คีมตัดท่อ
11. กระดาษทราย
12. สว่านไฟฟ้าพร้อมดอกสว่านเจาะขนาด 5/64

วัสดุอุปกรณที่ต้องใช้

สิ่งที่ต้องทำ

ขั้นตอนที่ 1 วัดความยาวท่อทองแดงตามที่กำหนดแล้วใช้ปากกาเคมีทำเครื่องหมายไว้ จากนั้นใช้คีมตัดท่อเตรียมไว้ (ความยาวของท่อที่จะใช้ขึ้นอยู่กับความสูงของเด็กด้วย) ความยาวของท่อแต่ละชิ้นมี ดังนี้

ท่อชุด A

ยาว 10.5 นิ้ว จำนวน 10 ชิ้น
ยาว 7.5 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น

ท่อชุด B

ยาว 26.75 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น
ยาว 4 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น
ยาว 3 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น

ท่อทองแดงตัดตามขนาดที่กำหนด

ท่อกลมตรงตัดขนาดต่าง ๆ จำนวนทั้งหมด 20 ชิ้น

ใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดรอยปากกาเคมี

ใช้น้ำยาล้างเล็บหรือน้ำยาอื่น ๆ ล้างรอยปากกาเคมีที่ใช้ขีดทำเครื่องหมายจนหมด

ขั้นตอนที่ 2 นำท่อกลมตรงทั้งหมด ข้อลด 90 องศา และข้อต่อสามทางมาวางเรียงเป็นแผนผังตามภาพด้านล่าง เพื่อให้ออกมาเป็นรูปร่างโครงโต๊ะและเก้าอี้เอาไว้ก่อน ป้องกันความผิดพลาดในการต่อชิ้นส่วนผิด เพราะถึงเวลาประกอบจริงต้องใช้กาวติดจะแก้ไขได้ยาก (ในภาพเป็นการประกอบชิ้นส่วนด้านเดียว ดังนั้นจึงต้องต่อตามแบบเหมือนกันแบบนี้ 2 ชุด)

ตัวอย่างแนวการประกอบท่อ

ขั้นตอนที่ 3 ลงมือประกอบจริงโดยใช้กาวทาเพื่อเชื่อมให้ทุกชิ้นที่ต่อติดกันแน่นไม่เคลื่อนหรือโยกไปมา ซึ่งโครงที่ไม่แข็งแรงอาจทำให้เด็กเกิดอันตรายขณะนั่งใช้งานได้

ติดกาวเชื่อมระหว่างท่อแต่ละชิ้น

ต่อท่อเป็นโครงโต๊ะ (มุมด้านข้าง)

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อประกอบชิ้นส่วนเสร็จทั้งสองด้าน ให้นำท่อที่ยาวที่สุด 2 ชิ้นมาติดเชื่อมตรงกลาง เสร็จขั้นตอนนี้โครงโต๊ะและม้านั่งทำงานก็เรียบร้อยพร้อมประกอบเข้ากับไม้ที่จะวางเป็นส่วนของที่นั่งและท็อปโต๊ะ

ต่อท่อเป็นโครงโต๊ะ (มุมด้านหน้า)

ขั้นตอนที่ 4 เตรียมไม้ด้วยการใช้กระดาษทรายขัดเสี้ยน วิธีการขัดให้เริ่มจากการใช้กระดาษทรายเบอร์หยาบไปถึงเบอร์ละเอียดจนเรียบเนียน จากนั้นพ่นน้ำยารองพื้น 1 เที่ยว ก่อนพ่นสีจริง 2 รอบ แต่ละรอบต้องรอให้สีแห้งสนิทแล้วจึงทำการพ่นทับหน้ารอบต่อไป กรณีที่ไม่มีสีพ่นจะใช้สีทาไม้ที่ปลอดสารพิษก็ยิ่งดีครับ

พ่นสเปรย์เคลือบไม้

ขั้นตอนที่ 5 หากระดาษหรือผ้านุ่ม ๆ มารองพื้น ก่อนนำไม้ที่ทำสีเสร็จแล้วมาวางคว่ำหน้าลง เพื่อหาระยะสำหรับเจาะติดสายรัดท่อ ขั้นตอนนี้ถ้าเกรงว่าสีจะถลอกก็สามารถวัดหาระยะก่อนแล้วค่อยทำสีก็ได้ครับ ส่วนการหาระยะเจาะก็มีวิธีง่าย ๆ คือ นำแผ่นไม้วางบนโครงท่อทองแดงที่ทำไว้ แล้วใช้ดินสอขีดตามแนวท่อ จากนั้นค่อยนำสายรัดท่อมาวางตามเส้นที่ลากไว้แล้วใช้ดอกสว่านเจาะรูนำสำหรับใส่สกรู

ติดสายรัดท่อเข้ากับแผ่นไม้

ขั้นตอนที่ 6 นำแผ่นไม้ 2 แผ่นที่เตรียมไว้มาวางบริเวณที่เป็นที่นั่งและท็อปโต๊ะ จากนั้นก็ใช้สายรัดยึดแผ่นไม้เข้ากับโครงท่อทองแดงในจุดที่เราทำเครื่องหมายเอาไว้ให้แน่น เท่านี้โต๊ะทำกิจกรรมสำหรับน้องหนูก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ประกอบท็อปเข้ากับตัวโครง

โต๊ะที่นั่งสบายระดับความสูงต้องพอดีกับตัวผู้ใช้ อันที่จริงจึงควรจะคำนวณความสูงของโต๊ะให้เหมาะสมกับเด็ก ๆ  วิธีการคำนวณง่าย ๆ คือให้ความสูงของเก้าอี้อยู่สูงกว่าระดับเข่า 2-4 เซนติเมตร ท็อปโต๊ะต้องวางแขนได้พอดีไม่สูงหรือต่ำเกินไป เพราะจะทำให้นั่งได้หลังตรงไม่ต้องค้อมตัวลงไป ซึ่งจะทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว สังเกตว่าเด็กสามารถวางเท้าแนบบนพื้นได้พอดี หัวเข่าตั้งฉากกับพื้นก็ใช้ได้แล้วครับ

diy โต๊ะนั่งทำงานสำหรับเด็ก

โต๊ะพร้อมม้านั่ง http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด