เมนู

D.I.Y. หลอดไฟจากขวดน้ำอัดลม ประหยัดค่าไฟ 100%

D.I.Y. หลอดไฟ

ไอเดียเก๋ๆ สร้างสรรค์สังคม ช่วยโลก ช่วยเรา

อากาศร้อนช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา น่าจะทำให้หลายบ้านต้องตะลึงกับบิลค่าไฟ แต่ก็ต้องจำยอมเพราะปีนี้นับได้ว่าร้อนมากๆร้อนกว่าทุกๆปี จำเป็นต้องเปิดแอร์ เปิดพัดลมกัน วันนี้ “บ้านไอเดีย” จึงนำไอเดียเก๋ๆมาฝากกัน ไอเดียนี้จุดเริ่มต้นเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่มนักศึกษา ที่ต่างมีน้ำใจต้องการช่วยเหลือผู้ยากไร้ ช่วยให้พวกเขาได้มีแสงสว่างภายในบ้านในยามกลางวัน การใช้พลังงานไฟฟ้าอาจไม่ได้เป็นคำตอบที่ดีนัก การใช้พลังงานทดแทนย่อมเป็นทางออกที่ยั่งยืนกว่า ซึ่งเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้เช่นกัน รับรองได้ว่าน่าจะช่วยบรรเทาค่าไฟไปได้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ไอเดียดังกล่าวเหมาะกับการใช้งานร่วมกับบ้านกระท่อม บ้านเล็กๆ อาจเป็นร้านค้าขายของชำในตลาด กระท่อมในสวน บ้านหลังคาสังกะสี โรงเก็บของ อาคารต่างๆที่มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์ในช่วงกลางวัน อุปกรณ์สำคัญที่ต้องเตรียมไว้ นั่นคือ “ขวดน้ำอัดลม” แนะนำเป็นขวดน้ำอัดลมขนาด 1.5 ลิตร จะให้แสงสว่างที่ดีมากครับ หรืออาจเป็นขวดน้ำเปล่าขวดใหญ่ แต่หากต้องการต้องการแสงเล็กๆ ก็อาจใช้ขวดเล็ก ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับว่าต้องการใช้งานแบบใด

ผลงานสิ่งประดิษฐ์โดย : José Tomás Franco

ชมคลิปวิดีโอ

DIY หลอดไฟจากขวดน้ำ

1. เตรียมขวดน้ำ ขวดพลาสติก วัดขนาดร่วมกับแผ่นเศษหลังคา ในที่นี่ แนะนำให้เป็นหลังคาบ้านที่เป็นสังกะสี หลังคาไม้สาน หลังคามุงจาก หรืออื่นๆที่สามารถเจาะได้ ส่วนแผ่นกระเบื้องนั้นอาจทำได้ยาก แต่หากสามารถทำการเจาะแผ่นหลังคากระเบื้องได้ ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ เมื่อได้ขนาดที่ต้องการ ทดสอบสวมใส่ขวดเข้าไป ติดให้แน่นตรงขอบขวด ส่วนเชื่อมต่อระหว่างแผ่นหลังคากับขวด

ไอเดียสิ่งประดิษฐ์ หลอดไฟประหยัดพลังงาน

ทำหลอดไฟด้วยตนเอง จากขวดน้ำพลาสติก

โครงงานวิทยาศาสตร์ หลอดไฟประหยัดพลังงานไฟฟ้าจากขวดพลาสติก

2. ทำการใส่น้ำให้เต็มขวด เพราะน้ำ เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้แสงสว่างเกิดขึ้นได้ หากต้องการแสงที่สว่างมากที่สุด ก็เป็นน้ำผสมน้ำยาฟอกขาวด้วย (Bleach) หรือ คลอรีน สารคลอรีนยังช่วยป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำ แต่หากหาไม่ได้อาจใช้ไฮเตอร์แทนได้เช่นกันครับ  เมื่อใส่น้ำเต็มขวดแล้วทำการปิดฝาให้สนิท จากนั้นก็ทำการติดตั้งร่วมกับแผ่นหลังคาได้ทันที

ไอเดียโครงงานวิทยาศาสตร์ หลอดไฟจากขวดน้ำ

ติดตั้งหลอดไฟไร้พลังงาน บนหลังคา

ไอเดียสิ่งประดิษฐ์ หลอดไฟจากขวดน้ำ

หลอดไฟประหยัดพลังงาน 100% ไม่กินไฟ

หลอดตะเกียบ หลอดไฟประหยัดพลังงาน

ติดตั้งหลอดไฟประหยัดพลังงาน ในบ้าน

หลอดไฟที่ไม่กินไฟเลย

หลอดไฟจากขวดน้ำ D.I.Y.

วิธีประหยัดค่าไฟฟ้า อย่างยั่งยืน

วิธีประหยัดค่าไฟ ในยุคค่าไฟแพง

ไอเดียทำหลอดไฟ จากขวดพลาสติกใส

ขั้นตอนเพียงเท่านี้ เราก็จะได้หลอดไฟ ที่ให้แสงสว่างเทียบเท่ากับหลอดตะเกียบประหยัดไฟมาใช้งานกัน แต่ทั้งนี้ไอเดียดังกล่าวยังมีข้อจำกัดเรื่องการใช้งาน เพราะสามารถใช้ได้เฉพาะกลางวันเท่านั้น จึงเหมาะกับการใช้ร่วมกับบ้านที่มีห้องมืดเป็นหลัก แม้จะเป็นเพียงไอเดียเล็กๆ แต่ก็นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการมีจิตสำนึกด้านการประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดีครับ http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด