เมนู

โคมไฟแขวนอารมณ์เท่ ๆ ทำเองได้ไม่ยาก

โคมไฟแขวนทำเอง

D.I.Y โคมไฟแขวน สไตล์ Rustic เพิ่มลุคดิบให้บ้าน

ที่บ้านใครตกแต่งสไตล์คันทรี่หรือ  Rustic ไปถึงลอฟท์คงอยากได้โคมไฟแขวนแบบดิบ ๆ ที่เสริมลุคบ้านให้ล้อกันใช่ไหมครับ แล้วโคมไฟแบบนี้มีขายที่ไหน ? แน่หล่ะคงหาได้ยากสักหน่อย เพราะโคมไฟในตลาดส่วนใหญ่ก็จะทำออกมาเนี๊ยบ เรียบร้อย ไปจนถึงหรูหรา ถ้าทำด้วยไม้เก่าแลดูเหมือนราจะขึ้นคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นของเก่าเก็บ จึงไม่ค่อยเห็นมีใครทำขายกัน ในเมื่อหาซื้อยากนักเราก็ลงมือทำเองเสียเลยเป็นไงครับ เครื่องไม้เครื่องมือก็มีแค่ไม้เก่า สกรู กาว สายไฟ หลอด ดูจะมีขั้นตอนพอสมควร แต่เราเชื่อว่าคงไม่ลำบากมากนักสำหรับมือD.I.Y ครับผม

ไอเดีย : Linn
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

DIY โคมไฟแขวนทำจากไม้เก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม

 1. ไม้สำหรับทำตัวกล่อง และแท่นยึดขนาดตามชอบ
 2. สายไฟราว
 3. หลอดไฟกลม 10 ดวง
 4. pocket hole jig (จิ๊กเจาะเอียง)
 5. ดอกสว่านสำหรับเจาะรู
 6. ดอกสว่านใบพาย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว
 7. สว่านไฟฟ้า
 8. กระดาษทราย
 9. น้ำยาเคลือบไม้ สีทาไม้
 10. ลวดสลิง
 11. เลื่อยวงเดือนแบบแท่น
 12. กาวทาไม้
 13. สกรู
 14. ตะขอแวนเพดานขนาดใหญ่ 1 ตัว สกรูหัวห่วงขนาดเล็ก 4 ตัว

ขั้นตอนการทำ Step by Step

ตัดแบ่งไม้

1.ตัดไม้สำหรับทำแผ่นไม้ยึดติดเพดาน กับแผ่นไม้ที่เจาะใส่หลอดไฟก่อนครับ งานนี้จะตัดแผ่นไม้หน้ากว้าง ๆ สำหรับยึดติดเพดาน 1 แผ่น และตัดแผ่นไม้ที่จะเจาะใส่หลอดไฟ 2 แผ่น ซึ่งจะนำมาเพลาะกันทีหลังให้ได้ไม้หน้ากว้าง  เมื่อตัดไม้แล้วก็นำมาหาจุดเจาะรูใส่หลอดไฟ 10 รู ดูระยะห่างให้พอดี อย่าให้ชิดกันมากเกินไป เพราะเราต้องใช้ดอกสว่านเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้วเจาะรู เมื่อได้ตำแหน่งที่ต้องการก็ใช้ดินสอหรือสีมาร์คจุดไว้แล้วพักไว้ก่อน


ลองประกอบตัวกล่อง

2. นำไม้อีกส่วนมาตัดเพื่อจะทำเป็นส่วนกรอบรอบแผงไฟ ความสูงตามต้องการอาจจะประมาณ 2-4 นิ้ว ก็ได้ ส่วนความยาวของไม้ให้วัดจากด้านกว้างและด้านยาวของไม้แผงไฟในข้อ 1. ตัดจำนวนทั้งหมด 4 แผ่น

ตัดมุม 45 องศา

ประกอบตัวกล่อง

3. เมื่อตัดไม้ได้ตามความกว้าง x ยาวที่ออกแบบไว้แล้ว ให้นำไม้มาตัดเฉียง 45 องศาบริเวณปลายทั้ง 2 ข้าง เสร็จแล้วลองประกอบร่างโดยไม่ต้องใส่กาวดูความเรียบร้อยของงาน

เจาะรูที่แผ่นไม้

4. นำสว่านไฟฟ้ามาใส่ดอกใบพายสำหรับเจาะรู มาเจาะรูลงบนแผ่นแผงไฟที่เราเตรียมไว้ในข้อ 1. ขั้นตอนนี้ให้หาเศษไม้ที่ไม่ใช่แล้วมารองเอาไว้ด้วยครับ เพื่อป้องกันดอกสว่านเจาะทะลุลงไปโดนโต๊ะทำงาน

ใช้จิ๊กเจาะรูสำหรับเพลาะไม้

5. ต่อไปเป็นการเตรียมเพลาะแผ่นไม้ 2 แผ่นเข้าด้วยกัน สำหรับท่านที่มีจิ๊กสำหรับเจาะรูเฉียงจะเพลาะง่ายขึ้นมากครับ เพียงนำไม้มาใส่ที่จิ๊ก แล้วใช้ดอกสว่านเจาะลงไป ประมาณ 3-4 รู ก็ทากาวแล้วใช้สกรูยึดไม้สองแผ่นติดกันได้เลย แต่ถ้าใครที่ไม่มีอาจจะต้องเพลาะแบบบังใบ หรือจะเพลาะโดยใช้แค่กาวประสานก็ได้แต่จะไม่ค่อยแข็งแรง

ใส่กาวเตรียมประกอบกล่อง

6. เมื่อเตรียมไม้ครบถ้วนแล้วก็เริ่มประกอบตัวกล่อง ชิ้นงานนี้เจ้าของอยากให้กรอบดูสูงกว่าแผงไม้เล็กน้อย จึงใช้วิธีทำง่าย ๆ คือหาไม้รองส่วนแผงไม้ที่เจาะรูให้อยู่ต่ำกว่าไม้กรอบนิดหน่อย จากนั้นก็ใส่กาวแล้วนำไม้กรอบมาวางประกบข้าง และยิงด้วยปืนยิงตะปูลม

ยิงตะปูยึดกล่อง

เตรียมทำสี

7. สำหรับคนที่ต้องการทำสีก็เตรียมพื้นผิวด้วยการขัดด้วยกระดาษทรายให้เรียบร้อย ลงน้ำยาป้องกันเนื้อไม้ แล้วทาสีได้ตามชอบ

ทำสี

8. นำแผ่นไม้ที่จะใช้ติดเป็นฐานรองรับโคมไฟแขวนบนเพดานมาหาจุดกึ่งกลางแล้วเจาะรูใส่ตะขอแขวน จากนั้นนำกล่องโคมไฟมาเจาะมุมด้านใน 4 มุม เพื่อใส่ตะขอห่วงสำหรับยึดสลิง จริง ๆ ถ้าไม่มีสลิงก็สามารถใช้เชือกชนิดอื่น ๆ ได้ครับ หลังจากนั้นก็ติดสลิงให้ครบทั้งสี่มุมแล้วลองยกขึ้นแขวนกับแผ่นไม้ที่จะติดกับเพดานเพื่อดูความสมดุล เสร็จแล้วลงมือเดินวงจรไฟฟ้า และใส่หลอดไฟเข้ากับตัวกล่อง เสร็จจากงานส่วนนี้แล้วก็เตรียมยกขึ้นแขวนที่เพดานกันได้เลยครับ

ติดตั้งโคมไฟแขวน

ขั้นตอนสุดท้าย ติดแผ่นไม้ที่ยึดเป็นฐานติดตั้งโคมไฟเข้ากับเพดาน จากนั้นแขวนโคมไฟเข้ากับตะขอแขวนที่ยึดอยู่ตรงกลางแผ่นไม้ งานนี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมสำหรับการใช้งานกันแล้วครับ

ติดโคมไฟแขวนเข้ากับตึวยึดบนเพดาน http://credit-n.ru/offers-zaim/moneyman-srochnye-zaimy-online.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด