เมนู

D.I.Y. กระถางแขวนหน้าต่าง ทำง่าย ๆ จากเศษไม้รีไซเคิล

กระถางแขวนหน้าต่าง เติมสีสันให้บ้าน

หน้าต่างบ้านใครที่ยังรู้สึกว่าโล่ง ๆ ขาดชีวิตชีวาอยู่บ้างครับ ถ้ารู้สึกเหมือนบ้านขาดอะไรไป แต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะตกแต่งบ้านยังไงให้ดูมีสีสันขึ้น ลองมาชมโปรเจ็คที่เรานำมาให้ชมวันนี้กันก่อน เผื่อจะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจกันครับ สิิ่งที่จะชวนลงมือทำ คือ สวนแขวนหรือกระถางดอกไม้ที่แขวนติดไว้กับหน้าต่างนั่นเองครับ ไอเดียนี้เป็นการนำเศษไม้ในบ้านมาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้เกิดคุณประโยชน์อีกครั้ง จากแผ่นไม้ธรรมดาก็กลายเป็นกระถางเท่ ๆ ได้ในพริบตา วิธีการทำก็ไม่ยาก ใช้เวลาในวันว่างเพียงครึ่งวัน (หรือน้อยกว่านั้น) มาลงมือทำ ก็ได้ชิ้นงานสวย ๆ เอาไว้ประดับให้บ้านสดชื่นขึ้นทันทีครับ

ไอเดียNoahw
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ 

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.  แผ่นเหล็กสำหรับทำตะขอแขวน จำนวน 3 ชิ้น
  2. แผ่นไม้สำหรับทำตัวกล่อง หนา 1 นิ้ว กว้าง 6 นิ้ว ยาว 1.5 เมตร จำนวน 2 ชิ้น (ใช้ไม้รีไซเคิลก็ได้)
  3. แผ่นไม้สำหรับทำฐานกล่อง
  4. ปีกไม้หรือแผ่นไม้เก่าสำหรับแปะด้านหน้า
  5. สว่าน สกรู พร้อมดอกเจาะ
  6. เครื่องยิงตะปูและไส้แม็ก
  7. กาวสำหรับทาไม้
  8. ดินและต้นไม้ที่เตรียมสำหรับปลูก

ขั้นตอนการลงมือทำ Step by Step

Step 1: นำแผ่นเหล็ก 3 แผ่นที่เตรียมไว้มาดัดตรงปลายเป็นเป็นรูปร่างตะขอ และใช้ดอกสว่านกับหรับเจาะเหล็กเจาะรู เตรียมสำหรับยึดกระถางแขวนกับหน้าต่าง แต่ถ้าไม่มีเครื่องมือสำหรับดัด สามารถเปลี่ยนเป็นซื้อตะขอแขวนสำเร็จรูปมาใส่แทนได้

Step 2: วัดไม้แล้วตัดให้ได้ขนาดความกว้าง ยาว สูง ตามต้องการ โดยดูให้พอดีสมดุลย์กับขนาดหน้าต่างของแต่ละบ้านด้วย แนะนำว่าให้ขนาดของกระถางยาวออกมาจากหน้าต่างสักนิดจะทำให้ดูสวยขึ้น เมื่อได้ขนาดที่ต้องการก็ตัดไม้เตรียมประกอบ เป็นไม้ส่วนข้าง 2 ชิ้น ไม้ส่วนหน้า-หลัง 2 ชิ้น และไม้ทำพื้นกล่อง 1 ชิ้น

Step 3: ประกอบตัวกล่องและเจาะช่องระบายน้ำ โดยใช้กาวสำหรับทาไม้ทาบริเวณขอบไม้ที่จะประกบกัน จากนั้นใช้เครื่องยิงตะปูยิงประกบไม้ทุกด้าน ออกมาเป็นลักษณะรางสี่เหลี่ยม จากนั้นพลิกด้านล่างกล่องขึ้นมาเจาะรูเป็นระยะ เพื่อใช้เป็นช่องระบายน้ำระบายอากาศ

เจาะรูระบายน้ำก้นกล่อง

Step 4: ใส่ท่อนไม้บริเวณมุมช่วยเสริมความแข็งแรง ทั้ง 4 มุม โดยตัดไม้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้างประมาณ 1.5 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น นำมาทากาวก่อนจัดให้อยู่ด้านในมุมกล่อง แล้วยิงตะปูลมยึด

Step 5: ตัดแผ่นไม้สำหรับแปะรอบ ๆ ตัวกระถาง จะตัดให้ความสูงเท่ากันหมดหรือสูง ๆ ต่ำ ๆ ก็ดูแปลกดี สำหรับแผ่นไม้ที่จะนำมาใช้ในส่วนนี้จะเป็นไม้ใหม่หรือไม้เก่าก็ได้ แต่ถ้ามีเนื้อไม้ที่สีต่างกัน ขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้างมาวางสลับ ๆ กันไปก็จะดูมีมิติมากขึ้น

Step 6: ใส่สกรูติดแผ่นเหล็กตะขอแขวนเข้ากับตัวกระถาง ทั้งหมด 3 จุด

Step 7: เตรียมดินแล้วปลูกต้นไม้ตามใจชอบ จากนั้นก็ยกขึ้นไปแขวนได้เลย  เจ้าของโปรเจ็คแนะนำว่าจะปลูกเป็นไม้ดอกก็สวย หรือถ้าบ้านไหนติดเหล็กดัดด้านนอก จะปลูกเป็นไม้เลื้อยให้เติบโตไปตามเส้นสายเหล็ก ให้ดอกใบช่วยบังร่มเงาให้ความเป็นส่วนตัวกับบ้านอีกทางหนึ่งก็ดีไปอีกแบบ

เป็นอย่างไรครับกับโปรเจ็คกระถางปลูกดอกไม้จากไม้รีไซเคิล ดูจากภาพแล้วทำไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ใครที่ชอบสร้างสีสันใหม่ ๆ ให้กับบ้าน อย่าพลาดลองทำดูนะครับ http://credit-n.ru/kurs-cb.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด