เมนู

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น คิดจะน้อยคิดถึง MUJI

ตกแต่งบ้านสไตล์ Muji

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

แนวโน้มการแต่งบ้านมินิมอลโมเดิร์น ในสไตล์ MUJI ตกแต่งน้อย ๆ คุ้มค่าทุกตารางเมตรกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น ยังคงเป็นเทรนด์แต่งบ้านยอดนิยมในหลายปีนี้แบบไม่มีแผ่ว อาจจะด้วยความไม่เยอะ มีความอ่อนโยนของวัสดุไม้ สร้างบรรยากาศสบายๆ ให้กับผู้อยู่อาศัยด้วยที่ว่างและความโปร่งเบาแม้พื้นที่ไม่เยอะก็ยังรู้สึกหายใจได้สบาย ๆ มองได้สบายตานาน ๆ ทำให้หลายคนอยากตกแต่งบ้านแนวนี้กันมากขึ้น ไม่เฉพาะประเทศไทยและเพื่อนนบ้านแถบเอชียเท่านั้นนะครับ ประเทศในทวีปยุโรปเองก็มีการหยิบยืมแนวคิดไปตกแต่งภายในเช่นเดียวกันครับ

ออกแบบDizaino Virtuve
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวเล็ก ๆ สไตล์ MUJI

กลิ่นอายญี่ปุ่นในบ้านยุโรป

อพาร์ทเมนต์สไตล์มูจิในพื้นที่ 59 ตร.ม. ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายของญี่ปุ่นได้อย่างสมบูรณ์แบบนี้ อยู่ในวิลนีอุส เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศลิทัวเนีย เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะรับรู้ได้ถึงความโปร่งสว่างจากหน้าต่างรับแสงบานใหญ่ ทำให้ห้องดูสะอาดสวยงาม และทำให้บ้านดูมีสุขภาพดี จัดวางเฟอร์นิเจอร์เฉพาะชิ้นที่จำเป็น เพื่อไม่ให้บ้านดูรก ในพื้นที่เล็ก ๆเจ้าของบ้านเลือกของใช้ขนาดกะทัดรัดเล็กลงมาอีกหน่อย และมีฟังก์ชันหลากหลายใน 1 ชิ้น ช่วยให้บ้านมีพื้นที่ใช้งานมากขึ้น

พื้นห้องปูด้วยไม้โอ๊ค พาร์ติชันตีเป็นช่องตารางทำจากไม้เนื้อแข็ง ผนังที่นี่ปูด้วยคอนกรีตไมโครซีเมนต์ทนความชื้น ซึ่งเป็นปัญหาเฉพาะท้องถิ่นที่สุาปนิกต้องปรับให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศ

แต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอล

โคมไฟแขวนเหล็กสวยเท่

ไม้ สีขาว แสง ความโปร่งคือหัวใจของ Muji

ภาพรวมพื้นหลังของห้องจะเน้นใช้สีกลาง ๆ อย่างสีขาว สีครีม เพื่อทำให้บ้านดูสว่าง เฟอร์นิจอร์โทนสีน้ำตาลอ่อน ๆ โดยเฉพาะงานไม้สีธรรมชาติ จะทำให้ห้องดูละมุนขึ้น ซึ่งการจับคู่สีและวัสดุแบบนี้ถือเป็นท่าไม้ตายของการออกแบบบ้านยุคใหม่ในญี่ปุ่น แต่การใช้สีเพียงสีเดียวตัดกับงานไม้บางครั้งก็ทำให้รู้สึกว่าบรรยากาศดูนิ่งเกินไป ก็สามารถเพิ่มสีสันให้ห้องมีชีวิตชีวาขึ้นได้ เช่นสีแดงหม่น สีเหลืองมัสตาร์ด สีเขียว ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำที่ทำให้ได้อารมณ์เท่ขึ้นอีกนิด ในบ้านหลังนี้ก็เลือกใช้กระถางสีดำและโคมไฟแขวนเพดานสีดำทำจากเหล็ก และใส่รายละเอียดของสแตนเลสสตีลเข้าไปในหลาย ๆ จุด

ครัวโมเดิร์นมินิมอล

ครัวเล็ก ๆ ในอะพาร์ตเมนท์

ครัวขนาดกะทัดรัดมีไอส์แลนด์สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เป็นส่วนของเตาปรุง เหนือขึ้นไปเป็นฮู้ดดูดควันรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมทำจากสแตนเลสสตีล ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับท็อปเคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L ที่อยู่ติดหน้าต่าง ส่วนนี้ประกอบด้วยฟังก์ชันจัดเก็บ ซิงค์ล้าง และพื้นที่เตรียมอาหาร ซึ่งรวมเข้ากับทัศนียภาพอันงดงามของเมืองเก่านอกหน้าต่างได้เป็นอย่างดี

ประตูบานเลื่อนแบบโชจิ

ประตูไม้แบบโชจิ

ประตูโชจิ มีเมื่อไหร่ญี่ปุ่นเมื่อนั้น

อีกหนึ่งเอกลักษณ์แบบญี่ปุ่นที่บ้านโมเดิร์นยังหยิบจับมาใช้งาน คือ ประตูบานเลื่อน (โชจิ) ใช้แบ่งเขตของพื้นที่ ระหว่างห้องกับห้อง, ระหว่างในห้องและนอกห้อง ซึ่งสมัยก่อนเป็นบานแบบญี่ปุ่นที่ใช้ไม้สีอ่อน ๆ มาตีเป็นช่องๆ แล้วแปะกระดาษสาขาวบางๆ เพื่อใช้ป้องกันห้องที่ปูเสื่อทาทามิไม่ให้โดนแสงแดดมากเกินไป ในขณะเดียวกันแสงก็ยังผ่านได้บ้างจึงไม่ทำให้ห้องดููมืด แต่ปัจจุบันเปลี่ยนวัสดุจากกระดาษที่ไม่ทนทานในการใช้งาน มาเป็นวัสดุโปร่งแสงสีขาวขุ่นที่ให้เอฟเฟ็กต์และบรรยากาศที่ใกล้เคียงกันแทน ในบ้านนี้ก็นำมาใช้งานในหลาย ๆ จุด อาทิ ประตูกั้นห้องน้ำ ประตูกั้นห้องนอน แค่เติมเข้าไปบ้านก็ดูญี่ปุ่นขึ้นทันที

ประตูวัสดุโปร่งแสง

ห้องน้ำแยกโซนแห้งโซนเปียก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกสีไม้ที่ใช้ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลแบบญี่ปุ่นก็มีความำสคัญต่อการสร้างบรรยากาศเช่นกัน เพราะไม้แต่ละชนิดจะให้สีของไม้ต่างกัน ไม้ที่มีสีอ่อนจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย อ่อนเยาว์ ทันสมัย มากกว่าไม้สีน้ำตาลเข้มที่ดูขรึมและเป็นผู้ใหญ่มากกว่า ไม้ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้ เช่น เซลโคว่าญี่ปุ่น (zelkova) สีอ่อน ๆ ต้นสน cypress สำหรับบ้านเราไม้สีอ่อนที่หาได้ง่ายก็มีไม้สนนิวซีแลนด์ เมเปิ้ล ไวท์โอ้ค แต่ก่อนนำมาใช้ต้องศึกษาคุณสมบัติและวิธีการป้องกันปลวกด้วย

แปลนบ้าน

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด