เมนู

เครื่องดูดไรฝุ่นคืออะไร จำเป็นแค่ไหนสำหรับบ้าน

เครื่องดูดไรฝุ่น

รู้จักเครื่องดูดไรฝุ่น

การเป็นแม่บ้านในยุคนี้ต้องรู้เท่ากันเชื้อโรคและวิธีการทำความสะอาด เพื่อให้สมาชิกในบ้านมีสุขภาพที่ดี ซึ่งนอกจากจะมีทริกต่างๆ แล้ว ก็ยังต้องมีตัวช่วยเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกอิเล็กทรอนิคส์ให้ชีวิตง่ายขึ้นด้วย อย่างการใช้เครื่องดูดฝุ่น หลายบ้านคงรู้จักและใช้เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ “เครื่องดูดไรฝุ่น” น่าจะยังไม่ค่อยคุ้นนัก ทำให้เกิดคำถามว่าสิ่งนี้มีประโยชน์อย่างไร จำเป็นที่แค่ไหนที่จะต้องมีไว้ใช้ในครอบครอง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ไรฝุ่น

ภาพถ่าย: icleanbed

ทำความเข้าใจก่อน ฝุ่น VS ไรฝุ่น ใช่สิ่งเดียวกันไหม

ฝุ่น (dust) เป็นอนุภาคขนาดเล็กของของแข็งที่แขวนลอยอยู่ในอากาศ สำหรับฝุ่นในบ้านส่วนใหญ่จะประกอบด้วยเศษเซลล์ผิวหนัง ผม ละอองเกสร สปอร์ของเชื้อรา ไมโครพลาสติก เส้นใย ฯลฯ ปกติเราจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่เห็นได้ก็ต่อเมื่อเป็นฝุ่นที่มีขนาดใหญ่หรือมีปริมาณเยอะมาก ๆ

ไรฝุ่น (House Dust Mite) เป็น “สิ่งมีชีวิต” ขนาดเล็กมาก ๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเช่นกัน ไรฝุ่นพบได้ในใยผ้าที่ไม่ได้ทำความสะอาดมาเป็นเวลานาน อาทิ เฟอร์นิเจอร์บุผ้า พรม และเครื่องนอน ซึ่งจะมีจำนวนมากที่สุด เพราะเป็นจุดเศษซากผิวหนังตายที่เป็นอาหารไรฝุ่นอยู่มาก ในคนที่แพ้ไรฝุ่น เมื่อหายใจเอาอากาศที่มีซากไรฝุ่นเข้าไป อาจกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจได้

ดังนั้นจากข้อมูลที่กล่าวมาทำให้ได้บทสรุปของข้อนี้ คือ ฝุ่น ≠ ไรฝุ่น ทั้งสองสิ่งนี้ไม่ใช่สิ่งเดียวกันค่ะ เพราะฉะนั้นเครื่องมือในการจัดการก็ต้องต่างกันด้วย

เครื่องดูดฝุ่นและเครื่องดูดไรฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นได้ไหม

เครื่องดูดฝุ่น แม้จะมีหน้าที่ทำความสะอาดและกำจัดฝุ่นเล็กๆ  แต่ไม่สามารถกำจัดไรฝุ่นได้ เพราะไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตมีขา 8 ขา จึงสามารถใช้ขายึดเกาะได้แน่น และสามารถทนต่อแรงดูดของเครื่องดูดฝุ่นได้ดี และนี่คือที่มาของการต้องมีเครื่องดูดไรฝุ่นโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำงานได้ในรายละเอียดที่มากกว่านั่นเองค่ะ

การทำงานของเครื่องดูดไรฝุ่น

ภาพถ่าย: molekule

เครื่องดูดไรฝุ่นทำงานอย่างไร

เครื่องดูดไรฝุ่น จะออกแบบให้ตัวเครื่องสร้างแรงสั่นสะเทือนได้ ลักษณะเหมือนมีแกนทุบหรือตีพื้นผิวของที่นอน เหมือนเรานำที่นอนออกไปตีนอกบ้านเพื่อให้สิ่งสกปรกร่วงออกมา และมีแรงดูดที่สูงกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่ว ๆ ไปประมาณ 13,000 PA หรือมากกว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดตัวไรฝุ่นที่เกาะอยู่ได้ลึกยิ่งขึ้น (บางรุ่นกำลังดูดได้ลึกถึง 10-14 นิ้ว) ช่วยดูดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วซึ่งเป็นอาหารของไรฝุ่น ลดความเสี่ยงจากการแพ้ไรฝุ่นเป็นอย่างดี ภายในมีชั้นกรอง Hepa Filter ที่กรองอนุภาคเล็ก ๆ ได้ และมีกล่องกักเก็บฝุ่นที่แน่นหนา เพื่อไม่ให้ไรฝุ่นและซากไรฝุ่นหลุดลอดไปได้ นอกจากนี้ยังมีหลอดไฟสร้างแสงยูวีให้แสงและความร้อนช่วยฆ่าเชื้อโรค  แบคทีเรีย และกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

เครื่องดูดไรฝุ่นจำเป็นหรือไม่

ทำความสะอาดฟูกและเครื่องนอน

ภาพถ่าย: bobvila

ความจำเป็นในการใช้หรือไม่นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความสะอาดในบ้าน การดูแลรักษาความสะอาด และอาการภูมิแพ้ประกอบกันด้วยค่ะ สำหรับในบ้านที่ทำความสะอาดอยู่เสมอ เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ไม่มีงานบุผ้าที่มีใยผ้าสะสมฝุ่นมาก สามารถแกะผ้าม่าน ชุดเครื่องนอนซักด้วยน้ำร้อนเป็นประจำ ห้องมีแสงแดดส่องถึงหรือยกฟูกที่นอนยกไปตากแดดจัด ตีๆ ทุบๆ ให้ซากเซลล์ผิวหนัง เส้นผม รังแค หลุดออกจากที่นอนได้บ่อยๆ ไม่ค่อยมีอาการคัน คัดจมูก ไอ จาม ก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องดูดไรฝุ่นค่ะ

เครื่องดูดไรฝุ่น

ภาพถ่าย: gaabor-global

แต่ในเจ้าของบ้านที่เป็นภูมิแพ้ได้ง่าย และมีข้อจำกัดในการทำความสะอาดบ้าน เช่น อาศัยในห้องชุดคอนโด ไม่มีจุดตากที่นอน ไม่สามารถแกะชุดผ้าม่านออกซักได้บ่อยๆ และพอมีงบประมาณ ก็ควรมีติดบ้านเอาไว้ใช้ดูดไรฝุ่นที่พรม ตุ๊กตา หมอน ม่าน ที่นอน เป็นตัวช่วยลดจำนวนไรฝุ่นได้ดี พร้อมกันนี้ก็ควรเปลี่ยนชุดเครื่องนอนเป็นแบบป้องกันการเกิดไรฝุ่นที่จะทอเส้นด้ายด้วยความถี่หนาแน่นเป็นพิเศษ ทำให้สิ่งสกปรกที่เป็นอาหารไรฝุ่นไม่สามารถทะลุลงไปได้นั่นเองค่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด