เมนู

กระจกลูกฟูกหรือกระจกลอนแก้ว ใช่อย่างเดียวกันมั้ย ?

กระจกลอนแก้วหรือกระจกลูกฟูก

กระจกลอน

ในด้านการออกแบบภายในและสถาปัตยกรรม ทุกรายละเอียดมีความสำคัญ แม้แต่กระจก ก็มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่กระจกใส กระจกสีตัดแสง หรือกระจกมีลวดลายที่ช่วยเพิ่มความหรูหรา ไปจนถึงการเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ ซึ่งอย่างหลังนี้คือ กระจกมี texture เป็นลายเส้นที่เรามักเรียกว่ากระจกลูกฟูก ที่ให้รูปลอนแปลกแตกต่างจากกระจกเรียบ และยังมีทั้งแบบโปร่งใสและประเภท Transparent ให้แสงสว่างผ่านได้บ้าง เมื่อนำมาใช้งานติดตั้งในบ้านทำให้ดูหรูหรา สวยแปลกตา มีมิติ หลายคนอาจถามว่ากระจกลูกฟูกใช่กระจกลอนแก้ว เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีคำตอบมาฝากกันครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

กระจกลอนแก้วกระจกลูกฟูก

รู้จักกระจกลอนแก้วกันก่อน

กระจกลอนแก้ว (Patterned Glass) เป็นการนำกระจกโฟลตมาผ่านกระบวนการวิธี roll out process และใช้ลูกกลิ้งที่มีลวดลาย พิมพ์ลงบนพื้นผิวกระจกด้านใดด้านหนึ่ง ในขณะที่ยังร้อนและสามารถขึ้นรูปได้ ทำให้เกิด texture ที่มีลักษณะนูน เหมือนคลื่น ทำให้กระจกมีลายแตกต่างกันตามแบบหรือดีไซน์ของแต่ละแบรนด์ อาจจะเป็นลอนลูกฟูกลอนเล็ก ลอนลูกฟูกลอนใหญ่ ลอนสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม เส้นโค้ง ลอนแก้วขุ่น กระจกลอนสี เป็นต้น

กระจกลอนแก้วกระจกลูกฟูก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภพาขยายใหญ่

กระจกลอนแก้วกระจกลูกฟูก

จุดเด่นของกระจกลอนแก้ว

จุดเด่นของกระจกลอนแก้ว สำหรับลักษณะการส่องผ่านของแสงจะคล้าย ๆ กับบล็อกแก้ว คือมีความโปร่งแสง ดังนั้นแสงจะส่องผ่านได้น้อยกว่ากระจกใสแผ่นเรียบ แสงผ่านได้แต่ไม่ทั้งหมด จึงทำให้มองเห็นทะลุได้แบบลางๆ รวมทั้งการหักเหของแสงที่เกิดขึ้นจากลวดลายของกระจก ทำให้ได้ความสวยงามที่แตกต่าง ให้ความเป็นส่วนตัวแต่ห้องยังรู้สึกโปร่งเบา และเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่ในการตกแต่งภายใน

กระจกลอนแก้วกระจกลูกฟูก

กระจกลอนแก้ว กระจกลูกฟูก คือสิ่งเดียวกันไหม

กระจกลอนแก้ว กระจกลอน หรือกระจกลูกฟูก ที่แต่ละคนเรียกแตกต่างกัน จริง ๆ แล้ว เป็นสิ่งเดียวกัน ทั้งวัสดุและวิธีการผลิต เพียงแต่เรียกต่างกันไปตามรูปลักษณ์ที่เห็น บางคนอาจจะเห็นว่าเป็นลอน บางคนเห็นเป็นลูกฟูก นั่นเองครับ

กระจกลอนแก้วกระจกลูกฟูก

กระจกลอนแก้วกระจกลูกฟูก

กระจกลอนแก้วจะช่วยปรับอารมณ์และบรรยากาศไม่ให้ไม่น่าเบื่อ ดูมีรายละเอียด และเพิ่มความเป็นส่วนตัวไม่เปิดเผยมาก ในขณะที่ยังคงรับแสงได้ดี โดยใช้เป็นส่วนกระกอบของกระจกประตู กระจกหน้าต่าง กระจกช่องแสง กระจกเฟอร์นิเจอร์ ฉากกั้นห้องนั่งเล่น ฉากกั้นห้องประชุม ฉากในห้องน้ำ เปลี่ยนโครงสร้างธรรมดาๆ ให้กลายเป็นงานศิลปะอันประณีตที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งาน เหมาะสำหรับห้องภายในที่ความต้องการพื้นที่และความเป็นส่วนตัวมาบรรจบกัน เรายังสามารถเออกแบบการจะติดตั้งในแนวนอนหรือแนวตั้งได้ตามความต้องการ และนำไปเคลือบสีได้ จึงนำมาตกแต่งบ้านได้หลากสไตล์ ทั้งแนวโมเดิร์น วินเทจ หรือสไตล์ลอฟท์ก็ได้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด