เมนู

คราบขาวบนกระเบื้องสีเข้ม แก้ไขอย่างไรให้หายทันควัน

คราบขาวบนกระเบื้อง

แก้คราบขาวบนกระเบื้อง

หากคุณคิดว่ารอยเปื้อนดำบนกระเบื้องขาวเป็นเรื่องน่าปวดหัวแล้วล่ะก็ ขอบอกตรงนี้เลยว่า คราบขาวบนกระเบื้องสีดำ นั้นทำให้คุณแม่บ้านพ่อบ้านกลุ้มใจได้ยกกำลังสอง เพราะที่มาของปัญหารอยคราบขาวนั้นมีหลากหลายและซับซ้อนกว่า ยิ่งเกิดบนกระเบื้องสีดำก็ยิ่งเห็นชัด โดยเฉพาะกระเบื้องปูพื้นในห้องน้ำที่เกิดปัญหานี้มากที่สุด สำหรับใครที่กำลังปวดใจกับกระเบื้องสีดำที่เคยสวยแต่กลายร่างเป็นกระเบื้องด่างอยู่ “บ้านไอเดีย” ขอเอาใจช่วยด้วยการหาสาเหตุ และรวบรวมสรรพวิธีแก้ไขมาฝากกันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คราบสีขาวบนกระเบื้องห้องน้ำสีดำ

ภาพ : waterdefense

สาเหตุที่กระเบื้องเป็นคราบขาว

หลัก ๆ ที่ทำให้กระเบื้องเป็นรอยคราบสีขาว จะมาจากน้ำประปามีหินปูน เกิดจากน้ำที่มีปริมาณของเกลือแคลเซียมและแมกนีเซียมผสมอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำกระด้าง ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุจะมาจากคราบสบู่ แชมพู ครีมนวดผมที่เป็นไขมันกระเซ็นตกค้างตามพื้นกระเบื้องและผนัง ซึ่งทั้งสองประการนี้จะมีความสัมพันธ์กับความชื้นในห้องน้ำด้วย

วิธีจัดการปัญหาคราบขาวบนกระเบื้องสีเข้ม

1.หากเป็นคราบหินปูนจากน้ำประปาที่ไม่ฝังแน่น ก็ต้องหาตัวช่วยที่มีฤทธิ์เป็นกรดมาลองทำความสะอาดกระเบื้อง เพราะคราบหินปูนเป็นคราบที่มีฤทธิ์เป็นด่าง โดยใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าอัตราส่วนเท่าๆ กันเททิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยขัด

น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาทำความสะอาดห้องน้ำ

ภาพ : waterdefense

2. ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูทำความสะอาดพื้น โดยให้ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชูมากกว่าหลายๆ เท่า เช่น น้ำส้มสายชู 4 ส่วน ต่อเบกกิ้งโซดา 1 ส่วน จุ่มแปรงที่ไม่ใช้แล้วขัดตามพื้นผิวกระเบื้อง ขณะขัดห้องน้ำควรชื้นอย่าให้พื้นห้องน้ำแห้ง เพราะจะกลายเป็นคราบขาวขึ้นมาอีก ขัดสักพักจึงล้างด้วยน้ำให้สะอาดแล้วเช็ดพื้นให้แห้ง

3. ใช้น้ำยาขัดห้องน้ำที่มีส่วนผสมของกรดเกลือ เทลงบนบริเวณที่เป็นคราบทิ้งไว้ประมาณ 1 -2 ชั่วโมง หลังจากนั้นราดน้ำเปล่าตามลงไปบนพื้นห้องน้ำ แล้วลงมือขัดให้ทั่ว ถ้าบริเวณไหนมีคราบฝังแน่นมาก ให้เทลงเฉพาะจุด ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วขัดออก

4. หากเป็นคราบที่เกิดจากไขมัน เช่น สบู่ แชมพู ครีมนวดผม เมื่อใช้น้ำยาล้างจานและผงซักฟอกธรรมดาขัดพื้น จะช่วยลดคราบขาวได้

5. ฟองน้ำนาโนหรือฟองน้ำเมลามีน นำมาชุบน้ำให้ชุ่มแล้วค่อย ๆ ขัดบนพื้นผิวกระเบื้องที่เป็นรอย ซึ่งจะได้ผลดีกับกระเบื้องที่เป็นรอยคราบไม่ฝังแน่น

หินภูเขาไฟ

ภาพ : waterdefense

6. ใช้หินภูเขาไฟหรือแปลงหินภูเขาไฟ เพียงจุ่มหินลงในน้ำแล้วค่อยๆ ขัดบนคราบขาวแล้วล้างออก หรือเทน้ำลงบนพื้นให้ชุ่มก่อนค่อยขัด พื้นผิวกระเบื้องต้องเปียก เพราะหินภูเขาไฟเป็นสารทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน หากพื้นผิวไม่เปียกอาจทำให้กระเบื้องเสียหายได้  แต่แนะนำว่าไม่ควรใช้บ่อยๆ เนื่องจากตัวพื้นผิวหินเหมือนกระดาษทรายที่แข็งและสาก จะทำให้ผิวหน้าของกระเบื้องเป็นรอย ผุกร่อน ที่ทำให้คราบสกปรกฝังแน่นได้ง่ายในระยะยาว

7. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำที่ระบุว่า สามารถลดคราบสบู่ คราบตะกรัน คราบหินปูนได้ โดยใช้กระดาษทิชชูแผ่นใหญ่วางกับพื้น แล้วราดน้ำยาลงบนกระดาษทิชชูให้ชุ่ม ทิ้งไว้สักพักประมาณ 20 นาที จากนั้นลอกกระดาษ​ออกแล้วขัด​ให้สะอาด​ ล้าง​ด้วยน้ำเปล่า​หลายๆ​ รอบ​

หากลองแล้วทุกวิธี แต่ไม่สามารถลดร่องรอยคราบขาวให้หมดไปได้ ก็อาจจะมองหาวิธีการใช้สติ๊กเกอร์ PVC ปูพื้นในห้องน้ำ ทาสีใหม่บนกระเบื้อง หรือปูกระเบื้องใหม่ไปเลยครับ (แต่ก็แอบหงังว่าจะใช้ได้สักวิธีหนึ่งนะครับ)

ภาพ : homecleaningforyou

ข้อแนะนำและข้อควรระวัง

1.การใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีส่วนผสมของ Hydrochloric acid (HCl) ซึ่งกรดไฮโดรคลอริกมีคุณสมบัติเป็นกรดแก่ จะทำปฏิกิริยากับหินปูน (แคลเซียม) จึงใช้ผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ เพื่อขจัดคราบที่เกิดจากการตกตะกอนของหินปูนและโลหะได้ดี  อย่างไรก็ตาม ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ HCl บ่อยๆ อาจทำให้ผิวหน้าของพื้นห้องน้ำถูกกัดเซาะ ค่อยๆ หลุดออกจนเกิดรูพรุน และทำให้คราบสกปรกติดฝังแน่นตรงรอยหยาบของผิวกระเบื้องได้มากขึ้น

2. ห้ามใช้น้ำยาฟอกขาว เช่น ไฮเตอร์ ใส่ขวดสเปรย์ฉีด เพราะละอองจะในอากาศทำให้สารเคมีในน้ำยาลอยมาติดที่เสื้อผ้าหรือเส้นผมได้ หากสูดเข้าไปมันจะมีผลต่อทางเดินหายใจและการทำงานของปอด ให้ใช้วิธีชุบเช็ดหรือเทแทน

3. ห้ามใช้ไฮเตอร์ (ฤิทธิ์เป็นด่าง) ร่วมกับน้ำยาล้างห้องน้ำที่เป็นกรด เนื่องจากจะทำให้ sodium hypochlorite (NaOCl) เกิดเป็น “ระเบิดคลอรีน” จนกลายเป็นแก๊สคลอรีนที่มีสีเขียวพราย เป็นฟองผุดขึ้นมา มีกลิ่นฉุน ซึ่งจะกัดกร่อนระบบทางเดินหายใจ จนหมดสติได้

4. ทุกครั้งที่ใช้น้ำยาหรือสารเคมีในการทำความสะอาดห้องน้ำ ให้เปิดประตูห้องน้ำหรือหน้าต่างระบายให้อากาศถ่ายเทได้เสมอ รวมทั้งสวมอุกรณ์ป้องกัน อาทิ ผ้าปิดจมูก แว่นตา ถุงมือยาง

อย่างไรก็ตาม พื้นกระเบื้องเป็นคราบ ทั้งคราบขาวและราดำนั้น โดยมากมักมีจะความชื้นเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดได้ง่าย ดังนั้น หลังอาบน้ำเสร็จควรให้เช็ดพื้นจนแห้งทุกครั้ง อย่าปล่อยให้พื้นเปียกแล้วค่อยๆ แห้งไปเอง หากมีไม้รีดน้ำที่เป็นยางบางๆ จะช่วยทุ่นแรงได้มาก และทำให้พื้นผิวกระเบื้องสะอาด แห้งเร็วขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด