เมนู

บ้านหลังคาสองระดับ ชั้นบนเจาะปลูกต้นไม้ ชั้นล่างแบ่งให้มอเตอร์ไซค์

บ้านญี่ปุ่นร่วมสมัย

บ้านใส่ช่องแสง

นี่คือบ้านสำหรับคู่รักหนุ่มสาวที่มีงานอดิเรกเกี่ยวกับมอazเตอร์ไซค์ ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบในเมืองโยโกฮาม่า จังหวัดคานากาว่า ไซต์นี้มีซากของสิ่งก่อสร้างเดิมสร้างที่เป็นลักษณะเหมือนรูปแท่น และแต่ละแท่นมีกำแพงกันดินเก่า ดังนั้นไซต์นี้จึงอยู่ภายใต้ข้อจำกัดทางกฎหมายต่างๆ และต้องทำการปรึกษากับหน่วยงานรัฐบาล จึงกลายเป็นองค์ประกอบการออกแบบที่สำคัญของบ้านหลังนี้ ผลลัพธ์ที่ได้คือหลังคาสองชั้นที่ซ่อนทัศนวิสัยของสองชั้น เพดานลาดเอียงของหลังคาและเพดานต่อเนื่องปรากฏขึ้นในห้องและเชื่อมโยงการออกแบบภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน และสร้างการออกแบบที่เสร็จสมบูรณ์โดยไม่ให้กำแพงกันดินเก่าถูกแตะต้อง

ออกแบบ : DOG Archi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงเจาะช่องว่างล้อมต้นไม้

แต่ละบ้านมีจุดที่ต้องการต่างกัน สำหรับบ้านนี้สมาชิกครอบครัวกล่าวว่าเหตุผลสำคัญประการหนึ่งที่พวกเขาตัดสินใจสร้างบ้านคือ ต้องการโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์ จักรยาน 3 คัน และรถยนต์ ในญี่ปุ่นมีกฎหมายว่าถ้าจะซื้อรถต้องมีที่จอด แต่หากไปจอดรถจุดอื่นที่ห่างจากบ้าน เจ้าของจะต้องเสียค่าจอดรถและวิตกกังวลว่ารถจะถูกโจรกรรม เพื่อตอบสนองความปรารถนาที่จะมองเห็นและใช้งานได้ จึงลงตัวที่การแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งให้รถไปเลย นอกจากนี้ เจ้าของยังต้องการห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารขนาดใหญ่ แม้ว่าห้องนอนจะเล็กลงหน่อยก็ไม่เป็นไร ดังนั้นการสร้างบ้านตามคำขอจึงเริ่มขึ้นจากโจทย์เหล่านี้

แนวกำแพงโบราณ ผนัหินของเดิมที่หน้าบ้านยังคงถูกเก็บไว้ แล้วทำบ้านให้กลมกลืนไปกับบริบทเหล่านี้

โรงจอดรถหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งหินเก่าที่รักษาไว้

หากเป็นบ้านอื่นผนังเก่าที่เต็มไปด้วยหินดำ ๆ นี้คงถูกรื้อ แต่ไม่น่าเชื่อว่าพอคงไว้แล้วเติมด้านข้างอีกนิดจะเข้ากับอาคารใหม่ได้เป็นอย่างดี ในส่วนความสูงของบ้านตามกฎหมายญี่ปุ่น ถ้าทำหลังคาเป็นผืนเดียวจะอนุญาตความสูงไม่มากทำได้แค่บ้านชั้นเดียว แต่ถ้าแยกหลังคาจะก่อสร้างบ้านได้สูงขึ้นอีกนิดเป็นบ้านสองชั้นได้ หลังคาสองชั้นนี้จึงทำหน้าที่เป็นทั้งหลังคาสำหรับที่อยู่อาศัยและโรงรถขนาดกะทัดรัด เป็นการสร้างบ้านให้ดูเป็นหลังคาเดียวที่มีการเชื่อมต่อที่ใช้งานได้ แม้จะแยกเป็นโครงสร้างก็ตาม

บ้านสองชั้นตกแต่งพื้นและเพดานไม้

มุมโต๊ะอเนกประสงค์

จากโรงรถจะมีควาต่างระดับโดยธรรมชาติของไซต์อยู่แล้ว จึงเป็นการทำบ้านสองชั้นไปโดยปริยาย บ้านตกแต่งเรียบง่ายด้วยไม้ตามสไตล์ญี่ปุ่นร่วมสมัย ภายในห้องโถงมีแพนทรีครัว โต๊ะทานข้าวไม้ชุดเล็ก บนผนังบิลท์ชั้นวางของเป็นช่องๆ สูงจากพื้นถึงเพดาน ใช้ประโยชน์หลากหลาย อาทิ ชั้นวางของ เก็บของ ตู้ครอบแอร์ และแอบมีหน้าต่างบานเล็กรวมอยู่ในเฟอร์นิเจอร์อย่างแนบเนียน

บ้านโถงสูงฝ้าเพดานไม้

บ้านตกแต่งไม้ให้ความอบอุ่น

เพดานขนาดใหญ่ทับซ้อนกันชั้น 1 จากชั้น 2 ในระดับที่สองระหว่างระดับมีช่องว่างอยู่ จึงสร้างหน้าต่างช่องแสงยาวๆ่ยดึงแสงส่องสว่างในระดับบนให้กระจายได้กว้าง ในขณะที่รักษาความเป็นส่วนตัวไปด้วย ในช่วงกลางของปริมาตรอาคารหลังคาถูกขัดจังหวะด้วยช่องเปิดเพื่อให้เกิดที่ว่างเป็นคอร์ทปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก บนชั้นนี้จึงมีสวนเป็นของตัวเองด้วย ส่วนประตูกระจกนี้จะสามารถมองลงไปเห็นพื้นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ได้แบบไม่คลาดสายตา เป็นการเติมความปฏิสัมพันธ์ของความชอบเข้ากับพื้นที่อยู่อาศัย

หลังคาเฉียงสูงบนชั้นลอย

ภายในมีการวางแผนรอบหลังคานี้ให้เป็นช่องว่างต่างๆ เพื่อรับแสงและระบายอากาศ ชั้นด้านบนที่เหมือนชั้นลอยใต้หลังคาได้รับความเป็นส่วนตัวจากมุมมองของสายตาบุคคลภายนอก แต่ยังสามารถมองลอดออกไปเห้นความเคลื่อนไหวภายนอกอย่างชัดเจน

หลังคาไม้

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างหลังคาสองระดับเป็นวิธีการที่น่าสนใจ ในแง่ของการเปิดพื้นที่รับแสงและเพิ่มมมุมมองให้บ้านได้ในมุมสูง แต่อาจจะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในส่วนโครงสร้างที่สูงขึ้น และต้องออกแบบระบบกับซึม กันสาดให้ดีในบ้านเขตร้อนชื้นที่ฝนตกชุก ซึ่งอาจจะถูกลมพัดสาดน้ำฝนย้อนเข้าไปยังช่องเปิดหรือรอยรั่วซึมต่างๆ ได้ดี

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด