เมนู

บ้านโมเดิร์น เด่นมาแต่ไกล ด้วยกรอบไม้สี่เหลี่ยม

บ้านโมเดิร์นหน้ากว้าง

บ้านโมเดิร์นตกแต่งไม้และกระจก

Doyle House ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองแอดิเลดด้านในอันร่มรื่นของ Rose Park ทางใต้ของประเทศออสเตรเลีย ท่ามกลางกลุ่มบ้านมรดกในยุคเดียวกันที่ตั้งอยู่ในเขตศูนย์กลางธุรกิจของแอดิเลด การจะสร้างส่วนต่อเติมจึงไม่ใช่อะไรก็ได้ แต่ต้องออกแบบเพื่อให้สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของทิ้งถิ่น ส่วนเพิ่มเติมจึงถูกซ่อนไว้อย่างถ่อมตัวหลังส่วนหน้าอาคารไม่ให้เด่นขึ้นมาเกินของเดิม แต่เมื่อเดินเข้ามาภายในจะรับรู้ถึงความสวยงามโดดเด่นที่ต่างจากของเดิมอย่างสิ้นเชิง

ออกแบบGlasshouse Projects
ภาพถ่าย : Aaron Citti Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

Doyle House แม้จะดูโดดเด่นสวยงามกับกรอบบ้านไม้ขนาดใหญ่บนชั้นสอง แต่เนื่องจากเป็นส่วนขยายจากด้านหน้าที่ไม่ต้องการให้ความใหม่กลบสิ่งเดิม ด้านหลังจะมีความสูงพอดีกับโซนบ้านเก่าทำให้มองไม่เห็นจากด้านหน้า เพื่อยังคงรักษาและแสดงความเคารพต่อมรดกของบ้านดั้งเดิม ที่สร้างจากอิฐแดงเอาไว้เป็นเสน่ห์ให้คิดถึง แล้วปรับปรุงบางส่วนและเพิ่มเติมส่วนใช้สอยด้านหลังติดกับสนามหญ้า ใส่ซึ่งเชื่อมโยงการตกแต่งภายในของบ้านกับพื้นที่กลางแจ้งเข้าด้วยกันอย่างลงตัว คืนองค์ประกอบของวิลล่าดั้งเดิมในขณะที่ซ้อนทับการตกแต่งที่ทันสมัย

ทางเดินเข้าข้างบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชั้นล่างเปิดโล่งเหมือนใต้ถุน

บ้านเก่าที่ยังสภาพดีอยู่มีข้อด้อยที่การรับแสงและการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่มีอุปสรรค การนำแสงธรรมชาติมาสู่ทั้งส่วนที่เพิ่มเข้ามาใหม่จึงเป็นหัวใจหลักของการปรับปรุง ซึ่งสถาปนิกใส่แนวคิดเข้าไปผ่านทางช่องเปิดขนาดใหญ่และกระจก ที่ทำหน้าที่ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก และเปิดให้มองเห็นวิวได้ รวมถึงมีการระบายอากาศที่เพิ่มขึ้น เป็นการขจัดอุปสรรคเรื่องแสงและพื้นที่ได้อย่างตรงไปตรงมา

ประตูบานเลื่อนเปิดเชื่อมต่อภายในภายนอก

ห้องนั่งเล่นโถงสูงชั้นล่าง

ฟาซาดกรอบไม้ขนาดใหญ่ที่เป็นจุดโฟกัสสายตา และส่วนห้องทำงานชั้นบนที่ตกแต่งด้วยไม้ ผลิตจากไม้เนื้อแข็ง Cumaru หุ้มด้วยไม้ Porta Endure เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานที่อยู่อาศัยและเชิงพาณิชย์ เป็นไม้ที่ทนทานรับประกันว่าจะมีอายุมากกว่า 40 ปี (เมื่อผ่านการดูแลและบำรุงรักษาที่เหมาะสม)

หลังคา skylight ระหว่างอาคาร

เราจะเห็นส่วนของกำแพงอิฐเดิมติดกับส่วนนั่งเล่นและทานอาหาร ที่ยังคงเป็นลักษณะภายในระหว่างสองอาคาร และส่วนใหม่ที่ใช้อิฐเหมือนกัน เพื่อเตือนถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของบ้าน Glasshouse คืนองค์ประกอบของวิลล่าดั้งเดิม ในขณะที่ซ้อนทับการตกแต่งที่ทันสมัยวัสดุและโทนสีที่มีร่วมกัน เงยหน้าขึ้นไปจะโดยมีหลังคาใสๆ เป็นช่องแสงที่นำความสว่างเข้าสู่อาคาร พร้อมกันก็เป็นจุดเชื่อมต่อการแสดงความเปลี่ยนแปลงระหว่างอาคารเก่าและใหม่ที่ใช้ประโยชน์ได้ไปในตัว

ห้องน้ำโทนสีดำ

ชั้นล่างโถงสูงเปิดผนังโปร่งสบาย

การเปิดด้านหลังออกสู่สนามหญ้า ผ่านประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ที่ทำให้บ้านดูเหมือนบ้านไม่มีผนัง เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่สำคัญระหว่างองค์ประกอบโครงสร้างในไซต์และภูมิทัศน์โดยรอบ ดึงผู้อยู่อาศัยมารวมกันและช่วยให้ไหลออกสู่สวนได้สะดวก ภายในผสมผสานพื้นที่ใช้สอย รวมครัว ห้องนั่งเล่นโถงสูง ห้องทานข้าว เข้าด้วยกันแบบ open plan ช่วยเติมความรู้สึกโอ่โถงและไหลลื่นเข้ามาในบ้านมากขึ้น

บันไดเหล็กโปร่งๆ สีดำ

ห้องผนังกระจกลายตาราง

ห้องทำงานชั้นบนที่มีผนังติดกับโถงสูงห้องนั่งเล่น ติดกระจกอลูมิเนียมเป็นช่องตาราง รับกับมุมมองของพื้นที่ข้างล่างและมีอีกด้านที่เปิดสู่สวน ทำให้ตัวห้องมีความสงบแต่สามารถรับรู้ความเคลื่อนไหวในบ้านและนอกบ้านได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องก้าวออกไปจากห้อง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีสองชั้นมักประสบปัญหาการเชื่อมต่อทางสายตาระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง เพราะการเทพื้นเพดานปิดทึบ มีเพียงช่องว่างตรงโถงบันได เป็นหนึ่งอุปสรรคที่ทำมห้เหมือนถูกตัดขาดออกจากกัน บ้านสองชั้น (ขึ้นไป) ยุคใหม่ๆ จึงนิยมเจาะเพดานส่วนหนึ่งของบ้านสร้างเป็นห้องเพดานสูง วิธีนี้อาจจะทำให้ดูเหมือนว่าพื้นที่บ้านถูกลดลงเพื่อใช้พื้นที่บางส่วนให้เป็นที่ว่างเชื่อมต่อในแนวตั้ง แต่ก็มีประโยชน์ที่ได้ตามมาคุ้มค่า เช่น การไหลเวียนของอากาศภายในที่ดีขึ้น การรับรู้ถึงความเคลื่อนไหวของธรรมชาติภายนอกผ่านช่องแสง ช่องเปิดรอบๆ ในมุมสูง และยังมีปฏิสัมพันธ์กับห้องที่แยกเป็นส่วนตัวข้างบนได้ง่าย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด