เมนู

บ้านหลังคาจั่วสีดำ ไม่ดุดัน อารมณ์กลิ่นอายชนบท

บ้านหลังคาจั่วสีดำ

บ้านหลังคาจั่วสีดำ

หลาย ๆ ทิศทางในชีวิตเกิดขึ้นจากการตั้งคำถามกับตัวเอง การสร้างบ้านสักหลังก็เช่นเดียวกัน บางคนอาจจะไม่ได้ต้องการเพียงสิ่งก่อสร้าง แต่ต้องการสถานที่หลบหนีความวุ่นวายจากการทำงาน อย่างเช่นบ้านพักหลังนี้ที่สถาปนิกถามตัวเองและลูกค้าว่า การออกจากเมืองในวันหยุดสุดสัปดาห์หมายความว่าอย่างไร จากนั้นจึงจัดการประชุมรับฟังและค่อยๆทำความเข้าใจว่าพวกเขาชอบใช้ชีวิตอย่างไร หลายครั้งที่สถาปนิกเดินไปรอบ ๆ บ้านของพวกเขาพูดคุยและสังเกตการออกแบบองค์ประกอบต่างๆ ตั้งแต่ประตูไปจนถึงสวิตช์ไฟ ทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นสถานที่พักผ่อนเรียบง่ายในท่ามกลางธรรมชาติ หลีกหนีจากตัวตนเดิม ๆ ผ่านการฟังก์ชันในบ้านที่ยืดหยุ่นเปิดกว้าง และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไม่มีอยู่ในชีวิตประจำวัน เป็นบ้านที่ท้าทายผู้อยู่อาศัยมากกว่าบ้านที่กำหนดวิธีการใช้ชีวิตที่แน่นอน

ออกแบบDreamerlab
ถ่ายภาพRory Gardiner
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสีดำสองหลัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน 2 อาคารเรียบง่ายแต่ทันสมัย

Two Sheds เป็นโครงการบ้านที่ตั้งอยู่บนพุ่มไม้ขนาด 25 เอเคอร์ (ประมาณ 63.25 ไร่) ในเนินเขาทางตะวันตกของเมือง Lorne รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย เป็นสถานที่พักผ่อนในชนบท ที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถตัดการเชื่อมต่อจากโลกแห่งเมืองเสียงรบกวน และเจ้าของบ้านร่วมกับนักออกแบบยังเริ่มโครงการฟื้นฟูพื้นที่ป่าโดยรอบในระยะยาว 30 ปีด้วย โครงการนี้ใช้โทนสีทำเป็นหลัก การออกแบบเน้นภาษาเรียบง่ายในรูปแบบกระท่อมหลังคาจั่วคล้าย ๆ บ้านในชุมชนเกษตรกรรมและพื้นถิ่นของออสเตรเลีย แต่มีความเฉียบคมของดีไซน์ทำให้ดูทันสมัยขึ้น  เป็นฉากหลังสำหรับประสบการณ์ครอบครัวที่น่ารักในขณะที่ผู้อยู่อาศัยค่อย ๆ ใช้ชีวิตได้และมีส่วนร่วมกับความสุขที่เรียบง่ายไปกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว

บ้านสีดำสองหลัง

รอบ ๆ สร้างภูมิทัศน์ให้เข้ากันกับบริบทของบ้านและยังเหมาะสมกับสภาพอากาศในท้องถิ่น บ้านถูกแบ่งเป็น 2 อาคารไม่รวมโรงรถที่แยกไปต่างหาก หลังคาที่มีองศาลาดเอียงไม่เท่ากันทำให้บ้านดูมีมิติแทนที่จะเป็นบ้านชนบทธรรมดา หลังคาที่ยื่นยาวออกมาปกคลุมตัวบ้าน ทำหน้าที่เป็นทั้งทางเดิน ปราการปกป้องบ้านจากแดดฝน และยังกลายเป็นเฉลียงที่เป็นฟังก์ชันพื้นที่ทางสังคมแบบไม่เป็นทางการสำหรับการดื่ม กิน นั่งเล่น พูดคุย ชมวิว ได้ในทุกจุดที่ต้องการ รูปแบบหน้าจั่วเรียบง่ายและองค์ประกอบของเฉลียงบ่งบอกถึงการออกแบบที่ทั้งใหม่ / ร่วมสมัยแต่ก็ดูคุ้นเคย

ทางเดินกระจกเชื่อมบ้านสองหลัง

สองรวมเป็นหนึ่ง แยกแต่ไม่ตัดขาด

เหตุผลที่สถาปนิกแยกอาคารออกเป็นสองส่วน เพื่อจัดพื้นที่ทางสังคมเอาไว้ส่วนหนึ่ง ซึ่งรวมห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องซักผ้า ห้องสุขา ที่มีความเคลื่อนไหวและมีชีวิตชีวา และอีกอาคารหนึ่งเป็นห้องนอนที่สงบ เงียบ ไม่ถูกรบกวน การแบ่งเขตที่ชัดเจนระหว่างพื้นที่นอนส่วนตัวและพื้นที่ทางสังคมสาธารณะทำให้เกิดช่องว่าง แต่ยังคงเชื่อมต่อกันผ่านทางเดินที่หุ้มด้วยกระจกใสที่สามารถรับวิวได้สองข้างทางระหว่างเดินไป-มา

โรงรถหลังคาจั่วกรุไม้

ม้านั่งคอนกรีต

ผนังกระจกเปิดออกสวนได้ทุกมุม

เจ้าของบ้านใฝ่ฝันที่จะเดินออกไปบนลานหญ้าจากห้องใดก็ได้ในบ้าน นี่เป็นโจทย์ที่ทำให้นักออกแบบเลือกติดตั้งผนังและประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ เป็นตัวเชื่อมต่อเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกให้การเดินเข้าออกในบ้านทำได้ง่ายเหมือนอย่างที่ตั้งใจได้ นอกจากนั้นผนังกระจกยังมีข้อดีในการรับแสงธรรมชาติได้ดีในช่วงฤดูหนาว และยังเปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถชื่นชมธรรมชาติได้ตลอดทั้งปี แม้จะมีบางวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ

หลังคาจั่วอสมมาตร

ครัวโทนสีดำตกแต่งไม้สีอ่อน

ภายในเลือกใช้วิธีทำผนังสีดำขึ้นกลางบ้านโดยเว้นที่ว่างให้สามารถเดินได้ขนาบ 2 ข้าง แล้วจัดฟังก์ชันชั้นวางทีวีและตู้เก็บของด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นครัวบิลท์อิน วิธีนี้เป็นการใช้ประโยชน์จากผนังอย่างคุ้มค่ามาก ๆ ทำให้การแบ่งสัดส่วนใช้งานภายในไม่รบกวนกันและยังสามารถสัญจรไปมาได้แบบไม่ต้องเปิดประตูเข้า-ออก สำหรับวัสดุผนังที่ใช้สีดำตัดกับวัสดุไม้สีอ่อน ๆ ที่กรุเป็นโซนกว้างบนผนังและเพดาน ช่วยเน้นให้เห็นแนวของหลังคาที่องศาไม่เท่ากันให้ยิ่งเด่นชัดขึ้น

บ้านผนังกระจก

พื้นที่ความเป็นส่วนตัวที่ให้ทิวทัศน์อันสดชื่นทุกมุม ในพื้นที่ 25 เอเคอร์ที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่า อาจจะมีบางวันที่โคอาล่าแวะมาทักทายและจิงโจ้กระโดดผ่านมาสร้างสีสัน

ผนังไม้

ผนังและเพดานห้องนอนกรุไม้สีอ่อน

ห้องนอนกรุไม้สีอ่อนชวนผ่อนคลาย

ผนังห้องนอนและห้องนั่งเล่นกรุด้วยไม้ไม่ทำสี ตั้งใจคงให้เห็นลายและสีตามธรรมชาติ สร้างบรรยากาศของความผ่อนคลายและอบอุ่นชวนให้นอนหลับสบาย และยังเข้ากันได้ดีกับบริบทภายนอกที่เต็มไปด้วยต้นไม้และทิวเขา

ห้องน้ำคอนกรีต

ห้องน้ำคอนกรีต

บ้านโทนสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับบ้านที่เลือกใช้สีดำสนิททั้งหมด หากมองจากภายนอกจะให้ความรู้สึกขรึม เข้ม แต่บางอารมณืกลับหดหู่ ไม่มีชีวิตชีวา อาจจะแทรกด้วยกระจกใใส เพื่อทำให้ช่วงที่เปิดไฟมีความเคลื่อนไหวและสีสันมากขึ้น หรือปลูกต้นไม้ใบเขียวรอบ ๆ กรอบบ้านเพื่อช่วยลดทอนความนิ่งเงียบแข็งกระด้าง ส่วนภายในใช้วัสดุไม้สีอ่อน ๆ จะช่วยปรับบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นขึ้น โดยไม่ทำให้ภาพรวมของบ้านดูแปลกแยก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด