เมนู

Modern Tropical บ้านเขตร้อน มองเห็นธรรมชาติทุกมุม

บ้านทรอปิคอลเขตร้อน

บ้านโมเดิร์นสดชื่นเย็นสบาย

หากบ้านอยู่ในเขตหนาว สิ่งที่ฝันก็คงอยากได้บ้านที่อยู่แล้วอบอุ่นสบาย แต่ถ้าหากอาศัยอยู่ในเขตร้อน ก็คงต้องการความเย็นสดชื่นเป็นธรรมดา และนี่คือที่มาของ Concept ในการออกแบบบ้านในสไตล์ทรอปิคอล หรือโมเดิร์นทรอปิคัลที่เต็มไปด้วยสเปซโปร่งโล่งขนาดใหญ่ มีบ่อปลา สนามหญ้าเขียวๆ ส่วนที่ต้องพบกับแสงแดดรุนแรงก็มีฉากหรือหาซาดกั้นกรอง คิดแล้วก็อยากมีบ้านแบบนั้นสักหลัง สำหรับใครที่มีความฝันร่วมกันอยากให้ลองมาหาไอเดียจากบ้านหลังนี้ ที่สามารถตอบโจทย์บ้านร้อนให้ความรู้สึกเย็นเหมือนได้พักผ่อนกลางธรรมชาติในทุก ๆ วันครับ

ออกแบบ : Wahana Tane Architects
ภาพถ่าย : Ernest Theofilus
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องฟาซาดโปร่งๆ

บ้านทรงกล่องโทนสีดำพื้นที่ 460 m² นี้ สร้างอยู่ใน JAKARTA ประเทศอินโดนีเซีย สถาปนิกวางแนวคิดในการออกแบบที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ากับทุกด้านได้อย่างลงตัว โอบรับการเชื่อมต่อที่แน่นแฟ้นกับพื้นที่กลางแจ้ง จากภายนอกเราจะเห็นว่ามีต้นไม้เขียวขจีล้อมรอบที่พัก สร้างบรรยากาศที่เงียบสงบและน่าสบาย ส่วนหน้าของอาคารมีฟาซาดบานหน้าต่างที่เหมือนถักทอด้วยลวดลายสาน ซึ่งไม่เพียงแต่เพิ่มสัมผัสพื้นผิวเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสงที่รุนแรง ทำให้มองเห็นสวนที่สดใสได้จากทุกห้อง

บ่อปลาขนาดใหญ่ในบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อบ่อปลา

เมื่อก้าวเข้าไปภายใน จะพบในทันทีว่าพื้นที่ทั้งหมดวางแผนอย่างดีเยี่ยม เพื่อเพิ่มมุมมองของต้นไม้เขียวขจีโดยรอบ แนวคิดพื้นที่เปิดผนังโล่งบนชั้นสองที่ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และครัว มีหน้าต่างบานใหญ่ที่ล้อมรอบภูมิทัศน์สวนที่สวยงาม แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาในห้องผ่านพื้นที่ว่างและแทรกระหว่าง skylight ข้างบน เน้นสีสันที่สดใสของต้นไม้ มีบ่อปลาขนาดใหญ่เลียบขนานไปกับพื้นที่ใช้งานหลักของบ้าน สร้างความรู้สึกเงียบสงบแต่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลมีบ่อปลาในบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ความเป็นโมเดิร์นของเส้นสายที่เฉียบคมสอดคล้องกับเขตภูมิอากาศแบบร้อนชื้น เปิด โปร่ง สดชื่นจากน้ำ แสง และต้นไม้ ตอบสนองโดยตรงต่อสภาพแวดล้อม ในความรู้สึกสบายและเปิดออกแต่ยังเป็นส่วนตัว เหมือนอยู่ในอาณาจักรแห่งความสุขในทุก ๆ วัน โดยที่ไม่ต้องเผชิญกับความวุ่นวายภายนอก

พื้นเพดานกระจกโปร่งใส

คอร์ทยาร์ดรับแสงและลม

แม้จะอยู่ในบ้านทรงกล่องแต่กลับไม่รู้สึกถึงความอึดอัด เพราะทีมงานจะ open space เปิดออกสู่ท้องฟ้าสร้างคอร์ทยาร์ดภายในบ้าน และเจาะช่องว่างเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้ง ให้รับแสง ลม และภูมิทัศน์พื้นที่สีเขียวในทุกจังหวะของพื้นที่ชีวิต

ช่องว่างโถงสูงในบ้าน

ทุกห้องในบ้านออกแบบให้สามารถมองเห็นสวนสวยและบ่อปลา และแทรกด้วยพื้นที่รับแสงเข้ามาข้างในเหมือนยกพื้นที่ outdoor มาเก็บไว้ ทำให้การตกแต่งภายในมีความรู้สึกสงบและกลมกลืน สร้างการผสมผสานที่ไร้รอยต่อระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสุขในความงามของธรรมชาติจากความสะดวกสบายในบ้านของตนเอง

ผนังและหลังคาโปร่งๆ ช่วยกรองแสง

ฟาซาดโปร่งๆ หน้าห้องนอน

ในพื้นที่ส่วนตัวบนชั้น 3 จะเป็นห้องนอนใหญ่ที่ใช้ประโยชน์จากพื้นที่สีเขียวอย่างเต็มที่ ส่วนนี้จะมีระเบียงที่ติดตั้งบานหน้าต่างตกแต่งด้วยวัสดุพลาสิตกสาน เป็นจุดอบอุ่นที่เจ้าของสามารถเพลิดเพลินกับกาแฟสักถ้วย ในขณะที่มองเห็นสวนเขียวชอุ่ม หน้าต่างบานใหญ่ในห้องนอนแต่ละห้องมองเห็นวิวแบบพาโนรามา ช่วยให้เด็กๆ ตื่นขึ้นพร้อมกับมองเห็นธรรมชาติเป็นจุดเริ่มต้นดี ๆ ของวัน

วัสดุผนังและหลังคาโปร่งๆ ช่วยกรองแสง

ผนังและหลังคาโปร่งๆ ช่วยกรองแสง

พื้นที่สีเขียวยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องขึ้นที่ชั้นบนสุด ซึ่งมีสวนเขียวชอุ่มบนชั้นดาดฟ้า โอเอซิสอันเขียวขจีแห่งนี้เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ที่คัดสรรมาอย่างดีและพื้นผิวของวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ หิน กรวด คอนกรีต พื้นที่มัลติฟังก์ชั่นกึ่งกลางแจ้งที่อยู่ติดกันล้อมรอบด้วยวัสดุโปร่งแสงและพลาสติกสานช่วยกรองแสงและกันฝน จึงสามารถเพลิดเพลินได้ในทุกสภาพอากาศ

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าในบ้าน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเขตร้อนมักจะมีองค์ประกอบของธรรมชาติอย่างต้นไม้ที่ให้ร่มเงา และน้ำที่จะเพิ่มความชุ่มฉ่ำพร้อมไอเย็น บ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน เราจะเห็นการจัดสวนที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียว สนามหญ้า บ่อปลาหรือสระว่ายน้ำที่ยาวขนานไปกับตัวบ้าน เมื่อฤดูร้อนมาเยือนลมก็จะพัดพาเอาไอเย็นจากพื้นผิวน้ำไหลเข้าไปสร้างสภาวะสบายในส่วนที่อยู่ติดกับบริเวณนี้ แต่ก็ต้องเตรียมการเรื่องความชื้นจากบ่อปลาและการเปลี่ยนน้ำระบายน้ำให้ดีด้วย 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด