เมนู

ออฟฟิศโมเดิร์น ดีไซน์โฉบเฉี่ยว แต่เน้นวัสดุติดดิน

ออกแบบสำนักงาน

ออฟฟิศโมเดิร์น

ออฟฟิศหรือสถานที่ทำงานที่เราคุ้นเคย หน้าตาก็คงจะเป็นอาคารหรือตึกที่ปิดทึบภายนอก ภายในแบ่งเป็นห้อง ๆ แยกเป็นแผนก ๆ ไป ทั้งนี้คนที่ทำงานต่างก็รู้ดีว่าเราแทบจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันในออฟฟิศมากที่สุด การออกแบบที่ทำงานจึงมีความสำคัญต่อบรรยากาศการทำงานอย่างมาก อย่างที่เห็นว่าออฟฟิศใหม่ ๆ นอกจากจะพยายามดีไซน์ให้แปลกตาน่าสนใจแล้ว ภายในยังตกแต่งสวยงาม และไม่ลืมที่จะแทรกธรรมชาติพร้อมจุดพักผ่อนให้พนักงานได้แวะมาผ่อนคลายความเครียดด้วย ซึ่งโปรเจ็ค EARTHY OFFICE ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะล้างภาพบรรทัดฐานของสำนักงานไซต์ทั่วไป ให้คนมาทำงานได้อย่างสนุกและสดชื่นครับ

ออกแบบ : studio.rii
ภาพถ่าย: Inclined Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ออฟฟิศโมเดิร์นหลังคาแบนตกแต่งอิฐแดง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ออฟฟิศโมเดิร์นหลังคาแบนตกแต่งอิฐ earth tone

ธีมพื้นฐานของสำนักงานคือ การออกแบบอาคารรูปลักษณ์โมเดิร์น แต่ใช้องค์ประกอบทางธรรมชาติอย่างอบอุ่น ภายนอกและภายในผสมผสานพลังงานเชิงบวก สร้างสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ ความน่าสนใจอยู่ที่หลังคาแบนที่ยื่นออกมาขนาดใหญ่แล้วเจาะช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าแบบฟรีฟอร์ม รูปทรงที่ตัดออกแบบไม่สมมาตรในคอนกรีตด้านบนช่วยเสริมซึ่งกันและกัน ช่องว่างนี้เปิดออกเหนือสวนที่อยู่ตรงกลางของสำนักงานรูปตัว L ผนังอาคารส่วนใหญ่เป็นกระจกใสทำให้มองเห็นสำนักงานได้อย่างต่อเนื่องทั้งจากภายนอกและภายใน

หลังคาคอนกรีตเจาะช่องเปิดขนาดใหญ่เหนือสนามหญ้า

ทางเดินขนาบผนังกระจก

การตกแต่งภายในเน้นแนวทางที่เรียบง่ายในการออกแบบ ตามที่เจ้าของโปรเจ็คสรุปคือใช้องค์ประกอบธรรมชาติมาตกแต่ง อาทิ คอนกรีต อิฐ ไม้ และแผ่นหินโคตา (วัสดุพื้นถิ่นที่กลายมาเป็นของที่ทันสมัยในปัจจุบัน) ที่ใช้ปูพื้นบนทางเดินเชื่อมต่อภายในของสำนักงาน โดยเลือกแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่มีเฉดสีเขียวต่าง ๆ กันเพื่อให้แสงส่องผ่านแล้วจะเห็นการเปลี่ยนแปลงเฉดสีแบบสุ่มที่สวยงามในแบบของตัวเอง เพิ่มความรู้สึกเป็นจังหวะในออฟฟิศได้อย่างดี


 

เปิดประตูเข้ามาจะพบกับโถงทางเดินและคอร์ทยาร์ดเปิดออกสู่ท้องฟ้า จัดเป็นสวนเล็ก ๆ อยู่ตรงหน้า มีสนามหญ้าเขียวชอุ่มตรงกลางปลูกต้นลีลาวดีช่วยเพิ่มความสวยงาม รอให้ต้นไม้ขยายกิ่งก้านผลิดอกออกใบก็จะยิ่งสวยมากขึ้นไปอีก สวนที่ล้อมด้วยกระจกเหมือนตู้โชว์นี้ทำหน้าที่เป็นกั้นส่วนระหว่างพื้นที่สาธารณะและกึ่งส่วนตัว ความใสของกระจกจะนำแสงธรรมชาติเข้ามาภายในไปพร้อมกัน การเพิ่มฉากหลังลายอิฐแพทเทิร์นต่างๆ เป็นองค์ประกอบที่สร้างมิติของแสงเงาบนผนังและพื้น ส่วนที่ติดกับคอร์ทยาร์ดจะเป็นพื้นที่รับแขกและห้องทำงาน ทำให้ทั้งผู้มาเยือนและคนทำงานได้รับมุมมองของธรรมชาติที่สร้างความผ่อนคลายภายในได้พร้อม ๆ กัน

มุมนั่งพักและรับแขกตกแต่งอิฐแดง

มุมนั่งพักและรับแขกตกแต่งอิฐแดง

โซนใช้งานแบบไม่เป็นทางการหรือพื้นที่นั่งรอสำหรับลูกค้า ผนังก่อด้วยอิฐเปลือยในแพทเทิร์นแนวนอนสลับกับแนวตั้ง เพื่อลบความรู้สึกซ้ำซากจำเจของผนังก่ออิฐทั่วไป สำหรับพื้นห้องตรงกลางเหมือนพรมลายกราฟฟิก ออกแบบสั่งทำจากแผ่นหินโคตาขนาด 600 มม. x 600 มม. ตัดด้วย CNC ให้เกิดลวดลายนูนต่ำสวยๆ ไม่เหมือนใคร

มุมต้อนรับแขก

ห้องประชุมเล็ก ๆ

ห้องประชุมใช้แนวคิดมินิมอลที่มาพร้อมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวขนาดกะทัดรัด เป็นโต๊ะกลมทำจากไม้ 4 ที่นั่ง ผนังคอนกรีตกรุกระจก มีจอทีวีเผื่อใช้นำเสนองาน ติดภาพวาดสีสดใสเพื่อทำลายความตึงเครียดขณะกำลังพูดคุย

ห้องทำงานมีมู่ลี่กรองแสง

ห้องทำงานหลักใช้แนวคิดที่คล้ายกันคือฉากหลังเป็นอิฐ โต๊ะไม้ และเพดานคอนกรีต เก้าอี้สีเขียว เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยกระถางดอกไม้ ทั้งนี้โจทย์ของเจ้าของต้องการฉากกั้นกระจก เพื่อให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวในโครงการได้จากในห้อง ในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องการให้ใครมองทะลุเข้ามา จึงต้องติดตั้งมู่ลี่ไม้ ไม่เพียงแต่ความเป็นส่วนตัวเท่านั้น แต่มู่ลี่เหล่านี้ยังช่วยกรองแสง สร้างการเล่นแสงและเงาที่สวยงามทำให้เกิดมุมมองที่ถ่ายรูปได้ด้วย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน ทั้งการตกแต่งออฟฟิศให้สบายตา มีบรรยากาศที่ดี เสริมด้วยวัสดุหรือองค์ประกอบของธรรมชาติ จะมีส่วนอย่างมากในการลดความรู้สึกเครียดหรือกดดันระหว่างทำงานให้น้อยลง ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานได้มากกว่าสถานที่ทำงานที่มีแต่ห้องสี่เหลี่ยม โต๊ะทำงาน และอุปกรณ์สำนักงงาน และช่วยกระตุ้นให้คนทำงานมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันมากขึ้นด้วย

แปลนอาคาร

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด