เมนู

บ้านสดชื่นด้วยที่ว่าง แสง ลม แลกกับหลังคาที่หายไป

หลังคาดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

สถาปัตยกรรมเป็นผลงานทางวิทยาศาสตร์ที่เกิดจากความต้องการที่พักพิงของมนุษย์  ‘บ้าน’ ในยุคแรก ๆ จึงมีรูปแบบการออกแบบที่บริสุทธิ์ที่สุด เพื่อตอบโจทย์การหลบแดดฝนให้มีความอบอุ่นปลอดภัย ด้วยหลังคาปิดคลุมบ้านทั้งหลัง ผนังตีไม้ฝาหรือก่ออิฐทึบทั้งหลัง อย่างไรก็ตาม ​​จิตวิญญาณของบ้านคือความไร้กาลเวลา ค่านิยม คำนิยาม และการตีความหมายของบ้านอาจเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม นอกจากต้องการบ้านที่มีผนังแข็งแรง หลังคา ประตู หน้าต่าง อาจจะเพิ่มพื้นที่นั่งพัก ชมวิว จิบชา สังสรรค์ ทำงานอดิเรกที่ชอบ โดยที่บริเวณนั้นไม่จำเป็นต้องมีหลังคาคลุมก็เป็นได้ เหมือนเช่นบ้านที่เราจะพาไปชมหลังนี้ครับ

ออกแบบ : RC Architects India
ภาพถ่าย : Hemant Patil
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาจั่วสูงและหลังคาระแนง

บ้านนี้ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองในอินเดียที่คับแคบ มีบริบทที่เป็นเอกลักษณ์ในสภาพแวดล้อมกึ่งเมือง เจ้าของเป็นของครอบครัวที่รักธรรมชาติ และแสวงหาแรงบันดาลใจในการอยู่อาศัยที่ทันสมัย จึงทำการการปรับปรุงบ้านใหม่ โดยเริ่มก่อสร้างในปี 2564 เพื่อให้บ้านเกิดมุมมองใหม่ในการผ่อนคลายและเชื่อมโยงกับธรรมชาติโดยรอบ พื้นที่ใช้สอยมีมากกว่า 260 ตร.ม. แต่มีจุดเด่นชวนโฟกัสสายตาที่หลังคา ซึ่งดูเหมือนจะถูกทำให้หายไปบางส่วน และสวนบนชั้นดาดฟ้าโล่งๆ  ทำให้บ้านกลายเป็นบ้านที่มีกลิ่นอายความสบายแบบบ้านเขตร้อนชื้นและรองรับกิจกรรมกลางแจ้งได้มากขึ้น

หลังคาจั่วสูงและหลังคาระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ

ข้อจำกัดของบ้านนี้อยู่ที่ด้านที่ยาวกว่าของไซต์นั้นติดอยู่ระหว่างบ้านเพื่อนบ้าน ในขณะที่ด้านที่สั้นกว่านั้นติดถนน หากต้องการได้บ้านที่แสงสว่างและการระบายอากาศที่ดี พร้อมสร้างทางสัญจรโล่งๆ ภายในบ้าน ต้องปรับเปลี่ยนมุมมองที่จะใช้ในบ้านใหม่ ดังนั้นสถาปนิกจึงเลือกปิดบ้านให้ดูทึบจากภายนอก แล้วเจาะช่องว่างภายในเป็นลานโล่งเปิดออกสู่ท้องฟ้าตรงใจกลางบ้าน เพื่อให้แน่ใจว่าบ้านจะมีแสงธรรมชาติและการระบายอากาศที่เพียงพอ โดยไม่กระทบต่อความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย

บ้านหลังคาแตกต่างในหลังเดียว

บ้านหลังนี้มีหลังคาในรูปแบบที่ต่างกันถึง 4 แบบ ซึ่งแต่ละแบบให้ประสบการณ์เชิงพื้นที่ที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นหลังคาจั่วองศาไม่เท่าด้านหน้าและด้านหลังที่มุงด้วยวัสดุชิงเกิ้ลรูฟ หลังคาระแนงเหล็ก หลังคาเจาะช่องรับแสงที่ดึงเอาอากาศบริสุทธิ์และแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านทั้งหลังตรงใจกลาง ช่วยลดข้อจำกัดของบ้านที่ดินหน้าแคบลึกที่มักขาดแสงช่วงกลางอาคารได้เป็นอย่างดี

ห้องทานข้าวและครัวเปิดเชือมคอร์ทยาร์ด

หลังจากเปิดประตูหน้าบ้าน เมื่อเดินเข้าไปข้างใน เราจะพบกับแสงจากช่องแสงเหนือศีรษะและความสดชื่นจากสวนข้างหน้า สวนส่วนกลางนี้ล้อมรอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอน เป็นจุดที่สมาชิกในบ้านจะหมุนเวียนมาใช้สำหรับกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการดึงแสงสว่างตามธรรมชาติเข้าสู่ภายใน และเปิดรับอากาศใหม่ๆ ที่เพียงพอสำหรับทั้งบ้าน ส่วนห้องนอนพร้อมห้องสุขาส่วนตัว มีช่องเปิดบนผนังฝั่งตรงข้ามซึ่งช่วยระบายอากาศและเปิดออกสู่สวนส่วนตัว นอกจากนี้กำแพงบ้านที่สูงและตัวบ้านที่บังอยู่ยังช่วยปกป้องภายในจากสภาพแวดล้อมภายนอกและเสียงรบกวน รวมทั้งสร้างประสบการณ์เชิงพื้นที่ที่สนุกสนานไม่เหมือนใคร

คอร์ทยาร์ดเปิดออกสู่ท้องฟ้า

หลังคาระแนงโปร่งๆ

สวนบนดาดฟ้าเป็นหนึ่งในไฮไลท์หลักของอาคาร มีทางเดินที่เต็มได้วยต้นไม้เรียงราย ทำให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ผ่อนคลายและเงียบสงบ ชวนให้ขึ้นมาพักผ่อนชมวิว อ่านหนังสือ หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศมาทางอาหาร ปาร์ตี้กับพื่อน ๆ ก็ได้ ซึ่งตรงจุดนี้จะอยู่ติดกับช่องเปิดโล่งของคอร์ทยาร์ด สามารถมองลงไปติดต่อสื่อสารกับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ชั้นล่างของบ้านได้

พื้นที่ใช้งานบนดาดฟ้า

ดาดฟ้ามุงหลังคาระแนง

มุมนั่งเล่นชิล ๆ บนดาดฟ้าเต็มไปด้วยต้นไม้ให้ความรู้สึกสดชื่น หลังคาคลุมด้วยระแนงไม้ช่วยลดทอนความร้อนแรงของแสง และเมื่อพิจารณาจากแสงแดดโดยตรงที่ระเบียงได้รับแล้ว สถาปนิกจึงเลือกทาผนังของระเบียงด้วยสีแดงแทนทั้งด้านบนและด้านล่าง เพื่อลดแสงสะท้อน และทำให้เป็นพื้นที่ที่สะดวกสบายในการอยู่อาศัย

หลังคาบนชั้นดาดฟ้า

แทนที่จะสร้างกำแพงทั้งหมดบนชั้นดาดฟ้า ทีมออกแบบได้สร้างส่วนหนึ่งของพื้นที่สวนที่มีขนาดเล็กสีเขียวจำนวนมาก ล้อมรอบด้วยระแนงไม้เพื่อสร้างกำแพงที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ปิดทึบจนเหมือนกักขังตัวเอง และทำให้บ้านดูอ่อนโยนขึ้น ในภาพรวมจึงคล้ายกับบ้านที่ถูกตัดพื้นที่หลังคาออก เปิดให้บ้านมีส่วนร่วมกับธรรมชาติได้มากที่สุด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างพื้นที่ open space ในบ้าน หรือการทำคอร์ทยาร์ที่เปิดหลังคาออกสู่ท้องฟ้าในใจกลางบ้านนั้น มีประโยชน์ต่อตัวบ้านหลายประการ อาทิ เป็นจุดดักลม รับแสงให้กระจายไปสู่พื้นที่ต่างๆ ของบ้านได้ บ้านจึงไม่ขาดแสงไม่อับลม นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ธรรมชาติแบบเป็นส่วนตัว สมาชิกในบ้านสามารถออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้ที่ผ่านไปมา แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เพราะพื้นที่เปิดจะรับน้ำฝนได้ดี ต้องเตรียมปกป้องภายในบ้านไม่ให้รับผลกระทบจากความชื้น ดูแลการระบายน้ำออกจากอาคารให้ดี เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อไป

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด