เมนู

เกษียณแบบมีสไตล์ โมเดิร์นไม่จ๋า ร่วมสมัยไม่เบา

แบบบ้านวัยเกษียณ สไตล์โมเดิร์น

บ้านวัยเกษียณ

ยุคปัจจุบันประชากรผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่จะมีความแตกต่างจากสมัยก่อนตรงที่ ผู้สูงอายุในสมัยนี้มีความใส่ใจในการดูแลตัวเอง ทั้งสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิตใจ บางคนแม้มีอายุมากแล้วก็ยังดูกระปรี้กระเปร่าไม่แพ้วัยหนุ่มสาว ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการเตรียมความพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ทั้งการอยู่อาศัย การใช้ชีวิตประจำวันและการเงิน เมื่อทุกอย่างพร้อมวัยเกษียณจึงไม่น่ากลัวอีกต่อไป แถมยังมีความสุขในบั้นปลายได้อย่างแท้จริง

ออกแบบClark Richardson Architects
ภาพถ่าย : Chase Daniel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านของคู่รักวัยเกษียณที่ยังมีหัวใจสมัยใหม่ สร้างบ้านบนที่ดินที่มีความกว้างน้อยกว่าความลึก ดีไซน์ด้านหน้าด้วยหลังคาเพิงหมาแหงนลาดเอียงไปทางด้านข้างแบบบางเฉียบ ประหยัดพื้นที่และเพิ่มความสะดวกด้วยโรงจอดรถที่เป็นส่วนหนึ่งกันกับตัวบ้าน ภูมิทัศน์ด้านหน้านั้นจัดสรรอย่างลงตัว ดูแลง่าย มีพื้นทางเดินรถ ทางเดินคน และมีสวนหย่อมเล็ก ๆ โรยหินกรวดช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านโมเดิร์นดูอ่อนโยนลง

หน้าบ้านไม่มีรั้วสูงหรือกำแพงทึบ จึงยิ่งดูเป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน ผนังภายนอกกรุด้วยงานหินตกแต่งแผ่นใหญ่ควบคู่ไปกับงานไม้สีน้ำตาล โดยกรุตามแนวนอนและแนวตั้ง เพื่อให้เกิดความสมดุลทางด้านสายตาและเส้นสาย

ช่องแสงบนเพดาน

ผังของบ้านมีลักษณะคล้ายรูปตัว U มีการเว้นคอร์ทบริเวณด้านข้าง ส่วนที่เว้าลงไปทำให้อาคารไม่แข็งทื่อจนเกินไป อีกทั้งยังเป็นพื้นที่นั่งพักผ่อนในช่วงเวลาต่าง ๆ ในอย่างสะดวกสบาย โถงเพดานภายในค่อนข้างสูง เปิดช่องแสงทั้งตรงผนังและบนเพดาน บรรยากาศแบบซึมเซาและหดหู่จึงไม่เกิดขึ้นภายในบ้านหลังนี้ เพราะแสงธรรมชาติคอยเติมเต็มชีวิตชีวาอยู่เสมอ

บ้านตัว U

มุมนั่งเล่นแสนสวย ตกแต่งด้วยงานไม้บนผนัง กรอบหน้าต่างและฝ้าเพดาน สีน้ำตาลอันอบอุ่นสื่อสารถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างตรงจุด เมื่อนำเฟอร์นิเจอร์สีสดวางลงไป จึงกลายเป็นมุมที่มีหลากหลายอารมณ์ ทั้งผ่อนคลาย สนุกและเพลิดเพลิน

ออกแบบครัวในบ้าน

โซนห้องครัวอยู่ด้านหลังมุมนั่งเล่น เชื่อมโยงกันแบบฟังก์ชัน Open Plan ซึ่งเหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกไม่เยอะและใช้เวลาในการอยู่อาศัยเกือบตลอดทั้งวัน พื้นที่ที่เปิดโล่งเป็นหนึ่งเดียวกัน นอกจากจะใช้สอยได้ง่ายแล้ว ยังทำให้อากาศถ่ายเทได้อย่างลื่นไหลอีกด้วย

บิลท์อินครัวไม้

ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่

ครัวค่อนข้างกว้างทำอาหารได้อย่างเพลิดเพลิน ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่ ทอปเคาน์เจอร์สีขาวสะอาดตา เป็นพื้นที่เตรียมอาหารคาวหวานได้โดยไม่ติดขัด บิลท์อินตู้เก็บอุปกรณ์ แอบซ่อนตู้เย็น ตู้เก็บไวน์เอาไว้อย่างแนบเนียบ เป็นระเบียบ สวยงามและง่ายต่อการหยิบจับ ไม่ลืมที่จะติดเครื่องดูดควันไว้เหนือเตา ทำกรอบครอบด้วยงานไม้อีกชั้น เครื่องดูดควันจึงไม่ดูแย่งซีนแม้แต่น้อย

ดื่มฉลองที่บ้าน

อ่างอาบน้ำสีขาวทรงรี

ห้องนอนมาสเตอร์มีห้องน้ำในตัว สามารถเดินออกไปยังสวนนอกบ้านได้ ยังคงตกแต่งด้วยคอนเซ็ปเดียวกันกับห้องอื่น ๆ ใช้งานไม้มาเป็นพระเอกหลัก กรุบนผนังหัวเตียงและใช้เป็นกรอบประตู  วางเตียงนอนขนาดคิงไซส์ พอดีกับการนอนสองคนและเพิ่มความอบอุ่นบนพื้น ด้วยการปูพรมนุ่ม ๆ เวลาเหยียบน้ำจะสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลายมากขึ้น

ช่องหน้าต่างในห้องนอน

ประตูห้องน้ำแม้จะอยู่ตรงกับตำแหน่งของเตียงนอน แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกแปลกตา เลือกใช้ประตูบานคู่สีขาว รองรับการใช้งานวีลแชร์ในอนาคต มีอ่างอาบน้ำแบบลอยตัวและมีชาวเวอร์แบ่งแยกไว้อย่างเป็นสัดส่วน ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด ป้องกันการเลอะเปรอะเปื้อนหรือการกระเซ็นของน้ำ

ห้องนอนผู้สูงอายุ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : กรอบประตูหรือหน้าต่าง สามารถเลือกใช้สีที่แตกต่างกันได้ ตัวอย่างของบ้านหลังนี้ภายนอกใช้กรอบอลูมิเนียมสีดำเข้ม ส่วนภายในเลือกใช้เป็นกรอบลายไม้สีน้ำตาล เมื่อมองมาจากภายนอกจะแลดูมีความสมัยใหม่แบบคมเท่ แต่เมื่ออาศัยอยู่ภายในบ้านจะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและผ่อนคลายที่มากกว่า 

บ้านโถงหลังคาสูง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด