เมนู

บ้านสองชั้น ออกแบบให้มีพื้นที่โปร่งไว้รับความสุข

แบบบ้านหลังคาจั่ว

Happy House

หากทุกพื้นที่ภายในบ้านถูกอัดแน่นไปด้วยของใช้ ของตกแต่ง จนไม่เหลือพื้นที่ว่างไว้สำหรับเติมอะไรเข้าไปอีกเลย ผู้อ่านคิดว่าจะอยู่สบายและมีความสุขมั้ยครับ ? ไม่ว่าจะบ้านหรือความสัมพันธ์ในชีวิตคนเรา ล้วนต้องการที่ว่างไว้สำหรับให้ตัวเองได้เติมหรือเพิ่มอะไรเข้าไป แม้ตอนนี้ยังไม่มีอะไรจะเติม อย่างน้อยก็อุ่นใจว่ายังพอมีพื้นที่เหลือให้หายใจได้อย่างเต็มใจและเต็มปอด

ออกแบบDAJ Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเพดานสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นหลังนี้ มีพื้นที่ว่างเป็นองค์ประกอบสำคัญ เนื่องด้วยความต้องการหลักของเจ้าของบ้าน คือ พื้นที่ที่อยู่อาศัยแล้วสบายทั้งกายและสบายทั้งใจ ภายในบ้านจึงมีความปลอดโปร่งเป็นจุดเด่น ซึ่งการดีไซน์หลังคาทรงจั่ว ช่วยตอบโจทย์ในความต้องการได้อย่างตรงจุด พื้นที่จากพื้นจรดเพดานที่มีช่วยเพิ่มระดับความสูง ทั้งยังปิดฝ้าตามแนวจั่ว จึงทำให้มีพื้นที่ว่างในการแหงนมองแล้วสัมผัสได้ถึงความโปร่งกว้างมากยิ่งขึ้น

และก่อนที่จะเข้าสู่ภายในบ้าน ตรงประตูหน้าบ้านยังเตรียมพื้นที่เล็ก ๆ ทำเป็นระเบียงไม้วางเก้าอี้พักผ่อนสองตัว ให้คู่สามีภรรยาและเจ้าสี่ขาเพื่อนรักได้นั่งพักมองผู้คนผ่านไปผ่านมา เป็นกิจกรรมที่สร้างความเพลิดเพลินให้กับการอยู่อาศัยในวัยเกษียณได้เป็นอย่างดี

ไอส์แลนด์ครัว

ผนังบ้านทาสีขาว ไม่ได้มีวัสดุปิดผิวหรือตกแต่งมากมายนัก นับเป็นพื้นที่ว่างเช่นกัน ช่วยคุมบรรยากาศภายในให้เรียบร้อย ดูผ่อนคลายและสว่างไสวมากเลยทีเดียว พื้นตรงโถงทางเข้าปูด้วยแผ่นกระเบื้อง ส่วนตรงมุมนั่งเล่นและห้องครัวใช้วัสดุลายไม้ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นนุ่มนวลในการพักผ่อน ฝ้าเรียบ

นอกจากฝ้าจะทำหน้าที่ในการปกปิดงานระบบใต้หลังคาให้แลดูเป็นระเบียบแล้ว การดีไซน์ฝ้าให้สวยงามและปรับระดับให้ต่างกันในแต่ละโซน ยังช่วยแบ่งสัดส่วนการใช้งานภายในบ้านได้อีกด้วย ฝ้าตรงโต๊ะรับประทานอาหารจะมีระดับที่ต่ำกว่าห้องครัวเล็กน้อย ทำให้ไม่ต้องติดโคมไฟแขวนเพดานสูงเกินไป พอเหมาะพอดีกับความสว่างที่ต้องการ

ราวบันไดเหล็ก

ขนาดบันไดยังมีพื้นที่ว่างให้แสงได้สาดส่องและอากาศได้หมุนเวียน ออกแบบให้มีแค่ลูกนอน ไม่มีลูกตั้ง ทำให้บันไดที่ไม่ได้กว้างมากนัก ดูเบาตามากยิ่งขึ้น

พัดลมแขวนเพดานสีขาว

ชั้นบนคือห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูงกว่าชั้นล่าง และบางห้องไม่ได้ตีฝ้าตามแนวจั่ว เพราะไม่ต้องการให้นอนแล้วรู้สึกเวิ้งว้างจนเกินไป ฝ้าเรียบทาสีขาว ติดพัดลมแขวนเพดานสีขาวกลืนไปกับสีของฝ้า ปลายเตียงหันไปทางหน้าต่างกระจกกรอบไม้บานใหญ่ ให้แสงยามเช้าช่วยปลุกจากที่นอน

อ่างอาบน้ำแบบลอยตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ชอบพื้นไม้แท้แต่อยากประหยัดงบ อาจเลือกไม้แผ่นเล็ก ๆ เช่น ปาร์เก้ มาทำการปูพื้นแทนไม้แผ่นใหญ่ เพราะขนาดที่ใหญ่ขึ้น หมายถึงราคาที่สูงขึ้นด้วย สิ่งสำคัญคือ การเลือกใช้ในพื้นที่ที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความชื้น จะทำให้ไม้เสื่อมสภาพได้เร็ว ความสวยงามก็จะค่อน ๆ ลดลงด้วย 

ตกแต่งภายในบ้านสีขาว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด