เมนู

Open Plan – Open View บ้านโครงเหล็กที่เบาสบาย

บ้านโครงสร้างเหล็ก

สร้างบ้านเปิดมุมมองจากในสู่นอก

ก่อนจะพบกับความงดงาม บางครั้งจำเป็นต้องผ่านเส้นทางที่ยากลำบากมาก่อน เจ้าของบ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน ถนนหนทางกว่าจะถึงบ้านมีความขรุขระ ไม่ได้ราบเรียบเหมือนกับถนนในเมืองหลวง ข้างทางไม่ได้มีแสงสีศิวิไลซ์ให้ชื่นชม มีเพียงความเงียบสงบกับธรรมชาติสีเขียวเท่านั้นที่ร่ายล้อม และการที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกนั่นเอง คือ เหตุผลสำคัญในการเลือกที่จะสร้างบ้านบนที่ดินผืนนี้ เพื่อเป็นที่พักผ่อนอย่างแท้จริงในวัยเกษียณที่ไม่ได้ต้องการความหวือหวา ความฟู่ฟ่าเหมือนวัยหนุ่มสาว แค่มีที่พักที่แสนสงบให้ได้เติมเต็มช่วงเวลาในแต่ละวันก็พิเศษเกินพอแล้ว

ออกแบบFeldman Architecture
ภาพถ่าย : Adam Rouse
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้ากว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

Sunrise คือชื่อของบ้านสองชั้นหลังนี้ บ้านของคู่รักวัยเกษียณที่อยากใช้เวลาอยู่ด้วยกันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นไปจนถึงโบกมือลาลับ และมีดวงจันทร์มาแทนที่ แนวคิดการออกแบบจึงตอบโจทย์ทั้งเรื่องการอยู่อาศัยที่ปลอดโปร่ง โล่งกว้าง รองรับกับการใช้งานตลอดทั้งวัน โดยไม่รู้สึกอึดอึดหรือจำเจ โดยการนำความงดงามของธรรมชาติในแต่ละช่วงเวลาเข้ามามีบทบาทภายในบ้านอย่างเหมาะสม

อาคารสองชั้นโครงสร้างเหล็กกับผนังกระจกใส นำวัสดุที่เบาบางมาช่วยลดความแกร่งและหนักของอีกวัสดุหนึ่ง หลังคาเพิงหมาแหงนลาดเอียงไปด้านหลัง มีชายด้านหน้ายื่นออกมาเพื่อกันแดดกันฝน และใช้เสากลมเป็นตัวรองรับน้ำหนักให้รู้สึกมั่นคงปลอดภัย

โซฟาผ้าตัว L

ตัวบ้านยกระดับพื้นดินขึ้นสูงกว่าระดับสวนตรงหน้า นอกจากจะได้ความโดดเด่นและสง่างามแล้ว ยังช่วยเปิดมุมมองการมองเห็นสิ่งแวดล้อมตรงหน้าให้ชัดเจนมากขึ้นด้วย ประตูกระจกบานเลื่อนถูกนำมาใช้ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง เพราะไม่อยากให้มุมไหนพลาดวิวอันสดชื่นแม้สักมุมเดียวก็ตามบ้าน Open Plan

ออกแบบพื้นที่ชั้นล่างให้มีความยืดหยุ่นสูงสุด ด้วยการดีไซน์ฟังก์ชันแบบ Open Plan เรียงลำดับของแต่ละห้องไปตามแนวกว้างของบ้าน เริ่มจากมุมนั่งเล่นที่จัดวางโซฟาผ้าสีเทารูปตัว L เหมาะกับการรับรองแขกและนั่งเอกขเนกในเวลาว่าง ต่อมาคือพื้นที่ของครัว เคาน์เตอร์ชิดติดผนัง บิลท์อินงานไม้ให้เรียบร้อยแลดูอบอุ่น มีไอส์แลนด์ตรงกลางไว้เตรียมอาหารและเป็นบาร์ไปในตัว

พื้นขัดมัน

ถัดมาอีกไม่กี่ก้าว จัดโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ แผ่นไม้ที่โชว์ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้แต่ละมื้ออาหารมีความพิเศษยิ่งกว่าเดิม สามารถรองรับได้ถึง 8 – 10 ที่นั่งเลยทีเดียว เผื่อเอาไว้ให้เพื่อน ๆ วัยเกษียณได้มาปาร์ตี้ด้วยกัน

ไอเดียแต่งผนังหัวเตียง

นอกจากความเรียบง่ายและความโล่งกว้างแล้ว การตกแต่งบ้านที่สบายตา ไม่ซับซ้อน ทำให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดในแต่ละวันอีกด้วย พื้นห้องที่ราบเรียบเสมอกันไม่มีการยกระดับ เหมาะกับการใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาเป็นผู้ช่วย คู่รักจะได้มีเวลาในการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม ไม่ต้องพะวงเรื่องการดูแลบ้านมากนัก

อ่างอาบน้ำทรงรี

ทุกห้องของบ้านสามารถมองเห็นวิวได้อย่างเต็มตา และเมื่อเปิดประตูหรือหน้าต่างบานเลื่อน จะสัมผัสถึงความรื่นรมย์ที่แสนบริสุทธิ์ หายใจเต็มปอดในทุกครั้ง มีความสุขเมื่อได้พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ทุกวัน

มุมทำงานชมวิว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัจจุบันกรอบประตูกระจกสามารถเลือกลวดลายและสีสัน ภายนอกและภายในให้แตกต่างกันกัน บางหลังใช้กรอบสีเข้มนอกแล้ว แต่ภายในบ้านเลือกกรอบที่สีสว่าง เพื่อปรับอารมณ์ให้มีความอ่อนโยนและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น 

สร้างบ้านโครงเหล็ก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด