เมนู

ดีไซน์บ้านจั่ว ให้น่ารักกะทัดรัดเหมือนชั้นเดียว

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหลังเล็กอบอวลไปด้วยความผ่อนคลาย

ข้อดีของการสร้างบ้านหลังเล็ก ไม่ได้มีเพียงแค่ความน่ารักอบอุ่นที่สัมผัสได้อย่างชัดเจนเท่านั้น ขนาดที่เล็กลงยังช่วยให้ประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง งบประมาณในการตกแต่ง รวมถึงช่วยประหยัดเวลาในการดูแลทำความสะอาด มีเวลาเหลือสำหรับการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้การตัดสินใจสร้างบ้านหลังเล็ก ต้องดูความเหมาะสมของครอบครัว วางแผนเรื่องการจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบให้ดีด้วย ไม่เช่นนั้นบ้านหลังเล็กที่คิดไว้ว่าจะน่ารักและน่าอยู่ จะไม่สอดคล้องกับการใช้งานจริงและต้องทำการต่อเติมภายหลังให้เสียเงิน เสียเวลาเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

ออกแบบuchiboseizai
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูไม้เข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เอกลักษณ์ของญี่ปุ่น คือ ความอ่อนน้อมถ่อมตน ดูได้จากงานสถาปัตยกรรมหรือบ้านเรือนในชุมชนต่าง ๆ มักออกแบบในขนาดที่กะทัดรัด พอเหมาะพอดี แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสบายตาและความฉลาดในการจัดสรรพื้นที่ บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน พื้นที่ใช้สอยภายในมีเพียงแค่ 106 ตารางเมตรเท่านั้น ทั้งยังทำการดีไซน์ภายนอกอย่างเป็นมิตร ไม่โอ่อ่าจนเกินไป จนทำให้คิดว่าเป็นบ้านชั้นเดียว

หลังคาทรงจั่วสูง ยกพื้นจากดินเล็กน้อย ผนังภายนอกใช้งานไม้สีน้ำตาลเข้มมาห่อหุ้มไว้ เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายได้ทางสายตาในทันที รูปทรงภายนอกที่แสนเรียบง่าย แต่มากล้นไปด้วยเสน่ห์ เพราะแสดงออกถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอย่างชัดเจน

Double Space

ชายคายื่นแผ่ออกมาปกคลุมระเบียงน้อย ๆ หน้าบ้าน คอยป้องกันแสงแดดและฝนสาดได้เป็นอย่างดี เมื่อฝนตกจึงยังสามารถเปิดประตูบานเลื่อน รับความสดชื่นและกลิ่นอายของดิน ของฝนได้โดยไม่ต้องกังวลเท่าไรนัก เคาน์เตอร์ครัวในบ้าน

ด้วยระดับหลังคาที่ออกแบบให้โปร่งสูง ตรงบริเวณของห้องแฟมิลี่ ซึ่งมีมุมนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหารจึงมีความปลอดโปร่งเป็นพิเศษ เปิดฝ้าให้โล่งตามแนวของหลังคา ให้อากาศภายในได้หมุนเวียนอย่างสะดวก รู้สึกหายใจได้ทั่วท้องและเต็มปอดอยู่เสมอ

แต่งบ้านด้วยไม้สน

ผนังและฝ้าเพดานใช้ไม้สนมาทำการตกแต่ง ลวดลายและความสว่างของวัสดุ ทำให้ภายในบ้านดูเบาสบายมากยิ่งขึ้น แม้พื้นที่ใช้สอยจะไม่มาก แต่ด้วยการตกแต่งอย่างเรียบง่าย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น และให้ความสำคัญกับความเป็นระเบียบ จึงทำให้บ้านหลังเล็กไม่มีความคับแคบหรืออึดอัดมาย่างกาย

ฝ้าไม้

ขึ้นมาสู่ชั้นบน ห้องนอนสองห้องอยู่คนละฟากฝั่ง มีทางเดินที่ออกแบบให้เหมือนสะพานไม้เป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างกัน สามารถมองลงไปเป็นพื้นที่ชั้นล่างได้ ทำให้ความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวแน่นแฟ้นมากขึ้น เพราะแม้จะอยู่กันคนละชั้นก็ยังรู้สึกได้ถึงความใกล้ชิด

ไม้สนแต่งบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใช้ไม้สนตกแต่งบ้าน ควรคำนึงถึงความชื้นของบริเวณนั้น ๆ เป็นสำคัญด้วย เพราะแม้ไม้สนจะผ่านการอบแห้งมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่หากนำไปใช้ในบริเวณที่มีความชื้นสูง ก็อาจทำให้เกิดปัญหาราดำขึ้นด้วย ส่งผลให้ความสวยงามของไม้ลดน้อยลง และหากใช้งานไประยะหนึ่งแล้วไม้มีความเก่า สามารถนำมาขัดผิวทำสีใหม่ เพื่อให้บ้านดูสวยอยู่เสมอ 

http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด