เมนู

เสาไฟหน้าบ้าน ผิดฮวงจุ้ย แต่มีวิธีแก้

เสาไฟฟ้าหน้าบ้าน แก้อย่างไร ?

เมื่อต้องการหาที่ดินสำหรับสร้างบ้าน โดยส่วนมากแล้วต่างนิยมเลือกแปลงที่ดินที่มีถนนเข้าถึง เพราะนอกจากจะช่วยในการเดินเข้าออกอย่างสะดวกแล้ว ถนนยังเป็นส่วนนำพาความเจริญด้านอื่น ๆ มาให้อีกด้วย ทั้งระบบประปา ระบบไฟฟ้า ระบบขนส่งต่าง ๆ แต่เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย เมื่อมีถนน มีไฟฟ้า ก็ต้องมีเสาไฟฟ้าในการเดินสายไฟ การติดตั้งเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าโดยปกติจะติดตั้งตามแนวถนนโดยมีระยะห่างเท่า ๆ กัน หากที่ดินแปลงดังกล่าวมีบ้านเรือนปลูกสร้างอยู่ก่อนแล้ว การไฟฟ้าจะเลี่ยงที่จะติดตั้งในตำแหน่งหน้าบ้าน แต่สำหรับที่ดินว่างเปล่า การไฟฟ้าจะติดตั้งตามความถี่ของระยะปกติที่กำหนดไว้

เนื้อหา | ภาพ : บ้านไอเดีย

เสาไฟฟ้า หน้าบ้าน แก้ฮวงจุ้ย

ภาพตัวอย่าง ตำแหน่งเสาไฟฟ้าบดบังหน้าบ้าน

ตรงส่วนนี้เองทำให้ที่ดินบางแปลงอาจต้องพบเจอปัญหาตำแหน่งเสาไฟฟ้าบดบัง เป็นผลให้เกิดความไม่สะดวกในการเข้าออก รวมทั้งบดบังภูมิทัศน์ทำให้บ้านที่ออกแบบมาสวยงาม กลับต้องมีเสาไฟมาบดบังสายตา แค่ลำพังสายไฟ สายโทรศัพท์รก ๆ ก็มากเกินจะเยี่ยวยาแล้ว อย่าให้เสาไฟท่อนใหญ่มาบดบังอีกเลย และเมื่อมองตามหลักฮวงจุ้ย ก็นับเป็นเรื่องที่ผิดฮวงจุ้ยอย่างยิ่ง ซินแสบอกว่า การมีเสาไฟขวางหน้าบ้านเปรียบเสมือนมีธูปมาปักไว้หน้าบ้าน .. ฟังแล้วรู้สึกไม่เป็นมงคลเอาเสียเลย

เอาหละครับ ไม่ว่าด้วยเหตุผลทางการใช้งานหรือเหตุผลทางฮวงจุ้ย อย่างไรก็ตามการมีเสาไฟฟ้าในตำแหน่งหน้าบ้านย่อมไม่เป็นเรื่องที่ดีแน่ ผู้เขียนเองเคยอ่านเจอตำราฮวงจุ้ยเล่มหนึ่งบอกไว้ว่า ให้นำกระจกเว้ามาติดตั้งไว้แก้เคล็ด ซึ่งส่วนตัวรู้สึกว่าไม่เป็นเหตุเป็นผลกันเลย ต่อให้นำกระจกมาติดไว้สักกี่บาน เสาไฟก็ยังคงขวางหน้าบ้านเช่นเดิม

วิธีแก้ตามหลักฮวงจุ้ย แนะนำมาว่าให้ทำการติดธง เพื่อให้ธงสะบัดพัดสิ่งไม่ดีออกไป แต่ในมุมมองผู้เขียนกลับรู้สึกว่ายังไม่ได้เป็นวิธีแก้ที่มีเหตุผลนัก แนะนำให้ทำการปลูกไม้ยืนต้นเพื่อพรางตาเสาไฟ หรือหากให้ดีที่สุด แจ้งการไฟฟ้าให้มาย้ายเสาไฟฟ้า ขั้นตอนไม่ยุ่งยากครับ ไปติดต่อเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เพื่อยื่นคำร้องขอเลื่อนเสาไฟ แต่จะมีค่าใช้จ่ายนะครับ จากที่สืบทราบกันมาค่าบริการขึ้นอยู่กับลักษณะของเสาไฟฟ้านั้น ๆ กรณีเป็นเสาไฟฟ้าแรงดันต่ำ เช่น เสาเล็กในซอยที่มีบ้านไม่กี่หลัง ค่าบริการประมาณ 1,000 บาท และหากเป็นเสาไฟฟ้าแรงดันสูง ค่าบริการประมาณ 7,000 – 10,000 บาทขึ้นไป อาจขึ้นอยู่กับความยากง่ายในเคสนั้น ๆ บางกรณีจ่ายถึงหลักแสนก็มีเช่นกันครับ

ย้ายเสาไฟฟ้า หน้าบ้านอย่างไร ค่าใช้จ่าย

ภาพตัวอย่างหลังย้าย ตำแหน่งเสาไฟฟ้าที่เหมาะสม

โดยรวมแล้วหากเป็นเสาไฟฟ้าแรงดันสูงก็นับว่า ค่าบริการสูงไม่น้อยเลยครับ แต่หากเรามาเทียบความคุ้มค่า ทั้งทางด้านภูมิทัศน์ที่แย่ลงมาก ด้านการใช้งานที่อาจส่งผลให้เกิดความไม่ปลอดภัย รวมทั้งด้านพื้นที่ใช้สอยหากนำพื้นที่ดังกล่าวมาคำนวณเป็นราคาของที่ดิน ค่าย้ายเสาไฟก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากครับ

เนื้อหาที่น่าสนใจ 

หันหน้าบ้านทางทิศไหนดี | ทาง 3 แพร่ง ไม่ดีจริงหรอ

http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ฮวงจุ้ยบ้าน


โพสต์ล่าสุด