เมนู

ฮวงจุ้ยดี มีเหตุผล หันหน้าบ้านทางทิศไหนดี ?

ฮวงจุ้ยดี มีเหตุผล

ตอน หันหน้าบ้านทางทิศไหนดี ?

จากบทความก่อนหน้านี้ ได้พูดถึงเรื่องฮวงจุ้ยที่ดินถุงเงินและที่ดินปากกว้างก้นแคบ ที่ดินทางสามแพร่ง ไม่ดีจริงหรอ ? สำหรับบทความชุดนี้ ว่ากันด้วยเรื่องทิศทาง หากศึกษากันตามตำราฮวงจุ้ยจีน ได้บอกไว้ว่า หันหน้าบ้านทางทิศใต้ ดีที่สุด นั่นเป็นเพราะว่าคนจีนนิยมค้าขาย เรื่องของฮวงจุ้ย ฮวง คือ ลม จุ้ย คือ น้ำ หากบ้านหันทางทิศใต้ กระแสลมจะพัดเข้าหาตัวบ้านในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – ตุลาคม นั่นหมายถึงตลอดทั้งปี จะมีลมผ่านทางทิศใต้ถึง 9 เดือน คนจีนเชื่อว่า ลม เป็นส่วนสำคัญในการพัดพลังงานเข้าบ้าน ทำให้ระยะเวลา 9 เดือนนี้ ส่งผลให้การค้าขายดีขึ้น เกิดความเจริญรุ่งเรื่องครับ

อีกหนึ่งปัจจัยเสริมที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงนัก กรณีที่คนจีนนิยมสร้างบ้านหันทางทิศใต้ เนื่องจากเมืองจีนในช่วงฤดูหนาว จะมีอุณหภูมิหนาวมาก อุณหภูมิต่ำในเกณฑ์ติดลบ ช่วงฤดูหนาวจะอยู่ในช่วงปลายปี พฤศจิกายน – มกราคม ลมจะพัดมาทางทิศเหนือ หากบ้านหันหน้าทางทิศเหนือ ความหนาวที่มีมากอยู่เดิมแล้วจะหนาวกว่าปกติ การหันหน้าบ้านทางทิศใต้ จึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี เพราะแสงแดดในฤดูหนาวจะส่องทางทิศใต้มากเป็นพิเศษ

บทความโดย : บ้านไอเดีย

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา เจ้าของบ้าน :คุณดวงดาว เตชะนันท์ : ภาพถ่าย : บ้านไอเดีย

สำหรับฮวงจุ้ยในประเทศไทย หากมองในด้านหน้าที่การงานคนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมค้าขาย แต่นิยมรับราชการและทำงานบริษัทเป็นส่วนมาก ช่วงกลางวันจึงไม่ค่อยอยู่บ้าน จึงไม่ค่อยสนใจเรื่องลมทั้ง 9 เดือนมากนัก โดยปกติคนไทยจึงนิยมหันหน้าบ้านทางทิศเหนือ และทิศตะวันออก การหันหน้าบ้านทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก ช่วยทำให้บ้านเย็น หน้าบ้านได้ร่มเงา เนื่องจากแสงแดดยามเช้าทางทิศตะวันออกจะเป็นแดดที่ไม่แรงนัก หลังจากนั้นดวงอาทิตย์จะอ้อมไปทางทิศใต้และตกลงในทิศตะวันตก ส่งผลให้ทิศใต้จะมีแดดจ้าเกือบทั้งวัน ส่วนทิศตะวันตกแดดช่วงเย็นจะค่อนข้างแรงกว่าช่วงเช้าและทิศเหนือแดดจะร่มเกือบทั้งวันครับ

ทั้งนี้แน่นอนว่าคงเป็นไปไม่ได้เลย หากจะให้บ้านทั้งประเทศ หันไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับบางบ้านอาจจำเป็นต้องหันทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะครับ ฮวงจุ้ยสามารถปรับแก้ได้ทุกกรณี หากบ้านหันทางทิศใต้หรือทิศตะวันตก ควรปลูกต้นไม้มาบดบังแสง ต่อเติมระแนงบังแดด รวมถึงผนังบ้านฝั่งดังกล่าว อาจติดตั้งฉนวนกันความร้อน บางบ้านนิยมก่ออิฐสองชั้นเพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้าน วิธีการเหล่านี้สามารถช่วยลดความร้อนได้ดี ที่สำคัญ ควรให้บ้านมีจุดระบายอากาศ โดยเฉพาะทางทิศใต้และทิศเหนือ ให้มีช่องระบายอากาศอย่างพอเหมาะ หากปลูกต้นไม้ใหญ่ก็ไม่ควรให้ต้นไม้บดบังทิศทางลม อีกหนึ่งแนวทางที่ได้ผลดี ควรออกแบบหน้าบ้านให้มีเฉลียง ชายคา เพื่อช่วยลดทอนความร้อนจากแสงแดด และช่วยให้ลมเกิดการหมุนเวียน เพียงเท่านี้บ้านก็อยู่สบาย ฮวงจุ้ยก็ดีอีกด้วยครับ

เคล็ดไม่ลับ : หากต้องการให้การอยู่อาศัยเย็นสบาย ไม่ว่าบ้านจะหันไปทางทิศไหน การวางผังภายในบ้านเป็นสิ่งสำคัญ ทิศตะวันตก ทิศใต้ เป็นทิศที่แสงแดดเข้าถึง เหมาะกับห้องน้ำ ห้องครัว ห้องซักล้าง โซนตากผ้า แสงแดดช่วยป้องกันการอับชื้นได้เป็นอย่างดี หากเป็นห้องน้ำที่แยกโซนเปียกแห้ง โซนเปียกควรจัดไว้ติดผนัง จะส่งผลให้แห้งไวครับ ส่วนทิศตะวันออกและทิศเหนือ เหมาะกับห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานหรือสนามนั่งเล่นในยามเย็น เพราะหลังจากช่วงบ่ายทิศดังกล่าวจะไม่มีแสงแดด ทำให้ความร้อนไม่สะสมภายในห้อง เมื่อถึงยามค่ำคืนเข้าห้องมาแล้วก็จะรู้สึกเย็นสบายครับ หรือหากเป็นสนามหญ้านอกบ้าน ก็สามารถใช้ประโยชน์ นั่งเล่นชิลๆได้อย่างเต็มที่ ทำให้การอยู่ในบ้าน เติมเต็มความสุขมากยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นการปรับแก้ฮวงจุ้ยนั่นเองครับ ท่านใดมีข้อสงสัย สามารถสอบถามกันมาได้ บ้านไอเดีย หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ผู้อ่าน มองเรื่องฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของเหตุและผล ที่สามารถพิสูจน์ได้จริงทางวิทยาศาสตร์ ไม่ได้เป็นเพียงความเชื่ออีกต่อไป http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ฮวงจุ้ยบ้าน


โพสต์ล่าสุด