เมนู

สระว่ายน้ำขั้นบันได เคียงคู่กับธรรมชาติทีละขั้น

บ้านทรง L

บ้านตัว L โอบล้อมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่

“บ้านไอเดีย” เชื่อว่าเมื่อถึงช่วงชีวิตหนึ่ง เราทุกคนคงมีภาพฝันของบ้านลอยขึ้นมาอยู่ในจินตนาการกันบ้าง อาจจะเป็นโครงการเล็ก ๆ ที่ออกแบบให้อยู่อย่างอบอุ่นสอดรับกับงบประมาณที่มี หรือการสร้างฝันชิ้นใหญ่ที่มีทั้งความสวยงามโอ่โถง เน้นความพรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกตามความต้องการ เหมือนเสกภาพวาดบนกระดาษแบนๆ ให้กลายเป็นจริงขึ้นมา สำหรับใครที่มีความชอบบ้านที่ไม่ได้มีเพียงสิ่งก่อสร้าง แต่แวดล้อมด้วยพื้นที่กิจกรรม สวนเขียว ๆ ใส่ใจเรื่องการเชื่อมต่อทั้งภายในและภายนอก ลองแวะมาชมบ้านหลังนี้ในอินเดียที่น่าจะมีหลาย ๆ จุดสามารถนำไปปรับใช้ให้ตรงกับโจทย์ของบ้านที่ต้องการได้ไม่ยากครับ

ออกแบบThe Raw Projects
ภาพถ่ายInclined Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงโมเดิร์นสนามหญ้ากว้างๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สเต็ปและซุ้มหน้าบ้าน

โครงการ Emerald Greens ออกแบบโดย The Raw Project สร้าง perspective ที่ดีด้วยแผ่นวัสดุปูสเต็ปทางเดินสีดำใหญ่ เป็นการต้อนรับจากหน้าบ้านที่ดึงดูดสายตา ตัวบ้านตกแต่งด้วยวัสดุหลักที่เป็นหิน ดิน คอนกรีตที่ให้ความเชื่อมต่อกับธรรมชาติ และใส่ความเปิดกว้างที่ดีต่อสุขภาพ การวางแผนเชิงพื้นที่บนเนินทำให้เกิดความเงียบสงบและบรรยากาศของบ้านในภาพรวม บ้านไม่ได้มีเพียงสิ่งก่อสร้าง แต่ยังมีพื้นที่สนามหญ้าขนาดใหญ่ มีทางเดินในสวนที่ทำให้ดูคดเคี้ยวเหมือนลำธารที่ไหลไปตามพล็อต และสระว่ายน้ำที่เปิดสู่ทิวทัศน์ของแม่น้ำอันเงียบสงบ

บ้านมีสระว่ายน้ำ

จากด้านหน้าถนนมองเข้ามาจะเห็นบ้านเป็นอาคารยาวเรียงแบบหน้ากระดาน มีส่วนของหลังคาชั้น 2 ที่โผล่พื้นขึ้นมาเฉียง ๆ สไตล์โมเดิร์น แต่เมื่อค่อย ๆ เดินตามทางเดินที่เป็นเนินมาถึงด้านหลังจะเห็นลักษณะการวางแปลนบ้านเป็นรูปร่างตัว L โอบล้อมพื้นที่สระน้ำขนาดใหญ่เอาไว้ตรงกลาง จุดนี้เป็นศูนย์กลางกิจกรรมของครอบครัวที่เปิดออกเพื่อเข้าถึงได้จากทุกด้าน และใส่ความน่าสนใจเพิ่มเข้าไปอีก ด้วยการรวมกันของน้ำตกที่ขอบสระกับขั้นบันไดของลานและเฉลียง เป็นการรวม ‘สิ่งก่อสร้าง’ (วิลล่า) และ ‘สิ่งที่มีอยู่’ (พื้นดิน) เข้าด้วยกันอย่างมีชั้นเชิง

สระน้ำขนานไปกับตัวบ้าน

ห้องนั่งเล่นเพดานเฉียงสูง

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเชื่อมต่อวิวสระน้ำ

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะพบการตกแต่งภายในที่ปรับให้เข้ากับยุคสมัย เน้นเส้นสายเรขาคณิตที่เรียบ ง่าย และสะอาดตา ตอบรับการใช้งานที่สะดวกสบายเป็นหลัก หลังคาลาดเอียงขนาดมหึมาที่วางอยู่บนหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านให้มองเห็นวิวเขียวขจีด้านนอกได้อย่างต่อเนื่อง มุมมองการเชื่อมกันระหว่างในร่มกับกลางแจ้งนี้เอง ทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเหมือนถูกขยายออกไปยังพื้นที่นั่งเล่นขนาดใหญ่กลางแจ้ง สมาชิกในบ้านสามารถชมทิวทัศน์อันไร้ขอบเขตของแม่น้ำเบื้องหน้าได้ ในขณะจิบเครื่องดื่มในร่มใต้หลังคา หรือตอนที่กำลังหย่อนเท้าลงในสระขนาดเล็กนอกบ้าน ทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อให้เจ้าของบ้านใช้ประโยชน์จากวิลล่าให้ดีที่สุด

แพนทรีครัวและไอส์แลนด์

เคาน์เตอร์บาร์ตกแต่งผนังลวดลายฟรีฟอร์ม

ในชั้นล่างเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตหลัก ๆ  ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นกว้างๆ เชื่อมต่อมายังแพนทรีครัวและบาร์ที่ชวนสะดุดตากับการตกแต่งช่องเก็บของแบบ Free From ติดตั้งโคมไฟแขวนสามดวงต่อกัน ซึ่งจะเก๋ขึ้นไปอีกระดับเมื่อเปิดไฟประดับที่ซ่อนเอาไว้ ข้างๆ จุดนี้เป็นบันไดแบบเปิดไม่มีลูกตั้ง ทำให้บ้านดูโปร่ง เบา รู้สึกได้ถึงแสงและอากาศที่ไหลเวียนทั่วทั้งบ้านได้อย่างง่ายดาย

ช่องแสงบนโถงบันได

บันไดแบบหักกลับไม่มีลูกตั้ง

มุมผนังข้างบันไดนำไปสู่ทางเดินห้องนอนสองห้องในชั้นล่างที่อยู่ติดกัน การหลบเบี่ยงออกมาจากพื้นที่สาธารณะ ทำให้ความเป็นส่วนตัวไม่ถูกรบกวน และพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลาย แต่เมื่อต้องการออกมาสังเกตความเคลื่อนไหวภายนอกในวันที่มีปาร์ตี้ริมสระน้ำ ก็ยังมองเห็นได้จากหน้าต่างที่เจาะเอาไว้เป็นจังหวะ

ตกแต่งห้องนอนให้โปร่งและสว่าง

ตกแต่งห้องนอนโทนสีเทาอ่อนๆ

ในห้องนอนไม่มีสิ่งไหนจะสำคัญไปกว่าการสร้างบรรยากาศของการพักผ่อน สีควรไปในโทนอ่อน ๆ มีแสงสว่างเพียงพอแต่ไม่แยงสายตายามเช้า การตกแต่งไม่ต้องมากเกินความจำเป็น ทำให้ภายในไม่รกตา เพียงเท่านี้เจ้าของห้องก็พร้อมที่จะหลับสบายๆ อย่างมีคุณภาพได้ในแต่ละคืน

ห้องนอนโทนสีขาวเขียว

บ้านรูปตัว L มีสระน้ำตรงกลาง

บรรยากาศบ้านในช่วงค่ำ เมื่อเปิดไฟฟ้าส่องสว่างจะยิ่งเห็นลูกเล่นที่เพิ่มขึ้นของบ้าน ทั้งในส่วนภายนอก อาทิ ไฟประดับรปแบบต่างๆ ในโซนสวน ทางเดิน สระว่ายน้ำ และพื้นที่ในบ้านที่จะใช้ไฟซ่อนที่เห็นแนวเส้นของแสงสว่างที่เปล่งประกายออกมาอย่างน่าสนใจ ด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงทุกช่วงชีวิตไม่ว่าจะใช้ชีวิตประจำวันในเวลากลางวัน กลางคืน หรือมีงานสังสรรค์ปาร์ตี้ บ้านก็พร้อมสร้างบรรยากาศที่ชวนจดจำในทุก ๆ วัน

ตกแต่งไฟรูปแบบต่างๆ ในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไฟ มีส่วนอย่างมากในการสร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับบ้านและสวน สำหรับสวนนั้นตำแหน่งหลัก ๆ ที่ควรเลือกติด มี 3 จุด คือ ทางเท้า ขั้นบันได
/ผนังหรือกำแพงบ้าน/ต้นไม้ พุ่มไม้ 1.โคมไฟส่องทางเท้าอาจจะเป็นแบบฝังติดไว้บริเวณลูกตั้งของบันได หรือฝังบนทางเท้าเลย หรือใช้เสาไฟแบบเตี้ย เสาไฟโซล่าร์เซลล์แบบปักติดตั้งขนานไปกับทางเดิน และแบบเสาสูงที่จะให้แสงกระจายในวงกว้าง 2.โคมไฟส่องผนัง สามารถเลือกใช้เป็นแบบฝังติดผนัง แบบสปอตไลท์ หรือเป็นโคมไฟกิ่ง และ 3.ไฟส่องต้นไม้ (Uplight) ที่ใช้ส่องแสงเฉพาะจุดที่ต้องการเน้นสายตาเป็นพิเศษ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด