เมนู

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น สีเรียบแต่เฉียบคม

แบบบ้านจั่ว

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

บ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่เจ้าของบ้านจะเป็นตัวเองได้มากที่สุด ก่อนการออกแบบบ้านจึงต้องตั้งคำถามว่า “เราเป็นใครและเราต้องการรู้สึกอย่างไรเมื่ออยู่ที่บ้าน” บ้านในความหมายนี้จึงไม่ใช่แค่อิฐ ปูน ทราย ที่มาประกอบกันแล้วจบ แต่เป็นการค้นพบตัวตนผ่านรูปแบบอาคาร สเปซ และองค์ประกอบปลีกย่อยตั้งแต่รากฐาน ประตู หน้าต่าง ไปจนถึงถึงหลังคาที่สร้างมาให้ตอบโจทย์เฉพาะผู้อยู่อาศัย บ้านหลังนี้ในออสเตรเลียก็ดีไซน์มาด้วยแนวคิดที่ว่านี้เช่นเดียวกัน

ออกแบบkennon
ภาพถ่ายDerek Swalwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังกระจก

บ้านที่สื่อสารตัวตนอย่างชัดเจน

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ใน Toorak รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย อาคารที่เห็นเป็นส่วนต่อเติมด้านหลัง ได้รับการออกแบบให้มีเส้นสายเรียบคมแบบโมเดิร์น หลังคาทรงจั่วผนังกระจก โทนสีแบบโมโนโครมที่นำเสนอผ่านคอนกรีตสีเทาเย็น ๆ ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยสีขาว สีเบจ ที่ดูเป็นกลาง ๆ และวัสดุไม้ธรรมชาติ เพื่อให้มีมิติของความลึกของพื้นที่ ผนังกระจกขนาดใหญ่เชื่อมต่อออกมายังพื้นที่กลางแจ้งภายนอก บรรยากาศโดยรวมจึงเป็นสำหรับการพักผ่อนเงียบๆ ท่ามกลางแสงแดดยามเช้า แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความบันเทิงสำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูงที่มาเยือนตอบสนองไลฟ์สไตล์แห่งอนาคตได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


“ฉันเป็นคนที่จะรู้สึกอึดอัดหากอยู่ในอาคารที่ดูมืดทึบ พื้นที่ปิดจึงไม่เหมาะกับตัวเอง เราต้องการออกไปข้างนอกให้มากที่สุด ดังนั้นห้องนั่งเล่นที่มีหน้าต่างกระจกบานใหญ่หันหน้าออกไปสวน เป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบสำหรับครอบครัว ” โจอี้ หนึ่งในเจ้าของบ้านกล่าว นี่คือเหตุผลว่าทำไมสถาปนิกจึงใช้วัสดุกระจกติดเต็มบริเวณผนังบ้าน บริเวณห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่หันหน้าไปทางสวน ก็เพื่อเชื่อมโยงสู่ธรรมชาติดึงวิสัยทัศน์ภายนอกทั้งสนามหญ้า สระว่ายน้ำ ไปจนถึงวิวท้องฟ้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งวิธีนี้ไม่ได้ดึงดูดสายตาอย่างเดียว แต่ยังใช้งานได้จริง และทำให้บ้านน่าอยู่มาก

ตกแต่งมุมทานอาหารโทนเทาดำ

มุมทานข้าว

ครัวคือหัวใจของบ้าน

Kennon นักออกแบบที่นี่ดีไซน์ห้องครัวของ Scandizzo ให้เป็นพื้นที่เปิดต่อเนื่องกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน และเลือกใช้ชุดครัวพร้อมของตกแต่งที่แสดงถึงความทันสมัยแบบคาเฟ่สไตล์อิตาลีที่ทันสมัย พร้อมสำหรับเสิร์ฟอาหารเมนูทำเองที่บ้าน Home cooking แบบที่เรียกว่า ‘บิสโทร’ สามารถมองเห็นห้องสำหรับครอบครัวที่เปิดโล่ง ซึ่งจะทำให้การหยิบจับอะไรบางอย่างจากสวนได้ง่ายด้วย

ครัวสีขาว เทา ดำ

ครัวโทนสีโมโนโครม เด่นที่ตู้สีดำสนิทบนผนังคอนกรีต และไอส์แลนด์หินอ่อนและเก้าอี้ที่ออกแบบโดย Wiener GTV Design “ ผมเรียกไอสแลนด์นี้ว่าโต๊ะสารพัดสิ่ง” Kennon กล่าว เพราะเขาอยากให้ครอบครัวนี้ใช้ประโยชน์จากมันได้ไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารมื้อสบาย ๆ เป็นพื้นที่นั่งจิบน้ำชายามบ่ายของเด็ก  ๆ มุมนั่งดื่มกาแฟกับเพื่อน ๆ หรือจัดค็อกเทลยามดึก ไปจนถึงโต๊ะเล่นเกมส์และสถานที่สำหรับการเรียนแบบโฮมสคูล

บ้านผนังคอนกรีตเปลือย

จัดแจกันบนโต๊ะทานข้าว

นุ่มนวลในความแข็งกระด้าง

“มันให้ความรุ้สึกถึงความคงทนและคงอยู่” Kennon กล่าวถึงการเลือกใช้คอนกรีตโชว์ร่องรอยรูน็อตเป็นวัสดุก่อสร้างหลักของบ้าน แล้วนำความแข็งกระด้างและจับคู่กับการตกแต่งภายในที่เป็นกลางและสงบ ซึ่งความหนาหนัก แข็งแรง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่มีเด็กผู้ชายสามคนที่กำลังเติบโต แต่ในขณะเดียวกันก็นำเสนอความความนุ่มนวลที่พูดถึงความเป็นผู้หญิงของแม่แทรกอยู่ตามของตกแต่งต่าง ๆ อาทิ ดอกไม้ในแจกัน ต้นไม้ในกระถาง โต๊ะทานข้าวไม้ ผ้าม่านผ้าลินิน ให้บ้านดูเหมือนมีน้ำหนักเบาและมีความสมดุลขึ้น

ผนังคอนกรีตโชว์รูน็อต

ผนังคอนกรีตโชว์รูน็อต

ห้องนอนโทนขรึม ๆ

นอกจากนี้ความสำเร็จของการออกแบบ เกิดจากกการเติมแต่งด้านสุนทรียศาสตร์ทั้งหมดลงไป ตั้งแต่การตกแต่งภายในไปจนถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะ  Kennon เลือกเติมความเงียบสงบในห้องโดยใช้งานศิลปะของ Craig Ruddy ศิลปินที่ได้รับรางวัล Archibald จาก Studio Galley มารวมเข้ากับพรมกำมะหยี่สีเทาอ่อนผืนยาว โต๊ะข้างแบบสั่งทำออกแบบโดย Kennon เอง ผ้าปูที่นอนโดย Bedouin Societe และ พื้นหลังเตียงหินอ่อน Elba Blue ทุกอย่างดูเข้ากันและให้ความรู้สึกชวนเข้าสู่ภวังค์

ห้องนอนสีขาว

ห้องนอนของเด็ก ๆ เน้นโทนสีขาว เทาอ่อน ที่ดูสว่าง สงบ สะอาด มีของตกแต่งเล็กน้อยแบบมินิมอลแต่ชวนดึงดูดสายตา ที่ทำให้โลกใบเล็ก ๆ นี้น่าอยู่และดูไม่วุ่นวาย

ห้องนอนสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  Mood and Tone เป็นอารมณ์ ความรู้สึก และบุคลิกภาพของงานบ้าน ซึ่งมีความสำคัญเพราะจะเป็นตัวควบคุมทิศทางอารมณ์ของบ้านให้เป็นไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง  เช่น ตื่นเต้น/กระตือรือร้น, สนุก/รื่นรมย์, มีสีสัน/ตื่นตาตื่นใจ, childlike-ดูเป็นเด็ก, สงบ/นิ่ง หรือ เป็นมิตร สิ่งเหล่านี้จะสื่อสารผ่านโทนสี อย่างสีเอิร์ธโทน สีสดใส สีพาสเทล สีโมโนโครม คือ ใช้สีที่แสดงความเด่นชัดออกมาเพียงสีเดียว แต่ลดหลั่นน้ำหนักสีเพื่อให้เกิดความแตกต่าง เช่น สีเทาไล่เฉดไปถึงดำ และการเลือกใช้วัสดุ อาทิ ผ้า ไม้ เหล็ก คอนกรีต หิน ซึ่งแต่ละอย่างจะให้สัมผัส อารมณ์ ความรู้สึกไม่เหมือนกัน ให้เลือกใช้สิ่งที่บอกความต้องการของเราให้ชัดเจนขึ้นบ้าก็จะดูมีสไตล์

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด