เมนู

ขยับขยายบ้าน รองรับการเติบโตของคนตัวน้อย

แบบบ้านทรงกล่อง

ไอเดียต่อเติมหลังบ้าน

เวลาที่ผ่านไปแต่ละวัน มักมีบางสิ่งบางอย่างเติบโตขึ้นช้าบ้าง เร็วบ้าง โดยที่เราไม่ทันได้สังเกต บ้านก็เช่นเดียวกันเมื่อไม่กี่ปีก่อน ยังเพียงพอต่อการใช้งานของสมาชิกที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น แต่เมื่อมาถึงปัจจุบันกลับใช้งานได้ไม่เพียงพอต่อสมาชิกที่เติบโตขึ้น ต้องการพื้นที่ของของตัวเอง และต้องการพื้นที่ส่วนรวมในการใช้งานร่วมกัน การต่อเติมขยับขยายบ้านจึงเป็นโครงการที่เกิดขึ้นอัตโนมัติในบ้านหลาย ๆ หลัง ไม่เว้นแม้กระทั่งบ้านชั้นเดียวหลังนี้

ออกแบบProject 12 Architecture
ภาพถ่ายGlenn Hester Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ไอเดียต่อเติมบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารดั้งเดิมหรือบ้านหลังเก่านั้น เป็นอาคารชั้นเดียวแนวคลาสสิค หลังคาปั้นหยา ก่ออิฐโขว์แนว มีพื้นที่กลางแจ้งโซนหลังบ้านไว้ให้ครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เมื่อต้องทำการต่อเติมใหม่พื้นที่ส่วนนั้นจึงถูกหยิบยกมาใช้งาน ดีไซน์เป็นอาคารทรงกล่องไม้สี่เหลี่ยมผืนผ้า ห่อหุ้มด้วยงานไม้สีน้ำตาลอ่อนโทนสว่าง ความสมัยใหม่ที่เติมลงไปช่วยสร้างมิติทางอารมณ์ให้หลากหลายและสอดคล้องกับสไตล์ของสมาชิกรุ่นใหม่ของบ้านด้วย

แม้จะอยู่ทางโซนหลังบ้านที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว แต่สถาปนิกไม่ได้ออกแบบให้มีช่องแสงขนาดใหญ่ ตรงกันข้ามได้ทำการเปิดช่องแสงด้านหลังผนังเป็นแนวสี่เหลี่ยมผืนผ้า จุดประสงค์เพื่อป้องกันแสงสว่างที่แรงเกินไปในช่วงเวลากลางวัน

ช่องแสงบนพื้น

ถึงจะไม่มีช่องแสงบานใหญ่ แต่ภายในบ้านก็ไม่ได้อับทึบ ได้ทำการเปิดช่องแสงบนหลังคาทดแทนตรงบริเวณกลางห้อง ช่อง Sky Light เปรียบเสมือนหลอดไฟขนาดใหญ่ที่ไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน แสงจากด้านบนจะส่องลงมากระจายสร้างบรรยากาศภายในให้น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น โต๊ะกลางทรงกลม

ข้อดีของการเปิดช่องแสงด้านล่างผนัง ทำให้เปลี่ยนมุมองทางสายตา รู้สึกใกล้ชิดกับพื้นดินพื้นหญ้ามากยิ่งขึ้น ขณะที่กำลังนั่งเล่นอยู่ภายในจะรู้สึกอบอุ่นเป็นพิเศษ เพราะผนังที่โอบล้อมไว้รอบด้าน สร้างความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวตลอดเวลา

Double Volume เล็ก ๆ

การตกแต่งภายในมีความเรียบง่าย ผสมผสานสีสันที่เป็นธรรมชาติ และสอดแทรกความหวานลงไปเล็กน้อย อารมณ์เหมือนเด็กสาวในวัยสดใสที่กำลังเบิกบาน เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน เฟอร์นิเจอร์ผ้าสีเข้ม กับผนังบางส่วนที่ทาสีโอลด์โรส ทั้งองค์ประกอบเล็กใหญ่ เมื่อกระทบกับแสงธรรมชาติยิ่งดูดีและมีชีวิตชีวา

ตรงบริเวณทางเดินนอกจากจะมีการเปิดช่องแสงไว้อย่างเหมาะสมแล้ว ยังทำการดีไซน์ชั้นวางของให้เป็นสัดส่วน สามารถเก็บหนังสือ วางของตกแต่งได้อย่างเป็นระเบียบ สร้างความสบายตาและความสะดวกในการหยิบใช้ได้เป็นอย่างดี

ต่อเติมหลังบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านบางหลังที่มีเสากลางบ้าน อาจสร้างความขัดตาเล็ก ๆ ให้กับผู้เป็นเจ้าของ ซึ่งการแก้ไขปัญหาส่วนนี้ สามารถทำได้โดยการปรับเสาให้กลายเป็นพาทิชันกั้นห้อง เป็นชั้นวางของ หรือบิลท์อินเป็นตู้ เมื่อเสาถูกรวมไว้กับเฟอร์นิเจอร์ จะทำให้ความรู้สึกที่ขัดต่อสายตาหายไป เหลือเพียงประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่าและสวยงามไว้ให้ดูแทน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด