เมนู

ความอบอุ่นที่ไม่จางหาย ภายในบ้านของคนสองวัย

แต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

เปลี่ยนบ้านคนรุ่นเก่า ให้โปร่งสบายต้อนรับคนรุ่นใหม่

เกิดคนละยุค เกิดคนละสมัย ได้เห็นได้สัมผัสอะไรมาต่างกัน ส่งผลให้ความชื่นชอบและไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องตัดสินว่าคนยุคไหนเก๋ไก๋และเท่คูลมากกว่ากัน ซึ่งการที่คนสองวัยมาอยู่ร่วมกันนั้น ต้องอาศัยการยอมรับซึ่งกันและกันอย่างเข้าใจ ลดช่องว่างระหว่างวัยลงให้น้อยที่สุด กระชับแน่นความสัมพันธ์ให้อบอุ่น มีแต่ความรัก กลับบ้านเมื่อไรก็บอกตัวเองได้เสมอว่า “นี่แหละคือครอบครัวของเรา”

ออกแบบ : Fouche Architects
ภาพถ่าย : Andy Macpherson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

โรงจอดรถหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คนยุคเก่าที่ชอบคลุกตัวอยู่ในบ้าน ภายในความมืดที่ไม่ค่อยมีแสงสว่างมากนัก อาจทำให้รู้สึกอบอุ่นในบางเวลา แต่บางคราวก็ชวนให้ว้าเหว่เช่นกัน เพื่อให้บ้านที่อยู่อาศัยตอบโจทย์ทั้งคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ จึงต้องทำการปรับเปลี่ยนบางอย่างให้สมดุลและทำให้การใช้ชีวิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

หน้าบ้านแสนคลาสสิคต่อเติมโรงจอดรถโครงสร้างเหล็กสีดำยื่นออกมา เพียงพอต่อรถ 2 คัน เหล็กสีเข้มกับหลังคาแบนทำให้บ้านดูสมัยใหม่มากยิ่งขึ้นและไม่ขัดแย้งกับไม้สีขาวกับลายฉลุที่แสนอ่อนโยนบนชั้นสอง

หน้าต่างบานเกล็ด

เก็บรักษาหน้าต่างบานเกล็ดแบบดั้งเดิมไว้ นำมาใช้รวมกับหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ที่เป็นช่องรับแสง รับลมที่กว้างขึ้น  ด้วยความตั้งใจของสถาปนิกที่ต้องการสื่อสารให้เห็นว่าของเก่าและของใหม่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างงดงาม  เพียงแค่ต้องนำมาใช้ในตรงจุดให้เหมาะสม ช่องแสงบนหลังคา

ศูนย์กลางของครอบครัวอยู่บริเวณชั้นสอง เพื่อให้ทุกคนทุกวัยมารวมตัวกันได้อย่างเพลิดเพลินและไม่อึดอัด จึงต้องทำการเปิดประตูตรงระเบียงให้กว้าง เชื่อมโยงพื้นที่ตรงห้องครัว ห้องรับประทานอาหารให้เป็นส่วนเดียวกันกับระเบียงไม้ที่ใกล้ชิดสวนสีเขียวหลังบ้าน

ระเบียงบนชั้นสอง

เคาน์เตอร์บาร์หรือไอซ์แลนด์ ออกแบบใหม่ให้รองรับกับการปาร์ตี้ในคืนวันหยุดสุดสัปดาห์ ยื่นยาวออกไปตรงระเบียงและใช้หน้าต่างกระจกบานเลื่อนเป็นตัวปิด เป็นฟังก์ชันสมัยใหม่และมีความคลาสสิคเบา ๆ ไม่ขัดแย้งกับความรู้สึกของคนยุคเก่าจนเกินไป

บ้านสองวัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ในการลดช่องว่างระหว่างวัยด้วยการตกแต่งบ้านนั้น จำเป็นต้องพูดคุยกันตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ คุณปู่ชอบอะไร คุณลูกชอบอะไรและหลานชอบอะไร จากนั้นหาสิ่งที่เป็นสื่อกลางให้เจอ เช่น ทั้งสามวัยชอบงานไม้เหมือนกัน, ชอบห้องครัวกว้าง ๆ เหมือนกัน สิ่งที่ชอบเหมือนกันจะช่วยสานสัมพันธ์ให้ทุกคนอยากใช้งานร่วมกันในทุก ๆ วัน

บ้านสองชั้นติดเนิน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด