เมนู

บ้านสีเหลือง หัวใจอยู่ที่สวนกลางบ้าน

บ้านมีคอร์ท

บ้านสามชั้นสีเหลืองชวนสดใส

รูปแบบที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ของเมืองยุคนี้หากเป็นบ้านเดี่ยวจะหาพื้นที่กว้าง ๆ เหมือนสมัยก่อนก็ยากเต็มที่ ทุกตารางเมตรของบ้านจึงต้องออกแบบให้คุ้มค่าที่สุด เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่พื้นที่ประมาณ 170 ตารางเมตร แต่ความต้องการของเจ้าของบ้านอยากได้ความรู้สึกถึงพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ที่มีครบฟังก์ชันในที่เล็ก ๆ นักออกแบบจึงแก้ปัญหาด้วยการเติมพื้นที่ในแนวตั้งให้เป็นอาคารสูงสามชั้น แล้วเปิดช่องว่างใส่สวนเอาไว้ข้างใน กลายเป็นอาณาจักรส่วนที่ตัวมีทั้งสวน แสง น้ำ และความโปร่งสว่างแบบไม่น่าเชื่อ

ออกแบบspacefictionstudio
ภาพถ่ายMonika Sathe
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีเหลือง-ขาว

บ้านสามชั้นฟาซาดสีเหลือง

บ้าน 3 ชั้นในอินเดียหลังนี้ ฟาซาดด้านหน้าอาคารทำจากเหล็กเจาะรูโปร่งเล็ก ๆ  สิ่งนี้นอกจากทำหน้าที่เป็นเปลือกบ้านแล้ว ยังสร้างความเป็นส่วนตัวจากสายตาของผู้คนบริเวณใกล้เคียง และช่วยกั้นกรองแสงที่รุนแรงในตอนกลางวัน เมื่อมองจากนอกไกล ๆ จะเห็นแผ่นเหล็กทึบแสงในเวลากลางวัน แต่เมื่อแสงส่องจากภายในในตอนเย็นบานเหล่านี้จะโปร่งใสและเปล่งประกายราวกับอัญมณีสีเหลืองสร้างความดึงดูดให้กับผู้ที่ได้พบเห็นได้ไม่ยาก

กรอบประตูคอนกรีตสไตล์โมเดิร์น

บริเวณทางเข้าบ้านสุด Cool ด้วยการสร้างกล่องคอนกรีตสี่เหลี่ยมคลุมเอาไว้ พื้นปูด้วยกระเบื้องทำมือพื้นถิ่นสีเทา ๆ เข้ากับผิวสัมผัสปูนเปลือย ใส่ประตูเหล็กสีเหลืองขมิ้นสดใส ด้านหน้าวางเก้าอี้นั่งเล่นและต้นไม้ ช่วยลดความแข็งกระด้างของโครงสร้างอาคารและเพิ่มให้ความรู้สึกเป็นมิตรกับชุมชนมากขึ้น


เปิดโถงสูงรับแสง มีคอร์ทกลางบ้าน

ในบ้านหลาย ๆ ชั้นจะมีปัญหาหลัก ๆ คือ การปิดพื้นเพดานทึบคั่นแบ่งการใช้งานออกจากกัน ซึ่งทำให้มีความเป็นสัดส่วนก็จริงแต่การติดต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นทำได้ยาก และเป็นอุปสรรคในการกระจายแสงลงสู่ชั้นล่าง นักออกแบบจึงแก้ปัญหาด้วยการเจาะพื้นออกบางส่วน สร้างที่ว่างโถงสูง Double space ในใจกลางบ้าน เชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งให้มองเห็นการได้จากทุกชั้น แสงธรรมชาติสามารถส่องลงมาจากชั้นบนสู่ชั้นล่างได้ทั่วถึง บ้านจึงดูโปร่ง สว่าง และมีระบบการระบายอากาศที่ดี ในพื้นที่ชั้นล่างสุดจัด inner court และสระน้ำที่กึ่งกลางส่วนที่เหลือรอบ ๆ เป็นพื้นที่ใช้สอยโล่ง ๆ กว้าง ๆ

พื้นปูนขัดมันย้อมสีเหลือง

ห้องครัวและส่วนอื่น ๆ ของบ้านจัดแปลนแบบ open plan โดยลดการใช้ผนังทึบแบ่งพื้นที่ใช้งาน แต่เปลี่ยนมาใช้การยกระดับพื้นและเปลี่ยนวัสดุปูพื้น เพื่อบ่งบอกขอบเขตการใช้งานที่แตกต่างแทน สำหรับพื้นห้องครัวจะใช้กระเบื้องดินเผาทำมือลายกราฟฟิกสีขาว-เหลือง ส่วนพื้นที่ทานอาหารเป็นส่วนผสมของซีเมนต์สีเหลืองและสีขาวขัดมันช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

บ้าน 3 ชั้นที่เปิดผนังโล่งภายใน

โซนใช้งานส่วนรวมและ service ทั้งหมดถูกจัดไปทางทิศใต้ เพื่อกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ ประกอบด้วย พื้นที่นั่งเล่น / รับประทานอาหาร รอบ ๆ มีประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดเชื่อมต่อสวนได้ทุกด้าน และปิดเมื่อต้องการควบคุมเครื่องปรับอากาศ ในสวนน้ำทาสีสระด้วยสีน้ำเงินเน้นความรู้สึกของน้ำให้ยิ่งเด่นชัด เพื่อให้ Contrast กับสีเหลืองที่อยู่รอบ ๆ

ผนังมีรูสร้างมิติของแสงและเงา

จุดที่สะดุดตาที่สุดในบ้านคือ ผนังและเพดานที่เป็นฉากหลังของสวนและสระน้ำ ที่ตกแต่งด้วยแผ่นเหล็กสีเหลือง ทำ Laser cut เจาะเป็นรูกลมทั้งผืน ทำหน้าที่รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ในขณะที่แสงอาทิตย์เดินทางผ่านเข้ามาจะทำให้เกิดเอฟเฟ็คของแสงและเงาตกลงบนผนังและพื้นตามทิศทางที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของวัน ทำให้บ้านมีมิติที่น่าสนุก และยังสร้างบรรยากาศแบบเอาท์ดอร์ให้เหมือนยกสวนกลางแจ้งเข้ามาอยู่ข้างในให้ใช้งานได้อย่างเป็นส่วนตัว

บ้าน open plan

ความสมดุล เป็นหนึ่งสิ่งที่นักออกแบบบ้านนี้ให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสมดุลของพื้นที่ใช้งานในอาคารกับพื้นที่ว่าง ความรู้สึกหนักของวัสดุที่ถูกคานด้วยความโปร่งเบา ไปจนถึงสีที่มีจังหวะของความรู้สึกเรียบ สนุก ร้อน และเย็น

กระเบื้องปูพื้นลายกราฟฟิกสีเหลือง

สีเหลืองแม้จะเป็นแม่สีในโทนร้อนแต่ก็มีหลายเฉดให้เลือกใช้ สำหรับบ้านนี้ก็ไม่ได้ใช้สีเหลืองเฉดเดียว โดยมากจะเป็นสีเหลืองตุ่น ๆ แบบสีขมิ้นหรือมัสตาร์ด เหลืองดิน ๆ แบบเหลืองอมส้ม ที่ไม่สดเจิดจ้าเกินไป สลับกับสีเหลืองเลมอนที่ดูสดขึ้นในบางจุด ในพื้นที่ที่ต้องการใส่ลวดลายก็เลือกมุมเดียวในห้อง เพื่อไม่ให้ห้องดูรกและรู้สึกไม่สบายตา

ระเบียงรอบช่องว่าง

ห้องกระจกยื่นออกมามองสวน

ชั้นบนของบ้านจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว เช่น ห้องนอน สำหรับห้องนอนเด็กจะมีความพิเศษตรงตู้กระจกยื่นออกมาทางทิศตะวันออกมองลงไปที่สวนเช่นกัน  ซึ่งจุดนี้ลึกเข้าไปจะเห็นว่าเป็นมุมที่นั่งเล่น อ่านหนังสือ ทำการบ้านที่เชื่อมรวมเข้ากับตู้เสื้อผ้าบิวท์อินติดผนัง

ตกแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

ห้องนอนเด็กโทนสีขาวสะอาดตาแทรกสีเหลืองในบางจุด บริเวณผนังจะมีตู้เสื้อผ้าที่เจาะช่องว่างสี่เหลี่ยมโชว์ปูนเปลือย ซึ่งเป็นมุมที่เด็ก ๆ ขึ้นไปนั่งเล่นและโผล่ออกไปตรงห้องกระจกได้

เตียงสี่เสาสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งห้องนอนโทนสีขาว เหลือง

ห้องนอนหลักมีระเบียงในตัวซึ่งเปิดสู่สวนด้านล่างได้เช่นกัน ผนังบิวท์ตู้เสื้อผ้าเป็นงานฝีมือที่ทำจากอ้อย เพิ่มความอบอุ่นแบบพื้นถิ่นลงในความโมเดิร์น ภาพรวมการตกแต่งโทนใกล้เคียงกันเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่เพิ่มสีสันบริเวณพื้นอีกนิดด้วยกระเบื้องลายกราฟฟิกสีเหลืองบ่งบอกขอบเขตของมุมนั่งทำงานอ่านหนังสือ อีกสิ่งหนึ่งที่ชวนให้โฟกัสสายตาคือ ช่องแสงแนวนอนยาวจากผนังด้านหนึ่งถึงอีกด้าน สลับกับบานหน้าต่างธรรมดา ribbon window ช่องเจาะยาวแนวนอน เป็นวิธีการออกแบบช่องแสงสไตล์โมเดิร์นที่ทำให้ห้องเก๋ขึ้น

ช่องแสงเก๋ ๆ ในห้องนอน

มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ในบ้าน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ไม่มีบริเวณรอบ ๆ บ้านสำหรับจัดสวน หรือมีพื้นที่แต่ต้องการความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย ไม่อยากให้สวนอยู่ในรัศมีสายตาของชุมชนรอบข้าง ก็มีทางเลือกด้วยการออกแบบให้สวนเข้ามาอยู่ภายในตัวอาคาร อาจจะจัดเป็นคอร์ทกลางบ้านหรือด้านหลัง แล้วมีช่องแสงสกายไลท์เพิ่มช่องทางรับแสงธรรมชาติจากด้านบน ซึ่งเหมือนเป็นการจำลองบรรยากาศเอาท์ดอร์เข้าสู่ภายใน ทำให้ได้ใช้ชีวิตอย่างแนบชิดธรรมชาติด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด