เมนู

ปรับปรุงบ้าน เปลี่ยนอารมณ์ ทลายข้อจำกัดทิ้งไป

ปรับปรุงบ้านเก่า

ปรับปรุงบ้านเก่า

RUST Architects เป็นโครงการต่อเติมพื้นที่ใช้งานให้กับตึกอพาร์ตเมนต์ ที่สร้างมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1950 อยู่ทางตอนเหนือของเทลอาวีฟ ย่านเก่าในอิสราเอลที่กำลังตื่นตัวในการปรับปรุงใหม่และอนุญาตให้สถาปนิกเพิ่มส่วนต่อขยายให้กับอาคารได้ สำหรับที่นี่เป็นอาคาร 2 ชั้นที่ค่อนข้างทรุดโทรม ช่องแสงของบ้านมีไม่เพียงพอ และรู้สึกว่าระหว่างชั้นขาดการเชื่อมต่อ เมือ่ปรับปรุงเสร็จบรรยกาศบ้านเดิมก็หายไปในพริบตา

ออกแบบ :  RUST architects
ภาพถ่าย : Yoav Peled
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นที่นั่งไม้บิลท์อิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโถงสูงบิลท์ชั้นวางของเต็มผนัง

สถาปนิก RUST วางแผนการปรับปรุงบ้าน ซึ่งชั้นบนสุดเดิมมีหลังคาลาดเอียง ทำให้บางส่วนของบ้านมีพื้นที่สูงจากพื้นถึงเพดานขนาดใหญ่ น่าจะแบ่งพื้นที่ใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่เป็น จึงทำการรื้อเพดานและผนังบางส่วนออก เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวนอนให้บ้านกว้างขึ้นและลื่นไหล สร้างความต่อเนื่องในแนวตั้งเปลี่ยนภาพอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กที่มองไม่เห็นกัน ให้กลายเป็นบ้านของครอบครัว ที่มีระเบียงเปิดโล่งและพื้นที่สาธารณะสูงเป็นสองเท่า

มุมมองห้องนั่งเล่นจากชั้นลอย

ห้องทานข้าวโถงสูงตกแต่งคานไม้บนเพดานสีขาว

เพื่อคงไว้ซึ่งการออกแบบอาคารที่เรียบง่ายและทันสมัย สถาปนิกจึงรักษาการแบ่งส่วนที่ใช้งานสะดวก และการออกแบบที่ยืดหยุ่น ให้สามารถใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี และสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายตามฟังก์ชันของครอบครัวที่กำลังเติบโต ใน Mood&Tone ที่สบายตากับสีขาวควันบุหรี่เป็นพื้นหลัง มีร่องรอยคอนกรีตจากงานรื้อทุบผนังเดิมให้เห็นแบบเท่ๆ แทรกด้วยงานไม้ที่นุ่มนวล และต้นไม้ที่เติมความสดชื่นมีชีวิตชีวา

บันไดเหล็กแบบพับผ้าตกแต่งไม้

ริมผนังบิลท์ที่นั่งริมหน้าต่างยาวที่สามารถเก็บของได้ ส่วนผนังบ้านที่สูงหลายเมตรก็บิลท์ช่องเก็บของเก็บหนังสือได้เต็มพื้นที่ เป็นการประหยัดพื้นที่ไปในตัว และยังใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์ ลดการใช้พื้นที่แนวนอนของบ้านทำให้รู้สึกว่าบ้านมีสเปซให้หายใจ

ครัวแบบเปิด ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น

ครัวโทนสีขาวน้ำเงินอมเขียว

ส่วนห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัวเปิดต่อเนื่องกันหมด  โดยไม่มีผนังกั้นแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อยอีกต่อไป ซึ่งทำให้บ้านนอกจากดูกว้าง การเข้าถึงง่าย สามารถใช้งานร่วมกันครั้งละหลายคนแบบไม่อึดอัด ยังช่วยให้แสงธรรมชาติและอากาศไหลเวียนกระจายไปได้ทั่วพื้นที่ สร้างบรรยากาศในการอยู่อาศัยใหม่ๆ ที่ต่างจากบ้านเดิมอย่างสิ้นเชิง

ครัวรูปตัวแอลสีน้ำเงินอมเขียว ขาว ไม้

ระดับเพดานที่ต่ำกว่าส่วนนั่งเล่นและการเลือกใช้สีที่เข้มขึ้น สร้างความชัดเจนในพื้นที่ครัว โดยไม่ต้องใช้วิธีการแบ่งสัดส่วนที่ซับซ้อน

บันไดเหล็กแบบพับผ้าตกแต่งไม้

ชั้นลอยข้างที่ว่างโถงสูง

เพดานที่ถูกรื้อออกบางส่วนเหนือพื้นที่ใช้งานสาธารณะข้างล่าง ทำให้เกิดพื้นที่ใช้งานข้างที่ว่างโถงสูง กลายเป็นชั้นลอยที่สามารถมองเห็นชั้นล่างได้ แถมยังเปิดมุมมองเชื่อมต่อจากหน้าต่างออกไปชมวิวสนามหญ้านอกบ้านได้อีก คนที่อยู่ชั้นล่างก็มีปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ข้างบนได้ใหล้ชิดขึ้น ลืมบ้านที่ตัดขาดกันระหว่างชั้นไปอย่างสิ้นเชิง

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องลายตารางและไม้

นอกจากหน้าต่างที่ขนาดใหญ่ขึ้นและเพิ่มจุดติดตั้งหน้าต่างให้มากขึ้น เพื่อเปิดรับให้แสงธรรมชาติเข้ามา ยังมีช่องแสงสกายไลท์ 4 บานถูกติดตั้งบนหลังคาลาดเพื่อให้พื้นที่ภายในทั้งหมดได้รับอากาศและแสงจากข้างบน

เตียงนอนไม้เล็ก ๆ

เตียงนอนไม้เล็ก ๆ

ส่วนใต้หลังคา ต่อเติมให้เป็นห้องนอนเล็ก ๆ ได้หลายห้อง ซึ่งทีมงานปรับขนาดเฟอร์นิเจอร์ลงให้พอดีกับห้อง เพื่อที่จะไม่ให้กินพื้นที่จนคับแคบเกินไป แต่ทุกห้องจะมีข้อดีคือ เพดานที่เฉียงสูง ช่วยเพิ่มความรู้สึกของแนวตั้งทดแทนความคับแคบในแนวนอน แถมยังมีคานไม้ตกแต่งข้างบน เน้นย้ำความเฉียงของเพดานและเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้านในชนบทด้วย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านเก่ามาปรับปรุงใหม่ต้องพิจารณาองค์ประกอบหลาย ๆ ประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงสร้างภายในอาคาร อาทิ ฐานราก เสา เพดาน ผนัง โครงสร้างหลังคา ฯลฯ ที่ควรให้วิศวกรตรวจสภาพอย่างละเอียด เนื่องจากบางโครงการเก่า ๆ อาจไม่ได้คำนวณและควบคุมโดยวิศวกรหรือสถาปนิก การรับน้ำหนักเพิ่ม หรือการลดเสา รื้อผนังในบางจุดอาจไม่สามารถทำได้ โดยเฉพาะส่วนที่ต้องรับน้ำหนัก จึงต้องปรึกษาทีมงานออกแบบให้ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด