เมนู

บ้านโมเดิร์น สีโมโนโครม สุนทรียศาสตร์ของเส้นสาย

ออกแบบทาวน์โฮม

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ในยุคก่อนๆ เจ้าของบ้านหลายคนอาจจะชอบสร้างบ้านแบบมีรายละเอียด ประณีต แต่เมื่อเวลาผ่านไป สายตาของผู้คนเริ่มเปลี่ยนไปมองหาอะไรที่เรียบ ง่าย เน้นเส้นสายคมชัดเป็นธรรมชาติ ที่เรียกว่าสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เเม้ภายนอกจะเรียบไร้รายละเอียดหรือดูเล็กและแคบแค่ไหน แต่ภายในกลับเต็มไปด้วยความโปร่งสบาย พร้อมพื้นที่ใช้สอยที่ครบครันบนพื้นที่กะทัดรัด บ้านหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของดีไซน์โมเดิร์นคมเฉียบ มองจากข้างนอกดูปิดแต่ภายในต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ออกแบบ : K A R A Architecture
ภาพถ่ายFine Projects
เนื้อหาบ้านไอเดีย
บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสีโมโนโครมดีไซน์เห็นเส้นผนังคมกริบเหมือนใบมีดนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 135 ตารางเมตร สร้างอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย เป็นโครงการทาวน์เฮาส์ใกล้เส้นทางที่พลุกพล่านและมีผนังบ้านติด ๆ กันทั้งสองด้าน ด้วยข้อจำกัดนี้ทำให้สถาปนิกต้องคำนึงถึงทั้งความเป็นส่วนตัว การป้องกันเสียงรบกวนจากผนังที่ติดกัน และการกำหนดพื้นที่รับแสง ลม ไปจนถึงพื้นที่สีเขียว ในขนาดที่ดินค่อนข้างเล็ก ดังนั้นด้านหน้าจึงทำผนังปิดทึบป้องกันแสงและปกป้องภายในจากสายตาผู้คน ผนังด้านข้างสองด้านที่ติดกับเพื่อนบ้านเป็นผนัง 2 ชั้น คือ ผนังชั้นนอกก่อขึ้นสูง ทำหน้าที่กำแพงบ้านไปด้วยในตัว จากนั้นสร้างที่ว่างเล็ก ๆ คั่นเอาไว้ ขยับมาจึงเป็นผนังของตัวบ้านชั้นใน วิธีนี้จะทำให้มีพื้นที่ว่างด้านข้างรับแสงและลม โดยไม่ถูกรบกวนจากบ้านข้างเคียง

ประตูบ้านระแนงไม้โปร่งๆ

โถงทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านปูด้วยแผ่นหินสีเทาดำ ขนาบด้วยสวนกรวดต้อนรับการมาถึงด้วยธรรมชาติตรงสุดทางจะเป็นประตูระแนงไม้โปร่ง ๆ ทำหน้าที่เสมือนรั้วบ้านที่รู้สึกเป็นมิตรและมีส่วนร่วมกับชุมชน ลดทอนความแข็งกระด้างของสีและเส้นสายของบ้าน ส่วนประตูหลักจะอยู่ทางขวามือในจุดที่หลบสายตาผู้ที่ผ่านไปมา ใกล้ ๆ กันมีช่องแสงที่อยู่ติดกับพื้น ทำให้คนข้างในมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก เพื่อความรู้สึกปลอดภัยของบ้านที่ไม่มีรั้วหน้าบ้าน

ห้องทานข้าวมีช่องแสงสกายไลท์

ช่องแสงสกายไลท์รูปสามเหลี่ยม

ทุกองค์ประกอบทุกองศาของบ้านได้รับการคำนวณมาแล้วอย่างดี ว่าจะสามารถสร้างประโยชน์สูงสุดให้บ้านอย่างไร อย่างเช่น ลักษณะของอาคารที่ยื่นเบี่ยงหันมุมฉากของบ้านออกไป จะสามารถทำช่องแสงสกายไลท์รับแสงจากด้านบนได้ เราจึงได้เห็นการติดตั้งวัสดุโปร่งใสบริเวณมุมบ้านเป็นรูปสามเหลี่ยมดึงแสงเข้ามาตรงห้องรับประทานอาหารพอดี ในช่วงกลางวันจึงไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในจุดนี้

ช่องแสงต่ำกว่าระดับสายตา

ช่องแสงที่ติดกับพื้นตรงทางเข้า จะทำให้เห็นจากด้านในได้ว่ามีใครเดินเข้ามาในบริเวณหน้าประตูทางเข้าบ้านหรือไม่ เป็นฟังก์ชันที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างตรงใจ

ผนังกระจกโปร่งแสงสูงหลายเมตร

บันไดคอนกรีตโมเดิร์นไม่มีลูกตั้ง

บันไดคอนกรีตโมเดิร์นไม่มีลูกตั้ง

วัสดุหลัก ๆ ของอาคารนี้จะเป็นคอนกรีตโชว์ร่องรูน็อตและกริดไลน์ แทรกด้วยงานไม้ให้สมดุลระหว่างความดิบแข็งกับความอบอุ่น มีกระจกโปร่งใสเสริมความโปร่งเบาลดทอนความหนาหนัก และกระจกโปร่งแสงที่พรางสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา แต่ยังคงอนุญาตให้แสงผ่านได้บ้าง บ้านจึงไม่มืดเกินไป สำหรับเฟอร์นิเจอร์ก็เน้นเฉพาะชิ้นที่จำเป็น น้อย ๆ แต่ใช้งานได้ดี แม้แต่บันไดที่เป็นแผ่นคอนกรีตก็ติดตั้งแบบไม่มีลูกตั้งเหมือนลอยตัวอยู่ ปล่อยให้แสงและลมลอดผ่านได้ บ้านจึงไม่ทึบ ไม่อับ ไม่ชื้น

มุมนั่งเล่นที่ระเบียง

มุมนั่งเล่นที่ระเบียง

แม้พื้นที่บ้านจะกะทัดรัด แต่ก็ไม่ควรขาดพื้นที่นั่งพักผ่อนชิลๆ สถาปนิกจึงยกพื้นที่นั่งเล่นขึ้นไปอยู่บนระเบียงชั้นสองหันหน้าออกจากบ้าน  เพื่อจะได้รับลมชมวิวเมืองแบบไม่ต้องกังวลรถราที่ผ่านหน้าบ้านไปมา นอกจากนี้ในพื้นที่ว่างสถาปนิกจะพยายามจัดพื้นที่สีเขียวแล้วใส่มุมมองของบ้านให้มองเห็นได้จากจุดต่างๆ ภายใน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือแม้แต่ห้องอาบน้ำก็มองเห็นสวนได้เช่นกัน

ห้องอาบน้ำหน้าต่างกระจกมองเห็นสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในทาวน์เฮาส์ที่ผนังติดๆ กัน การใช้ชีวิตจะไม่เป็นส่วนตัว ทาวน์เฮาส์ในต่างประเทศจึงเริ่มมีการออกแบบผนังให้ทำหน้าที่เป็นกำแพงบ้านทั้งสองด้าน แล้วคั่นด้วยพื้นที่ว่างจากนั้นจึงทำผนังบ้านอีกชั้นด้านใน ซึ่งมักจะใช้ผนังกระจกใส เพื่อช่วยเบลอขอบเขตบ้านไม่ให้บ้านดูแคบและอึดอัดพร้อม ๆ กับเปิดรับแสงและลมได้จากช่องว่างนี้ สำหรับปัญหาเรื่องแสงภายในที่มักจะเข้าไม่ถึงช่วงกลางตัวบ้านสามารถแก้ไขได้ด้วยการใส่ช่องแสง Skylight หรือช่องแสงบนหลังคาเพื่อรับแสงจากด้านบนโดยตรง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ทาวน์โฮม


โพสต์ล่าสุด