เมนู

บ้านสระใหญ่ ชายคากว้าง ไม่ต้องกลัวแดดฝน

บ้านพลูวิลล่า

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลสร้างบนเนินสูง

FME Residence ตั้งอยู่ใน Ana Carolina Residential Condominium ใน Itatiba (SP) โครงการฝีมือการออกแบบของ Gilda Meirelles Arquitetura ความตั้งใจของการสร้างที่นี่ เพื่อใช้เป็นจุดหมายปลายทางของการพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์สำหรับครอบครัวหนึ่งและลูกๆ ของพวกเขา ความต้องการหลัก ๆ ของผู้อยู่อาศัยคือบ้านที่เน้นการพักผ่อนของครอบครัว มีพื้นที่กิจกรรมที่ชอบทั้งในร่มและกลางแจ้ง ซึ่งสร้างสมดุลระหว่างความทันสมัย ความสนุก และความอบอุ่น และสถาปนิกก็ทำผลงานออกมาเป็นบ้านตากอากาศที่ตอบทุกโจทย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ออกแบบGilda Meirelles Arquitetura
ถ่ายภาพ : Evelyn Muller
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพร้อมสระว่ายน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านบนเนินไต่ระดับ

ถ้ามองจากภาพรวมภายในบ้านจะเหมือนวางอยู่บนที่ราบธรรมดา แต่ถ้าเห็นจากด้านหน้าจะพบว่าภูมิประเทศของไซต์นี้เป็นเนินลาดชันขึ้นเขา ซึ่งเป็นอุปสรรคที่ท้าทายหลักของโครงการว่าจะออกแบบอย่างไรให้ใช้งานได้ดีที่สุด วิธีแก้ปัญหาทำโดยการจัดโรงรถและพื้นที่ด้านเทคนิคอยู่ชั้นล่างลงใต้ดิน แล้วมีบันไดไต่ระดับขึ้นไปทางด้านซ้าย บ้านจะตั้งอยู่ที่จุดสูงสุดโดยรวมแล้วมีพื้นที่ 850 ตร.ม. ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแนวคิดร่วมสมัยเป็นอาคารปริมาตรตรง ๆ  พร้อมชายคายื่นตรงออกมาขนาดใหญ่และผนังกระจก ตกแต่งอาคารด้วยต้นไม้  หินธรรมชาติและสีเอิร์ธโทน ช่วยให้บ้านกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมในชนบท

ประตูทางเข้าบ้าน

โถงทางเดินในบ้าน

ที่ทางเข้าบ้านเปิดประตูมาจะเจอกับโถงทางเดินและบันไดสำหรับขึ้นสู่ชั้นสอง ในภาพคิดอาจนึกถึงบ้านสองชั้นที่มีเพดานคั่นแยกระหว่างกันเหมือนบ้านอื่นๆ แต่เมื่อผ่านช่วงบันไดไปจะพบบรรยากาศที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

ห้องนั่งเล่นโถงสูงหรูหรา

ห้องนั่งเล่นโถงสูงโคมไฟแขวนยาวหลายเมตร

บริเวณนี้เป็นพื้นที่ชีวิตหลัก ๆ ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นที่มีความสูงสองเท่า Double Space ทำให้มิติของโครงการมีมุมมองที่น่าสนใจ ห้องทานข้าวและครัวที่จัดวางให้ต่อเนื่องกัน สิ่งที่ชวนให้สะดุดตาที่นี่มีมากมาย ตั้งแต่ผนังตกแต่งแผ่นหินทำน้ำพุสวยๆ ด้านข้าง เน้นความสูงสองชั้นให้ยิ่งเด่นชัด กลางห้องต้องโฟกัสสายตาที่โคมไฟแชนเดอเลียร์ระย้าหลอดแก้วกลมยาวหลายเมตร วัสดุธรรมชาติที่ใช้ อย่างปูนเปลือย โครงสร้างโลหะ ผนังและประตูกระจกขนาดใหญ่ ผสมผสานกับภูมิทัศน์ทำให้บ้านมีสภาพแวดล้อมที่ใช้เป็น “จุดชมวิว” และเชื่อมต่อกับกลางแจ้งไปยังพื้นที่ที่สระว่ายน้ำได้อย่างง่ายดาย

มุมมองบ้านโถงสูงจากชั้นบน

ความสูงที่มากกว่าปกติ และการเลือกใช้วัสดุกระจกใสเป็นตัวกลางเชื่อมบนชั้นสอง ซึ่งเป็นห้องสวีทและพื้นที่ส่วนตัว คนในบ้านจึงสามารถมีปฏิสัมพันธ์ที่ชิดใกล้แม้จะอยู่ต่างชั้นก็มองเห็นกันได้หมด และยังเปิดมุมมองทะลุออกไปเก็บวิวสระและภูมิทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน

ครัวแพนทรี

การเปลี่ยนพื้นที่จากห้องนั่งเล่น ค่อยๆ มาที่โต๊ะทานข้าว และไปสู่ห้องครัว ทำให้พื้นที่ทางสังคมนี้กว้างขวาง มีความยืดหยุ่น และใช้งานได้ดี สมาชิกในบ้านพร้อมกันได้ในทุกกิจกรรมอย่างอบอุ่น ในวันที่อากาศดี ๆ อยากชวนเพื่อนๆ มา pool party ก็เปิดประตูกว้างๆ เชื่อมต่อพื้นที่ออกไป outdoor ได้อีก แขกจึงสามารถใช้พื้นที่ทั้งในบ้านและนอกบ้านกระจายตัวกันไป ได้แบบหลวมๆ ไม่อึดอัด

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

มุมมองสระว่ายน้ำ

การจัดสวนเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการบ่งบอกตัวตนของที่อยู่อาศัย สวนในบ้านนี้ออกแบบโดยอเล็กซ์ ฮานาซากิ นอกจากตกแต่งให้บ้านเหมือนเป็นอาคารสีเขียวบริเวณหน้าบ้านแล้ว ในบ้านก็มีสวนน้ำห้องนั่งเล่น สวนปลูกไม้เลื้อยบนระเบียง ในสระน้ำก็ยังมีแทรกด้วยสวนเหมือนได้ว่ายอยู่กลางทิวป่า และยังสร้างสนามหญ้าเขียวๆ ระเบียงต้นไม้บนทางลาดด้านหลังด้วย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลสระว่ายน้ำกว้างๆ

สระว่ายน้ำที่นี่มีอยู่ 2 สระที่แยกกันด้วยแผ่นทางเดิน ส่วนที่ขนาดเล็กจะมีความลึกไม่มาก เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ส่วนสระผู้ใหญ่จะค่อนข้างยาวขนานไปกับตัวบ้านโอบล้อมไปทางด้านข้าง ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากพื้นที่หลักในบ้านทั้งหมดรวมถึงคนที่อยู่ชั้น 2 ด้วย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย

สระว่ายน้ำและมุมนอนอาบแดด

ห้องนอนเปิดผนังกว้างวิวสระว่ายน้ำ

ที่ด้านบนสุดของเนินนี้จะเป็นห้องนอน และหลังคาดาดฟ้าที่อยู่เหนือเตียงนอนเล่นอาบแดด ให้มุมมองของสนามหญ้า สระว่ายน้ำ ทิวเขาที่อยู่ไกลออกไป และเส้นขอบฟ้าที่เต็มไปด้วยความสดใส ทุกพื้นที่ใช้งานในบ้านจึงตอบสนองความต้องการพักผ่อนเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ และใช้จุดด้อยสร้างจุดเด่นให้บ้านได้มากกว่าที่จินตนาการ

ห้องน้ำตกแต่งไม้

ห้องน้ำปูนเปลือย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีชายคากว้างๆ จะมีปีะโยชน์หลายๆ ประการ โดยเฉพาะบ้านในเขตร้อนชื้นที่มีทั้งแสงแดดแรง ฝนค่อนข้างนาน และมีฤดูมรสุม ชายคาที่กว้างจะทำหน้าที่กันฝนสาดเข้ามาทำร้ายบ้านให้เสียหาย และช่วยสร้างร่มให้กับบ้าน แสงแดดจะล้วงเข้าไปไม่ถึงผนังบ้านที่อยู่ข้างใต้ บ้านจึงไม่ถูกแสงแดดทำร้ายมาก ระยะชายคาบ้านตามมาตรฐาน จะยื่นประมาณ 80-120 เซนติเมตร ระยะดังกล่าวเป็นระยะที่งานโครงสร้างหลังคาทั่วไปรองรับ ช่วยกันแดดกันฝนได้พอประมาณ แต่หากต้องการให้ป้องกันแดดฝนได้ดียิ่งขึ้น ชายคาควรมีระยะยื่นออกจากตัวบ้าน 100-200 เซนติเมตร ซึ่งจะช่วยปกป้องบ้านจากฝนและแสงแดดได้เป็นอย่างดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด