เมนู

ECO House ลดใช้พลังงานเกือบ 0 แต่พลังความอบอุ่นเกิน 100

บ้านยั่งยืน

บ้านยั่งยืนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับคนที่รักธรรมชาติ ห่วงใยสิ่งแวดล้อม ก็คงจะอยากสร้างบ้านที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมให้มากที่สุด ไม่สร้างผลกระทบให้โลกใบนี้บอบช้ำหนักขึ้นไปอีก อาจจะมองหาแรงบันดาลใจจากบ้านหลายๆ หลัง หรือถ้ายังนึกภาพบ้านรักษ์โลก บ้านยั่งยืนไม่ออก ก็ลองมาชมบ้านหลังนี้ที่ตั้งใจลดการปล่อย VOC (สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย) ให้ลดลงมาที่สุดจนเกือบ “0” โดยการทำงานร่วมกับผู้รับเหมาก่อสร้างใกล้กับพื้นที่ก่อสร้าง และใช้วัสดุในท้องถิ่นเป็นหลัก

ออกแบบ Miquel Lacomba Arquitecte
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดบานไม้สีอ่อนๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นหลังนี้ตั้งอยู่ในหุบเขา Puigpunyent ในเทือกเขา Sierra de Tramuntana ใน Mallorca ประเทศสเปน มองดูเผิน ๆ ก็เหมือนจะเป็นบ้านธรรมดาที่เราเคยผ่านตามาบ้าง แต่ถ้าเจาะลึกในรายละเอียดจะทราบว่า บ้านมีการวางแนวที่ดีที่สุดไปทางทิศใต้และเปิดมุมมองไปทางภูเขา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่ยังค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ การออกแบบภายนอกภายในสอดคล้องกับทิศทางลม แสง วิว เพื่อใช้ประโยชน์จากธรรมชาติให้มากที่สุด ทางเข้าบ้านจะผ่านเฉลียงขนาดเล็ก ซึ่งมีประตูระแนงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้จึงใช้ควบคุมทิศทางแสงแดดได้เป็นอย่างดี

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

สวนของที่บ้านได้รับการออกแบบโดยใช้พืชและต้นไม้ที่เหมาะกับสภาพอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ดังนั้นจึงต้องใช้น้ำในปริมาณที่น้อยที่สุด และการปลูกไม้หอมและผักสวนครัวไว้ใกล้บริเวณครัว

มุมเตาผิงไฟ

ห้องนั่งเล่นสไตล์ modern

หลักในการสร้างบ้าน ECO หรือบ้านยั่งยืน จะใช้ทรัพยากรแบบพาสซีฟ (พลังงานหมุนเวียนและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ) เป็นหลัก เช่น การวางแนวหันไปทางทิศใต้ การควบคุมแสงแดด ความหนาของฉนวนความร้อนสูง การวางตำแหน่งช่องเปิดเพื่อระบายความร้อน การระบายอากาศทางกลแบบสองทาง (CMV) ซึ่งเป็นการวางระบบไหลเวียนอากาศในบ้านที่ใช้ในสเปน พร้อมการนำความร้อนกลับมาใช้ใหม่ ติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์เพื่อสร้างพลังงานสำหรับส่วนที่เหลือของบ้าน และหน้าต่างกันลม เป็นต้น

มุมแขวนเสื้อตกแต่งไม้

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ภายในบ้านจะเห็นโครงสร้างคานไม้แบบเปิดโล่งบนเพดาน ผนัง เฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ กรอบประตูหน้าต่างก็เป็นงานไม้ ทำให้บรรยากาศของบ้านมีความอบอุ่น พื้นที่ห้องนั่งเล่น-รับประทานอาหาร มีประตูกว้างๆ ที่เปิดออกรับลมในตอนกลางวัน ในคืนฤดูร้อน ความเย็นตามธรรมชาติของหุบเขาจะทำให้บ้านเย็นลงตามธรรมชาติ แต่สำหรับฤดูหนาวจะเติมความอบอุ่นผ่านผนังกระจก และเสริมทัพด้วยเตาผิงแบบใช้ฟืนหากอากาศเย็นลงมาก ๆ  ซึ่งกลายเป็นองค์ประกอบของการเชื่อมต่อกับบริบทในชนบทไปด้วยในตัว

เบยวินโดว์ตกแต่งไม้

ห้องนั่งเล่นอบอุ่นด้วยแสงและไม้

ตกแต่งห้องครัว

ห้องทานอาหารและห้องครัวตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ใช้สีกลางอย่างสีเทาอ่อนๆ สีขาว ผสมผสานกับงานไม้ดูละมุนตา โซนนี้จะหันไปทางทิศตะวันตกนั้นแยกเป็นสัดส่วนอย่างหลวมๆ แต่ไม่ได้สร้างก่อทึบแบ่งกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทำให้ยังมีการเชื่อมต่อทางสายตากับห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารอยู่ ในห้องครัวจะมีประตูบานเล็ก ๆ ให้ออกไปที่สวนผักได้ด้วย

โต๊ะทานอาหารสไตล์มินิมอล

ครัว 2 เคาน์เตอร์ตกแต่งไม้

หลังห้องนั่งเล่นจะมีบันไดไม้ซึ่งหันหน้าไปทางทิศใต้ ที่รับแสงแดดได้ดีในช่วงกลางวัน สถาปนิกจึงติดตั้งครีบไม้ปรับหมุนปรับเปลี่ยนองศาได้ เป็นตัวช่วยควบคุมแสงแดด และเพิ่มความเป็นส่วนตัวเมื่อต้องขึ้นลงบันได

ห้องนอนตกแต่งไม้ดูอบอุ่น

ห้องนอนตกแต่งไม้

สำหรับชั้นบนมีห้องนอน 3 ห้อง ที่หันหน้าไปทางทิศใต้พร้อมวิว นอกจากนี้ยังมีสตูดิโออเนกประสงค์สำหรับการสร้างสรรค์งานศิลปะของครอบครัวอยู่ชั้นนี้ด้วย สถาปนิกใส่ใจเป็นพิเศษกับสีและวัสดุตกแต่งภายในบ้าน เลือกใช้สีโทนอุ่นๆ  ใช้ไม้ หินธรรมชาติ และผนังสีขาว ทำให้บ้านมีบรรยากาศอบอุ่น เป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย และน่าอยู่

ตกแต่งงานไม้ในห้องนอน

ห้องน้ำสไตล์ minimal ตกแต่งไม้

บ้าน ECO นี้สร้างขึ้นด้วยวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน โครงสร้างไม้ใช้ไม้จากป่าปลูกที่มีการจัดการอย่างยั่งยืน สำหรับการตกแต่งภายในใช้ อิฐเซรามิก ปูนไลม์ไฮดรอลิก ฉนวนไม้ก๊อกธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเลือกผลิตภัณฑ์ทาไม้จากน้ำมันธรรมชาติ สีซิลิเกต หรือผลิตภัณฑ์ที่มี “Ecolabel” หรือฉลากสิ่งแวดล้อม  เป็นการสื่อสารถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์นั้น ทำให้การปล่อย VOC (สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย) เกือบ “0” ในการตกแต่งภายใน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้าน ECO หรือบ้านยั่งยืนนั้น จะมีการการวางแนวและการออกแบบที่เหมาะสม เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า  การใช้เชื้อเพลิง ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พึ่งพากระบวนการทางธรรมชาติให้มากที่สุด โดยเพิ่มการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และขั้นตอนการก่อสร้างต่างๆ ที่ใช้เทคนิคทางนิเวศวิทยาและมีประสิทธิภาพสำหรับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะสอดคล้องกับการแก้วิกฤตโลกร้อน ให้สังคมมีความเป็นกลางทางคาร์บอน และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) วัสดุที่เป็นมิตรที่ควรใช้ในการสร้างบ้าน อาทิ ไม้จากป่าปลูก ไม้ก๊อก ไม้ไผ่ ไบโอพลาสติกผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และโซล่าร์เซลล์ เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด