เมนู

อ่างล้างเท้า บอกลาพื้นเปียกลดอุบัติเหตุในห้องน้ำ

อ่างล้างเท้า

อ่างล้างเท้าในห้องน้ำ

เบื่อไหมที่เปิดประตูเข้าห้องน้ำทีไร พื้นห้องน้ำจะต้องเจิ่งนองเพราะมีคนล้างเท้าจนเลอะเทอะ สำหรับคนที่ชอบพื้นที่แห้งสะอาดในห้องน้ำนอกจากเบื่อและรำคาญที่จะต้องเดินไปบนพื้นกระเบื้องเปียก ๆ แล้ว ยังต้องเสี่ยงกับการลื่นด้วย ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า “ห้องน้ำ” เป็นสถานที่ที่อุบัติเหตุลื่นตกหกล้มบ่อยที่สุด โดยเฉพาะผู้สูงอายุ คนที่มีน้ำหนักตัวมาก เด็ก หรือผู้ที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว ซึ่งบางครั้งอาจจะร้ายแรงถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้ หลาย ๆ สำนักออกแบบสุขภัฑณ์จึงมีแนวคิดว่าในเมื่อมีอ่างล้างหน้าได้ ทำไมถึงไม่มีอ่างล้างเท้าหล่ะ?

เนื้อหาบ้านไอเดีย

จากความคิดดังกล่าว จึงเริ่มมีคิดค้นอ่างล้างเท้าที่เป็นนวัตกรรมใหม่ขึ้นมา เพื่อให้สะดวกสำหรับผู้ใหญ่และเด็กในการล้างเท้าอย่างเป็นสัดส่วน ไม่ต้องราดน้ำลงบนพื้นให้เปียกซึ่งจะช่วยรักษาความสะอาดในห้องน้ำและเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานได้อย่างมาก “บ้านไอเดีย” จึงรวบรวมอ่างล้างเท้าในห้องน้ำรูปแบบต่าง ๆ มาให้ชมกัน เผื่อเป็นไอเดียในการนำไปติดตั้งใช้งานในบ้านกันครับ

อ่างสำหรับล้างเท้า
ภาพจาก : pinterest.com

เริ่มจากงานที่สามารถทำเองในห้องน้ำได้ โดยก่อเป็นอ่างคอนกรีตเล็ก ๆ สำหรับเข้าไปล้างเท้าข้างในและมีช่องระบายน้ำทิ้ง อาจจะดูกินพื้นที่แต่ทำให้ลดความเปรอะเปื้อนของห้องน้ำได้ดี ถ้าจะลดขนาดลงอีกก็ยังใช้งานได้

อ่างสำหรับล้างเท้า
ภาพจาก : projects.code4idea.com

อ่างสำหรับล้างเท้า
ภาพจาก : aceuae.com

ที่ล้างเท้าขนาดกะทัดรัดแบบมีระบบฉีดพ่นน้ำรอบทิศทาง เพียงวางเท้าเข้าก็มีน้ำมาทำความสะอาเท้าได้ทันที รูปแบบนี้สามารถเก็บได้ง่าย ขนาดเล็กไม่กินพื้นที่

อ่างสำหรับล้างเท้า

อ่างสำหรับล้างเท้า

ภาพจาก : archiproducts.com

ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยกับอ่างล้างแบบ 2 ระดับ อ่างที่สูงกว่าใช้เป็นอ่างล้างหน้า อ่างที่ต่ำกว่าล้างเท้าสำหรับผู้ใหญ่หรือให้เด็ก ๆ ที่ความสูงไม่ถึงใช้ล้างมือล้างเท้าได้ในชิ้นเดียวกัน

อ่างสำหรับล้างเท้า
ภาพจาก : hometone.com

ดีไซน์อ่างล้างเท้าที่มีที่วางเท้าให้ด้วย เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่น่าสนใจ สามารถทำที่นั่งติดผนังเพื่อให้ใช้งานแบบนั่งหรือจะยืนใช้งาน ก็ตอบสนองวิธีการใช้ในแบบที่คุ้นเคยกับแต่ละคนได้ตามชอบ

อ่างสำหรับล้างเท้า
ภาพจำลองวิธีการติดตั้งอ่างล้างเท้าภาพด้านบน โดยวางเท้าบนชั้นบนสุดแล้วใช้ฝักบัวล้างเท้าให้น้ำไหลลงมาในอ่างก็ได้เช่นกัน

อ่างสำหรับล้างเท้า
หรูหราขึ้นมาอีกหน่อยกับอ่างล้างเท้าระบบมีฟองอากาศนุ่ม ๆ ที่ไม่เพียงทำให้เท้าสะอาดเท่านั้น ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดความเหนื่อยล้าที่ต้องเจอมาทั้งวันได้เป็นอย่างดี

อ่างสำหรับล้างเท้า
ภาพจาก : archiexpo.com

อ่างสำหรับล้างเท้า
ภาพจาก : pinterest.com

สิ่งนี้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้นั่งล้างเท้าสำหรับชาวมุสลิม ซึ่งในห้องละหมาดจะต้องมีจุดชำระล้างเท้าเอาไว้ด้วย เราสามารถนำประประยุกต์ใช้ได้สำหรับบ้านที่มีผู้สูงวัยและเด็กที่ควรนั่งล้างเท้ามากกว่ายืน ทำให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานห้องน้ำมากขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด