เมนู

ห้องน้ำสไตล์นอร์ดิก ความสุขส่วนตัวในพื้นที่เล็ก ๆ

ไอเดียแต่งห้องน้ำสไตล์นอร์ดิก

ตกแต่งห้องน้ำเล็กให้ดูกว้าง

ห้องน้ำเป็นอีกจุดหนึ่งในบ้านที่ระยะหลังมานี้ได้รับความสนใจจากเจ้าของบ้าน และตกแต่งให้สวยงามมากขึ้น เพราะนอกจากห้องน้ำต้องการอนามัยสูง มีสุขลักษณะที่ดี เพื่อสุขภาพของผู้เข้าใช้งานในบ้าน ยังมีแนวคิดใหม่ ๆ ที่เห็นว่าความงามของบ้านไม่ควรมีเฉพาะโซนหลัก ๆ ที่เอาไว้รับแขกได้เท่านั้น ห้องน้ำที่ต้องทำหน้าที่รับแขกในบ้างครั้งก็สามารถโชว์รสนิยมของผู้เป็นเจ้าของได้เช่นกัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีห้องน้ำขนาดกระทัดรัดไม่ใหญ่ ตกแต่งน้อย ๆ แต่ดูมีรสนิยม พร้อมเสริมเคล็ดลับเล็ก ๆ ที่จะทำให้พื้นที่น้อยดูกว้างมาฝากกันครับ

รูปภาพtona.com
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เคาน์เตอร์ล้างหน้าแบบลอยตัว

กฎของการตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กที่ได้เรียนรู้จากโปรเจ็คนี้ คือ ห้องที่มีสีขาวและองค์ประกอบของสีไม้ จะทำให้ภาพรวมดูสะอาดและสดใสอยู่เสมอ รูปแบบห้องนี้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียบง่าย ประกอบด้วย พื้นที่ล้างมือ ห้องสุขาอัจฉริยะ และพื้นที่อาบน้ำ ที่เรียงจากส่วนแห้งไปส่วนเปียก แยกฟังก์ชันให้ใช้งานง่ายและชัดเจน ห้องนี้ยังออกแบบให้แต่ละส่วนได้รับแสงธรรมชาติได้อย่างเพียงพอ เปิดประตูเข้ามาแล้วจะเห็นพื้นที่ห้องน้ำทั้งหมดโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง

ห้องน้ำสีขาวสไตล์โมเดิร์น

การเลือกใช้กระเบื้องสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดใหญ่สีขาวเรียบง่ายมีความสวยงามมากกว่ากระเบื้องโมเสคตารางขนาดเล็ก ๆ และทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย นักออกแบบเลือกจับคู่กับกระเบื้องพื้นพอร์ซเลนหินขัด ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือไม่มีตะกอนหรือช่องยาแนวที่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นเหมือนกับพื้นกระเบื้องอื่น ๆ ช่วยขับเน้นให้มีพื้นที่สีขาวให้ยิ่งโดดเด่นขึ้นและดูมีมิติ การตกแต่งด้วยไม้สีอ่อน ๆ ตรงตู้เก็บของ ชั้นแขวนทรงกลมสร้างบรรยากาศที่แสนผ่อนคลายภายใน

ฉากที่มีชั้นวางเล็ก ๆ


ตกแต่งห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น

โถสุขภัณฑ์แบบอัจฉริยะไม่มีสายฉีดชำระ ซ่อน ถังน้ำไว้ข้างหลัง เมื่อปิดฝาจะเห็นระดับความสูงของถังน้ำเท่ากับฝาโถพอดี รูปลักษณ์ที่เรียบง่ายทันสมัยมากไม่รู้สึกเทอะทะเป็นการบริหารพื้นที่อย่างคุ้มค่ากับฟังก์ชั่นพื้นฐานทั้งหมดที่คุณต้องการ รูปแบบโถสุขภัณฑ์ปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมาย จะเลือกแบบติดตั้งลอยตัว แบบใช้งานปกติไม่มีระบบอัตโนมัติขนาดกระทัดรัด ดีไซน์เรียบ ๆ ไม่มีซอกก็ทำให้ห้องน้ำเล็ก ๆ ดูไม่อึดอัดได้ในราคาที่ถูกลง และทำความสะอาดง่ายเหมือนกัน

ห้องน้ำแยกโซนแห้งเปียก

การแยกโซนเปียกและโซนแห้งในห้องน้ำกำลังเป็นกระแสนิยมในการปรับปรุงบ้าน ซึ่งมีข้อดีคือ ทำให้พื้นห้องน้ำในส่วนที่ใช้งานอื่น ๆ แห้งอยู่เสมอ  ช่วยลดอุบัติเหตุการลื่นตกหกล้มในห้องน้ำได้ ในกรณีนี้พื้นที่เปียก (ห้องอาบน้ำฝักบัว) และส่วนแห้งจะถูกกั้นด้วยผนังกระจกครึ่งพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกระเซ็นไปทั่วห้องน้ำในขณะที่ยังเชื่อมต่อมุมมองกับส่วนอื่น ๆ ได้ ผนังกระจกมีความโปร่งแสงยังทำให้ห้องน้ำดูโปร่งไม่คับแคบอีกด้วย

ผนังกระจกแยกโซนแห้งเปียก

ห้องอาบน้ำฝักบัวสไตล์เรียบง่ายและไม่มีที่เก็บของมากมาย ให้วางใช้ส่วนตัวในห้องน้ำได้เพียงพอ มีตู้แขวนผนังให้เก็บของใช้ในห้องน้ำที่หยิบจับได้สะดวก รูปลักษณ์และอารมณ์ของห้องน้ำได้กลิ่นอายแบบนอร์ดิกเล็กๆ ความพิเศษคือ ชั้นวางสีขาวติดผนังมีฟังก์ชันเชื่อมต่อกับฝักบัว 2 แบบ คือ ฝักบัวมือถือและ rain shower ตรงส่วนบนสุด สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานเฉพาะส่วน หรือต้องการให้น้ำเป็นฝอยจากด้านบนที่จะเปียกตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า ซึ่งให้ความสดชื่นไปคนละแบบ

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องน้ำที่เรียบง่ายและใช้งานได้จริง ควรมีช่องทางระบายอากาศและรับแสงธรรมชาติได้ดี เพื่อให้ห้องระบายกลิ่นและลดชื้น พื้นห้องน้ำไม่ควรใช้กระเบื้องสีขาวเพราะดูสวยแต่เปรอะเปื้อนง่าย ทำความสะอาดยาก กระเบื้องพื้นต้องมีผิวสัมผัสที่ค่อนข้างจะมีความฝืดเลือกแบบที่มีค่ากันความลื่นสูง  (ค่ากันความลื่นจะมีตั้งแต่ระดับ R9 – R13) ยิ่งตัวเลขมากเท่าไหร่จะยิ่งกันความลื่นได้มากขึ้นเท่านั้น ช่วยลดอุบัติเหตุในห้องน้ำได้ในระดับหนึ่ง ห้องน้ำที่ดูมีรสนิยมควรมีสีน้อย ๆ  (น้อยกว่า 3 สี) เลือกวัสดุตกแต่งที่สีสว่างและสะอาด จะทำให้ห้องน้ำดูไม่เบื่อมองได้นาน ๆ หลายปี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด