เมนู

ฮวงจุ้ยตำแหน่งเตียงนอน ข้อห้ามในการจัดวางที่นอน

ฮวงจุ้ยเตียงนอน

ข้อห้ามในการวางตำแหน่งเตียงนอน

หลังจากบทความ ฮวงจุ้ยห้องนอน ได้รับความนิยมในการอ่านกันมาก วันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอเจาะลึกถึงส่วนประกอบที่สำคัญของห้องนอนมาให้อ่านกันต่อ นั่นก็คือ เตียงนอนนั่นเอง เตียงนอน จัดได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์สำคัญที่สุดภายในห้องนอน เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีกันทุกห้องนอน มาดูกันว่า การจัดเตียงนอนนั้น มีข้อห้ามอย่างไรบ้าง และเหตุผลใด จึงต้องห้าม มีคำตอบครับ

ฮวงจุ้ย ตำแหน่งเตียงนอน

1. ห้ามตั้งเตียงนอน ตรงข้ามกับโต๊ะเครื่องแป้ง ข้อนี้โบราณถือกันมาเนิ่นนาน บ้างก็บอกว่า ไม่ให้มีกระจกเงาวางไว้ปลายเตียง ประเด็นคือ ในกรณีที่ลุกจากเตียงในยามค่ำคืน หรือกำลังเคลิ้มหลับ สายตาอาจมองไปที่กระจกเงาได้ง่าย ในความมืดนั้น ส่งผลให้ผู้นอนตกใจกับเงาตนเองในกระจก เกิดความกลัว วิตกกังวลได้ง่ายขึ้น อีกทั้งหากเป็นไปได้ โต๊ะเครื่องแป้งควรจัดไว้นอกห้องนอนเลยจะดียิ่งกว่า เนื่องด้วยฝุ่นของแป้งนั้น เกิดการสะสม ทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

2. ห้ามเตียงนอนอยู่ใต้หน้าต่าง ด้วยลักษณะของหน้าต่างบ้าน เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ส่งผลให้ผู้นอนเกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัยโดยอัตโนมัติ ทำให้นอนหลับไม่สนิท อีกทั้ง เมื่อฝนฟ้าไม่เป็นใจ หากมีฝนสาดอาจทำให้เตียงนอนเปียกชื้นได้โดยง่าย หลายคนอาจชื่นชอบการเปิดหน้าต่าง เพื่อให้ลมพัดเข้ามาได้ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดี ทำให้ห้องนอนไม่อุดอู้ อากาศถ่ายเท แต่การวางหัวเตียงใกล้ชิดหน้าต่างเกินไปนั้น ช่วงเวลาแห่งการนอนหลับ ไม่อาจทราบได้ว่า ลมที่เข้ามานั้น แรงเกินไปหรือไม่ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการป่วยไข้ได้โดยง่าย

3. ห้ามเตียงนอนตั้งตรงข้ามประตู ตรงส่วนข้อนี้ ตามฮวงจุ้ยถือว่าไม่เป็นมงคล เนื่องจากประตูห้อง เป็นส่วนแรกของห้องนอน เมื่อเปิดเข้ามาแล้ว หากเห็นเตียงนอนอย่างชัดเจนเลย อาจดูไม่สวยงามนัก ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่ชอบนอนโดยไม่ได้ล็อกประตู ในช่วงการนอน หรือมีกิจกรรมต่างๆ เราไม่สามารถทราบได้ว่าจะมีใครเข้ามาในห้องนอน การจัดวางไว้ตรงข้ามประตูนั้น จะทำให้ผู้อาศัย นอนหลับไม่สนิทได้ แต่หากห้องนอนใดที่แคบมาก อาจจำเป็นต้องวางไว้ตรงข้าม วิธีแก้ก็ไม่ยากเลยครับ วางตรงข้ามได้ แต่อย่าให้ปลายเท้าชี้ไปทางประตูห้อง ก็นับว่าใช้ได้แล้ว

อ่านข้อห้ามกันมาแล้ว หลายท่านอาจมีความสงสัยว่า ห้องแคบๆ จะวางเตียงไว้มุมไหนดี ในเมื่อตั้งตรงไหนก็ตรงกับประตู ตรงกับหน้าต่าง อันที่จริง หากเป็นบุคคลที่ไม่ได้สนใจผลกระทบของแต่ละข้อมาแล้วนั้น วางตรงตำแหน่งใดก็ได้ ที่เกิดความสบายใจ สะดวก สบาย แต่อย่าลืมว่า ความกังวลใจนั้น อาจแฝงมาโดยอัตโนมัติก็เป็นได้ สำหรับพื้นที่จัดวางเตียงนอนที่ง่ายที่สุดนั้น ควรวางไว้แบบหลบมุม หัวเตียงติดผนัง มุมใดก็ได้ที่ปลายเตียงไม่ตรงข้ามกับประตู กระจก และหัวเตียงไม่อยู่ตรงหน้าต่าง ยกเว้นหน้าต่างห้องลักษณะทึบ ปิดสนิท ไม่ค่อยมีโอกาสได้เปิด เปิดปีละหนสองหน แบบนี้ก็ไม่นับว่าผิดฮวงจุ้ยครับ เพราะเราจะรู้สึกเชื่อมั่นไปแล้วอัตโนมัติ http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ฮวงจุ้ยบ้าน


โพสต์ล่าสุด